Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Dùng tên Michael Jackson đặt cho giải thưởng danh giá, MTV tiến...

Dùng tên Michael Jackson đặt cho giải thưởng danh giá, MTV tiến không được mà lùi cũng không xong

Pura Vida

Theo nguyên tắc, không nên đặt tên cho một giải thưởng theo tên của một người nổi tiếng. Bởi có 2 lý do: Người nổi tiếng có thể gặp rắc rối. Hoặc đơn giản là họ hết thời.

 

Nhắc đến giải thưởng Michael Jackson Video Vanguard, đây luôn là vinh dự lớn nhất mà một nghệ sĩ luôn mong muốn có thể nhận được trong ngành công nghiệp làm MV (Music video). Tuy nhiên, cái tên của giải thưởng này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi đối với công chúng.

 

Khi MTV đặt tên cho Giải thưởng Video Vanguard để vinh danh Michael Jackson vào năm 1991, dường như đó là một ý tưởng đúng đắn. Tuy nhiên, kể từ khi Michael Jackson bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 1993, tên của giải thưởng này bắt đầu gây tranh cãi. Thêm vào đó, bộ phim tài liệu “Leaving Neverland” tạo ra nhiều phản ứng trái chiều khi tác phẩm cố gắng khai thác mặt tối về việc Michael Jackson quấy rối tình dục trẻ em.

 

Dù vậy, đến nay MTV vẫn giữ tên của Jackson trên giải thưởng. Ngày 12/8 vừa qua, ban tổ chức đã công bố Missy Elliott là người nhận giải thưởng Vanguard Michael Jackson năm nay. Tuy nhiên, trong lễ trao giải VMAs vào ngày 26/8, tên của “ông hoàng nhạc pop” đã không được nhắc đến, nó được gọi đơn giản là Giải thưởng Vanguard – ngoại trừ lời nhận xét của Elliott, cô cảm ơn vì đã nhận được giải thưởng Vanguard Michael Jackson. Trong thông cáo báo chí khi liệt kê những người chiến thắng sau chương trình, MTV mới giữ tên của Jackson trên giải thưởng.

 

Missy Elliott – chủ nhân của giải thưởng Vanguard Michael Jackson 2019.

Người ta nói rằng Michael Jackson và MTV được ví như một cặp vợ chồng ly thân, không chính thức ly hôn nhưng rõ ràng không còn ở bên nhau nữa. Về phía MTV, họ từ chối bình luận cho điều này. Rõ ràng, MTV có lý do để cố gắng né tránh các câu hỏi và họ không thể có một câu trả lời hợp lý trong tình huống này. Nếu MTV tước tên Jackson khỏi giải thưởng, họ có thể bị buộc tội gây áp lực và làm mất danh dự của một nghệ sĩ. Nhưng nếu tiếp tục giữ tên Jackson trên giải thưởng, MTV có thể bị phán xét là vô cảm với những nạn nhân bị lạm dục tình dục. Chúng ta đang sống trong thời đại #metoo, nơi mà xã hội có xu hướng tin vào những lời tố cáo, đặc biệt là khi có nhiều người cùng tố cáo và câu chuyện của họ là có cơ sở.

 

Quay ngược về lịch sự vào năm 1988, Jackson đã giành giải thưởng Video Vanguard. Ít lâu sau, giải thưởng được đặt tên của cố nghệ sĩ để vinh danh ông ba năm sau đó. Mặc dù vậy, có một vài năm giải thưởng không còn giữ tên của ông mà chỉ được gọi là giải thưởng thành tựu trọn đời dành cho The Rolling Stones (1994) hay Duran Duran (2003). Năm 1992, giải thưởng đã thuộc về Guns N ‘Roses. Giọng ca chính của nhóm Axl Rose đã kết thúc bài phát biểu của mình và nói: “Ồ, điều này không liên quan gì đến Michael Jackson. Cảm ơn.”

 

Đây không phải là lần đầu tiên một giải thưởng âm nhạc được đặt theo tên của nghệ sĩ hàng đầu để vinh danh các ngôi sao lớn và sau đó xoá bỏ của nghệ sĩ đó ra khỏi giải thưởng. Bing Crosby – ca sĩ và diễn viên điện ảnh người Mỹ từng được The Recording Academy đặt tên trong giải thưởng để vinh danh thành tựu trọn đời của các nghệ sĩ vào năm 1962. Ông qua đời vào năm 1977. Năm năm sau, The Recording Academy lặng lẽ đổi tên giải thưởng thành giải thưởng thành tựu trọn đời.

 

Giải quả cầu vàng Cecil B. DeMille được Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood trao hàng năm cho sự cống hiến suốt đời của một nghệ sĩ trong ngành điện ảnh. Tên của giải thưởng nhằm để vinh danh nhà đạo diễn Cecil B. DeMille (1881-1959), một trong các nhà làm phim thành công thời điểm đó.

 

Hoặc năm nay, giải quả cầu vàng Carol Burnett được trao cho chính bà Carol Burnett. Bà là ngôi sao kỳ cựu của làng truyền hình Mỹ, từng giành 5 giải Quả cầu vàng và 6 giải Emmy. Tuy không liên quan đến bất cứ vụ bê bối nào nhưng nhiều người cho rằng không nên đặt tên cho một giải thưởng theo tên người nổi tiếng bởi vì chúng ta không thể biết trước trong tương lai họ sẽ vướng phải bất cứ scandal hay sự cố “vạ miệng” nào. Hoặc đơn giản nhất, cái tên của họ rồi cũng sẽ bị lỗi thời.

 

Giải quả cầu vàng Carol Burnett 2019 được trao cho chính bà Carol Burnett.

Việc dùng tên nghệ sĩ nổi tiếng để đặt tên cho các giải thưởng nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, bởi các chương trình không thể hoàn toàn xoá bỏ hẳn tên của các nghệ sĩ lớn ra khỏi giải thưởng. Dù vậy, không thể phủ nhận việc nghệ sĩ được gắn lên cùng giải thưởng danh giá chính là động lực để họ cố gắng không ngừng nghỉ và sáng tạo ra những sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời.