Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ed Sheeran được bồi thường hơn 25 tỉ đồng sau khi thắng...

Ed Sheeran được bồi thường hơn 25 tỉ đồng sau khi thắng kiện bản quyền

Mai Phương

Tháng Tư vừa qua, Sheeran đã giành chiến thắng trong vụ kiện về bản quyền trước hai nhạc sĩ Sami Chokri và Ross O’Donoghue. Truyền thông Mỹ vừa thông tin về số tiền mà nam ca/ nhạc sĩ được bồi thường.

 

Ed Sheeran và hai người cộng sự Steven McCutcheon và Johnny McDaid đã được thưởng hơn 900.000 bảng Anh (khoảng 25,5 tỉ đồng) chi phí pháp lý sau chiến thắng của họ trong vụ kiện bản quyền bản hit “Shape Of You”. Trước đó, Sami Chokri và Ross O’Donoghue cáo buộc nam ca sĩ người Anh rằng đoạn hook “Oh I…” trong “Shape Of You” “tương tự một cách đáng kinh ngạc” với đoạn điệp khúc “Oh Why” trong sáng tác của họ. Ed Sheeran đã lên tiếng phủ nhận và khởi động các thủ tục pháp lý vào tháng 5/2018. Sau 4 năm ròng rã vì kiện tụng, cuối cùng anh đã giành chiến thắng.

 

Ed Sheeran thu về hơn 25 tỷ đồng nhờ thắng kiện.

Tuy nhiên, sau phán quyết của Tòa án Tối cao, các luật sư đại diện cho Chokri và O’Donoghue bày tỏ quan điểm rằng việc Sheeran cùng với cộng sự yêu cầu bồi thường là không thỏa đáng. Cụ thể, luật sư của Chokri và O’Donoghue cáo buộc rằng nhóm pháp lý của Sheeran đã không hề trao đổi tư liệu, không tiết lộ ghi chú thoại và file dự án liên quan đến cách viết “Shape Of You” bởi nó chính là chìa khóa để giải quyết vụ án.

 

Đáp lại, Thẩm phán không chấp nhận những lời cáo buộc trên và đưa ra phán quyết Sheeran cùng các đồng tác giả của anh có quyền được nhận “khoản thanh toán tạm thời” là 916.200 bảng Anh, do Chokri và O’Donoghue chi trả. Cuối cùng, vụ kiện bản quyền cũng đã đi đến hồi kết. Trước đó để tránh những trường hợp kiện cáo tương tự xảy ra, Ed Sheeran đã quyết định sẽ ghi hình toàn bộ quá trình sáng tác: “Nghe có vẻ điên rồ nhưng tôi đã quay lại từng buổi làm việc cho album của mình. Từ bây giờ, tôi sẽ quay lại tất cả mọi thứ”, giọng ca “Photograph” cho biết.