Trang chủ Tin tức K-pop Fanfiction là gì mà đôi khi nghệ sĩ phải khổ sở vì...

Fanfiction là gì mà đôi khi nghệ sĩ phải khổ sở vì nó?

Ánh Sáng

Fanfiction – câu chuyện hư cấu được viết bởi fan tưởng chừng chỉ là những thứ vô hại. Thế nhưng nhiều sản phẩm sinh ra từ trí tưởng tượng đã khiến các thần tượng khổ sở vì nội dung nhạy cảm và đi quá giới hạn.

 

Có thể nói, fanfiction đã trở thành một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của mỗi fandom khi đây là nơi người hâm mộ có thể thỏa sức sáng tạo cũng như trổ tài viết lách. Fanfiction là khái niệm được tạo nên từ fan và fiction (tiểu thuyết hư cấu, viễn tưởng), thường chỉ những câu truyện được tạo ra bởi trí tưởng tượng, trong đó các idol yêu thích chính là nhân vật chính. Những tác phẩm này luôn có được sự đón nhận nhiệt liệt từ người hâm mộ Kpop, đặc biệt là những mẩu chuyện hư cấu về mối quan hệ lãng mạn giữa các idol.

 

Fanfiction đã phổ biến đến mức hầu như fan Kpop nào cũng đã từng đọc qua ít nhất một lần. Thế nhưng, điều mà gần như người hâm mộ nào đều tò mò đó là cảm nhận của các thần tượng cũng như công ty quản lý về những tác phẩm này. Vì vậy, giám đốc đào tạo nhóm nhạc Kpop Dragon J cùng cựu huấn luyện viên idol kiêm YouTuber In Ji Woong đã nhận được sự quan tâm khi chia sẻ những hiểu biết của bản thân về vấn đề này thông qua chương trình “Comment Defenders”.

 

 Fanfiction là gì mà đôi khi nghệ sĩ phải khổ sở vì nó?
Những mẩu chuyện hư cấu về mối quan hệ lãng mạn giữa các idol lại rất được người hâm mộ Kpop yêu thích, thậm chí vì thích nhân vật trong truyện mà trở thành fan nhóm.

In Ji Woong xác nhận rằng nhiều nghệ sĩ có biết về fanfiction, thậm chí là RPS (Real Person Slash) – những câu chuyện hư cấu mang yếu tố nhạy cảm, không phù hợp viết về thần tượng và những nhân vật có thật khác. Nhiều nghệ sĩ từng thừa nhận bản thân họ cảm thấy chật vật vì những thể loại truyện thế này. “Tôi đã báo với công ty về vấn đề này rất nhiều lần. Trong quá trình làm việc cùng nhau, các idol đã kể với tôi về chuyện họ đã khổ sở như thế nào vì RPS cũng như cách họ chịu đựng những điều đó”, cựu huấn luyện viên idol chia sẻ thêm. Nhưng thay vì tìm cách loại bỏ, nhiều công ty quản lý lại xem RPS là một “cần câu cơm” của thần tượng bởi nhiều người hâm mộ đã trở thành fan sau khi đọc những tác phẩm truyện hư cấu về các thành viên nhóm. Tuy nhiên, vị YouTuber một mực lên án điều này: “Nếu họ trở thành fan vì RPS thì ngay từ đầu họ chẳng phải là một người hâm mộ đơn thuần rồi”.

 

Với tình trạng các nghệ sĩ trở thành nhân vật trong những câu chuyện không phù hợp và có phần quá trớn, người hâm mộ không khỏi băn khoăn liệu các công ty từng có ý định kiện những tác giả đứng sau những câu chuyện này hay không. Về điều này, Dragon J cho biết công ty của anh thường kiểm tra các truyện RPS để có thể khiếu nại pháp lý đối với những trường hợp thế này. “Nếu một nghệ sĩ trong công ty bị tổn hại và ảnh hưởng tinh thần vì những mẩu truyện đó, chúng tôi sẽ có những hành động pháp lý chống lại ngay lập tức”, giám đốc đào tạo nhóm nhạc Kpop cho biết.

 

Tuy nhiên, đến nay vẫn rất hiếm thấy có trường hợp fan bị công ty giải trí kiện vì viết fanfiction về thần tượng. Trong khi đó, đã xảy ra không ít tình trạng RPS xây dựng hình tượng nhân vật đáng ghét khiến thần tượng rước về anti-fan ở ngoài đời. Mặc dù ai ai cũng biết rằng những thứ này chỉ là hư cấu, nhưng hậu quả mà thể loại truyện này lại đem đến cho các idol lại là thật.