Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Được đề cử nhiều nhưng nghệ sĩ ra về tay không, “âm...

Được đề cử nhiều nhưng nghệ sĩ ra về tay không, “âm mưu” của Grammy là gì?

Thảo

Ngoài Justin Bieber và Billie Eilish, khán giả từng không ít lần chứng kiến các nghệ sĩ nổi tiếng không mang về một chiếc cúp nào sau đêm trao giải Grammy. Phải chăng Viện Hàn lâm cho các ngôi sao này được đề cử nhiều hạng mục chỉ để cho vui?

 

Đến hiện tại, người hâm mộ vẫn cảm thấy đáng tiếc cho các tên tuổi đình đám vốn nằm trong top những gương mặt có nhiều cơ hội thắng nhất tại Grammy 2022 nhưng cuối cùng lại “tay không” trở về như Justin Bieber (8 đề cử), Billie Eilish (7 đề cử), Lil Nas X (5 đề cử)… Thực tế, đây không còn là chuyện hiếm thấy khi nhiều ngôi sao kì cựu trong nền âm nhạc từng chịu số phận tương tự như Kendrick Lamar (2014, 7 đề cử), Rihanna (2017, 8 đề cử), Kanye West (2017, 8 đề cử), Jay-Z (2018, 8 đề cử)…

 

Rihanna, Kanye West, Jay-Z, Kendrick Lamar, Justin Bieber, Billie Eilish… đều là những nghệ sĩ từng chịu cảnh được đề cử nhiều mà không thắng giải nào.

Việc này khiến khán giả không thể không nghi ngờ Viện Hàn lâm đã cố tình ghi tên những nghệ sĩ vào nhiều danh sách đề cử vì mục đích nào đó ngay cả khi biết chắc rằng họ không thể thắng các hạng mục này. Và gần như hầu hết người hâm mộ đều có chung một suy nghĩ, đó là Grammy làm vậy để chắc chắn rằng những nghệ sĩ có tên sẽ có mặt ở đêm trao giải.

 

Theo trang Capital FM, khán giả đã thể hiện tình cảm và sự ủng hộ của mình đến Justin Bieber sau lễ trao giải, đồng thời bày tỏ sự bức xúc với Viện Hàn lâm qua các bài đăng trên mạng xã hội: “Ý các bạn là anh ấy chỉ thắng Grammy đúng 2 lần? Đây là một vụ lừa đảo”, “Đáng tiếc là Justin Bieber không thắng giải nào trong số 8 hạng mục được đề cử. Thật khó chịu khi mà Grammy cứ không ngừng “cầu xin” anh ấy tham dự”, “Anh ấy cứ bị đối xử thiếu tôn trọng tại giải thưởng Viện Hàn lâm hết lần này đến lần khác”… Được biết, giọng ca “Peaches” chỉ sở hữu 2 chiếc đĩa hát mạ vàng dù có đến 22 đề cử Grammy.

 

Justin Bieber
Fan Justin Bieber phẫn nộ cho rằng Viện Hàn lâm đã cố ý để nam nghệ sĩ được đề cử ở nhiều hạng mục nhằm “cầu xin” anh tham dự sự kiện.

Trên thực tế thì ngay khi danh sách đề cử được công bố, người hâm mộ đã phần nào đoán được những ai sẽ tham dự sự kiện vì chỉ cần nhìn vào danh sách nghệ sĩ có nhiều đề cử nhất. Gần đây nhất chính là đêm trao giải hôm 3/4 vừa qua, các nghệ sĩ dẫn đầu danh sách như Jon Batiste (11 đề cử), Justin Bieber (8 đề cử), Doja Cat (8 đề cử), H.E.R. (8 đề cử), Billie Eilish (7 đề cử), Olivia Rodrigo (7 đề cử), Lil Nas X (5 đề cử)… đều đến dự, chưa kể đa phần họ còn có màn trình diễn tại sân khấu năm nay.

 

Theo đó, những cái tên này chắc chắn đã kéo về cho chương trình một lượng người xem lớn trên toàn thế giới khi đều là những cái tên đang được yêu thích nhất, đặc biệt là khi lượng khán giả theo dõi Grammy trong những năm gần đây liên tục đạt kỷ lục… thấp nhất. Mặc dù không ai có thể biết chắc rằng “âm mưu” của Viện Hàn lâm chính xác là gì khi cho một số nghệ sĩ có rất nhiều đề cử rồi lại để họ rỗng túi ra về, nhưng tỉ lệ người xem sự kiện năm nay đã thật sự có dấu hiệu “khởi sắc” trở lại. Theo Billboard Mỹ, Grammy 2022 đã thu hút 9,59 triệu người xem, cao hơn năm ngoài 4% (9,23 triệu).