Đức tổ chức chuỗi concert để thử nghiệm rủi ro dịch bệnh với 1.500 khán giả

Thảo

Trong khi nhiều chuyên gia trước đó đã cảnh báo về việc không thể tổ chức các sự kiện đông người cho đến năm 2022, các nhà khoa học của Đức vẫn có niềm tin đưa những buổi hoà nhạc trở lại sớm hơn so với dự định.

 

Các nhà khoa học tại Đức đã khởi động một chuỗi concert bao gồm 3 buổi diễn liên tiếp vào ngày 22/8 vừa qua cho mục đích nghiên cứu. Đây là một hoạt động thử nghiệm nhằm khảo sát những rủi ro có thể xảy ra với những sự kiện trong nhà có quy mô lớn trong thời kì dịch bệnh hiện tại. Tim Bendzko – một ca sĩ kiêm nhạc sĩ của Đức đã đồng ý biểu diễn tại các buổi concert này.

 

Các nhà khoa học tại Đức tổ chức chuỗi concert để thử nghiệm rủi ro dịch bệnh.

Các nhà khoa học từ trường đại học Halle University đã tổ chức cuộc thử nghiệm này với 1.500 khán giả là tình nguyện viên có sức khoẻ bình thường ở độ tuổi từ 18 đến 50. Được biết, số lượng này chỉ là 1/3 so với lượng khán giả mà họ dự kiến cho phép tham gia các buổi concert. Cuộc thí nghiệm này diễn ra sau khi Đức vừa ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất 4 tháng trở lại đây. Chỉ trong 24 tiếng, ngày 21/8 tại Đức đã có thêm hơn 2.000 ca mới, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 232.000.

 

Hàng nghìn khán giả đã tình nguyện tham gia các buổi concert thử nghiệm này.

Các nhà nghiên cứu từ cuộc thử nghiệm cho biết các buổi hòa nhạc được tổ chức “để khảo sát những điều kiện mà các sự kiện như vậy có thể được thực hiện mặc cho đại dịch đang diễn ra”. Buổi diễn đầu tiên trong số ba concert mô phỏng một sự kiện trước khi đại dịch xảy ra và không có biện pháp an toàn nào. Concert thứ hai được tổ chức với điều kiện vệ sinh hơn và có thêm một số biện pháp giãn cách xã hội. Trong khi buổi diễn thứ ba diễn ra chỉ với một nửa số lượng khán giả và mỗi người đứng cách nhau 1,5 mét

 

Tất cả khán giả của cuộc thử nghiệm đều được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia, được cấp khẩu trang và thiết bị theo dõi để đo khoảng cách của họ. Các chất khử trùng có huỳnh quang cũng được sử dụng để theo dõi các bề mặt mà khán giả chạm vào nhiều nhất. Theo BBC đưa tin, dự án này đã nhận được 990.000 Euro (tương đương 27 tỉ đồng) tiền tài trợ nhằm mục đích góp sức đẩy nhanh việc mở lại cái sự kiện âm nhạc và thể thao trong nhà có quy mô lớn.

 

Tất cả khán giả đều được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia, được cấp khẩu trang và thiết bị theo dõi để đo khoảng cách của họ.

Chia sẻ về trải nghiệm của mình khi biểu diễn tại các đêm diễn nhằm mục đích nghiên cứu này, nam ca sĩ Tim Bendzko cho biết: “Chúng tôi thực sự rất thích nó. Lúc đầu tôi nghĩ buổi diễn sẽ rất khô khan vì phải đeo khẩu trang, nhưng mọi chuyện lại tốt đẹp đến bất ngờ. Tôi hy vọng rằng những kết quả nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta sớm có thể tổ chức những buổi hòa nhạc thực sự trước khán giả trở lại”. Những kết quả đầu tiên của cuộc nghiên cứu dự kiến sẽ được đưa ra vào mùa thu.

 

Tim Bendzko – một ca sĩ kiêm nhạc sĩ của Đức đã đồng ý biểu diễn tại các buổi concert này.

Trước đó, các nhà tổ chức sự kiện tại Anh cũng đã từng tạo ra một buổi biểu diễn thử nghiệm dưới hình thức giãn cách xã hội với nam ca sĩ Frank Turner tại London. Đêm nhạc diễn ra vào ngày 28/7 tại hội trường Clapham Grand có sức chứa 1.250 người nhưng chỉ với 200 khán giả tham gia. Tuy nhiên, họ đã thừa nhận rằng thử nghiệm này “không thành công” trong việc tạo nên một tiền lệ khả thi cho sự trở lại của các sự kiện âm nhạc trực tiếp.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/duc-to-chuc-chuoi-concert-de-thu-nghiem-rui-ro-dich-benh-voi-1-500-khan-gia/