Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Dự đoán: Vào tháng Bảy, rapper này sẽ được học sinh réo...

Dự đoán: Vào tháng Bảy, rapper này sẽ được học sinh réo gọi nhiều nhất

Thảo

Không chỉ liên tiếp vô tình có phần lyrics liên quan đến đề thi môn Văn trong kì thi THPT Quốc gia hằng năm.  Các sản phẩm của nghệ sĩ này còn được đưa hẳn vào đề thi để học sinh phân tích.

 

Nghệ sĩ được các học sinh réo tên nhiều nhất mỗi khi kì thi đến không ai khác chính là rapper Đen Vâu. Biệt danh “nhà tiên tri” mà người hâm mộ đặt cho anh xuất phát từ việc 3 năm liên tiếp ca khúc mới của anh có chi tiết giống với đề môn Ngữ Văn kì thi THPT Quốc gia. Thậm chí trong một năm trở lại đây, chính các sản phẩm của nam rapper lại được các giáo viên lấy làm đề thi cho học sinh của mình. 

 

Vào năm 2019, Đen Vâu gây tiếng vang khi ra mắt sản phẩm âm nhạc “Hai Triệu Năm” (ft. Biên) với MV được thực hiện hoàn toàn bằng cảnh nam rapper đắm mình trong dòng nước. Bản Rap được phát hành ngày 20/6, sang ngày 25/6 thì bài thi Văn của kì thi THPT Quốc gia năm ấy được đưa ra với tác phẩm “Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông?”. Sau đó vào 2020, nam nghệ sĩ trình làng MV “Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực” vào ngày 6/8. Sản phẩm chỉ có một cảnh quay duy nhất là anh ngồi trên một chiếc trực thăng có phần đuôi sơn hình quốc kì Việt Nam. Ngày 9/8 năm đó, bài thơ “Đất Nước” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm được lấy làm đề thi. 

 

Hai Triệu Năm, Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực, Trốn Tìm
Trong 3 năm liên tiếp, sản phẩm của Đen Vâu tình cờ có chi tiết liên quan đến đề thi môn Văn trong kì thi THPT Quốc gia.

Sự trùng hợp thú vị này một lần nữa xảy ra vào năm 2021 khi Đen Vâu đăng tải một bài viết lên Facebook cá nhân vào tối ngày 6/7 – vài giờ trước khi buổi thi môn Ngữ Văn của kì thi THPT Quốc gia chính thức diễn ra. Bài đăng bao gồm một bức ảnh chụp của nam rapper và vọn vẹn 2 câu Rap trong ca khúc “Trốn Tìm”: “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm/ Lòng em không gợn sóng cuối cùng anh mất công chìm”. Sáng ngày 7/7, tác phẩm “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh đã được sử dụng làm đề thi cho câu thứ hai ở phần làm văn, đồng thời khiến tên tuổi anh một lần nữa được khán giả khắp nơi réo gọi.

 

Không dừng lại ở chuyện vô tình “tiên tri” tác phẩm được đưa vào kì thi THPT Quốc gia, “mối duyên” của Đen Vâu và các bài thi môn Văn mới đây lại tiếp tục được nối dài. Nhưng lần này, thứ được đưa vào đề thi không phải bài thơ hay đoạn văn nào mà chính là sản phẩm âm nhạc của anh. Ngày 6/1 vừa qua, cộng đồng trên mạng xã hội đã chuyền tay nhau hình ảnh chụp lại đề thi thử môn Văn của một trường Trung học tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu trong đề thi này lại xuất hiện trích đoạn ca từ của “Mang Tiền Về Cho Mẹ” – bài nhạc vừa được Đen Vâu phát hành cách đây không lâu và được sử dụng làm đề bài cho cả phần đọc hiểu lẫn phần làm văn. 

 

Đề thi Đen Vâu
Ca từ các bài Rap của Đen Vâu được đưa vào đề thi thử của một số trường THPT, khiến học sinh vô cùng hứng thú khi làm bài.

Trước đó vào tháng 5/2021, một trường THPT khác tại TP.HCM cũng từng gây xôn xao khi nội dung đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn xuất hiện lời bài hát “Đi Về Nhà” của Đen Vâu và JustaTee. Chia sẻ về lý do đưa nhạc phẩm của nam nghệ sĩ vào đề, các giáo viên đều cho biết bản thân rất ấn tượng với những lời Rap vừa đậm chất thơ, khơi gợi nhiều cảm xúc cho người đọc, lại vừa tươi mới, gần gũi mà vẫn có ý nghĩa giáo dục với học sinh trong các ca khúc của anh. Có khi trong thời gian tới, các học sinh sẽ không chỉ nghe nhạc Đen Vâu để dự đoán đề thi mà còn để chuẩn bị cho cả những bài kiểm tra trên lớp.

 

Đều là những ca khúc được đem ra làm đề thi thử môn Văn, “Mang Tiền Về Cho Mẹ” và “Đi Về Nhà” cũng chính là hai sản phẩm đã mang về cho Đen Vâu vị trí No.1 và No.2 trên cả hai BXH Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs vào ngày 14/1 vừa qua. Nếu không có gì thay đổi thì vào tháng 7/2022, Đen lại tiếp tục sẽ là cái tên được học sinh THPT réo gọi nhiều nhất.