Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Drake khó chịu với trí tuệ nhân tạo trong ngành âm nhạc

Drake khó chịu với trí tuệ nhân tạo trong ngành âm nhạc

Thảo

Trong khi khán giả đang rất tận hưởng niềm vui từ việc sử dụng công nghệ AI để được nghe các nghệ sĩ mình thích cover bất kì ca khúc nào, Drake lại không vui chút nào.

 

Gần đây, việc dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra phiên bản mới cho ca khúc với phần giọng hát được thể hiện bởi nghệ sĩ khác đang trở thành một trào lưu thịnh hành trên các trang mạng xã hội. Một số sản phẩm được yêu thích có thể kể đến “Controlla” (Drake) với giọng Ariana Grande, “No Role Modelz” (J. Cole) với giọng Kanye West, “Cuff It” (Beyoncé) với giọng Rihanna hay “Munch (Feelin’ U)” (Ice Spice) với giọng Drake. Tuy nhiên, có vẻ như chủ nhân hit “God’s Plan” không mấy hài lòng về bản cover do AI tạo ra này.

 

Vừa qua, Drake đã chia sẻ trên Story Instagram một bài báo đưa tin việc hãng Universal Music yêu cầu các nền tảng streaming ngăn chặn các công ty AI truy cập các ca khúc, kèm theo đó là bức ảnh về bản rap “Munch (Feelin’ U)” của Ice Spice do anh thể hiện bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nam rapper cũng để lại một dòng bình luận bày tỏ sự bất mãn: “Đây là giọt nước tràn ly”. Không rõ giọng ca “Toosie Slide” có quan điểm cụ thể như thế nào về việc sử dụng AI để giả giọng nghệ sĩ, nhưng giữa anh và Ice Spice vốn không có mâu thuẫn nào trước đây.

 

Drake
Drake bất mãn vì bị AI giả giọng làm thành bản cover ca khúc “Munch (Feelin’ U)” của Ice Spice.

Chia sẻ với tạp chí Vogue của Anh, nữ rapper “Boy’s a liar, Pt. 2” cho biết Drake thậm chí còn từng cho cô một số lời khuyên: “Có một điều mà anh ấy đã nói với tôi, điều đó thật buồn cười và vặt vãnh, anh ấy nói rằng tôi không nên đeo kính râm. Tôi nghĩ điều đó thật buồn cười và khác biệt. Anh ấy nói kính râm che giấu con người tôi và khiến tôi trông có vẻ hơi bồng bột, trong khi mọi người muốn nhìn thấy khuôn mặt của tôi”. Tại đây, Ice Spice cũng xác nhận rằng người mà Drake từng mỉa mai là “đứa trẻ 10 tuổi tập tành rap” trong track “BackOutsideBoyz” không phải là mình. 

 

Cùng với sự khó chịu của Drake, cách đây vài ngày Universal Music Group (UMG) đã yêu cầu các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify hay Apple Music ngăn các công ty trí tuệ nhân tạo truy cập kho bài hát có bản quyền của hãng để đào tạo cho công nghệ của họ. Hầu hết các nền tảng AI được đào tạo để tạo ra tác phẩm mới theo yêu cầu người dùng dựa trên kiến thức là lượng lớn thông tin, tác phẩm hiện có trên internet. Riêng với việc dùng AI để tạo phiên bản giọng khác cho ca khúc, đầu vào chính là chất giọng và cách thể hiện của nghệ sĩ trong các sản phẩm âm nhạc họ đã phát hành. Khoan nói đến chuyện vi phạm bản quyền bài hát, dường như chính các nghệ sĩ cũng không thoải mái khi nghe giọng mình được sử dụng ngoài tầm kiểm soát.