Trang chủ Tin tức K-pop Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa concert Kpop và US/UK?

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa concert Kpop và US/UK?

Ánh Sáng

Không phải quy mô tổ chức hay chất liệu âm nhạc, thứ khác biệt duy nhất chính là sự gắn kết của fan và thần tượng ở cuối concert. 

 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây cùng Vice, giám đốc sáng tạo Amy Bowerman – người đứng sau chuyến lưu diễn thế giới “Born Pink” của nhóm nhạc Black Pink đã có những chia sẻ về trải nghiệm làm việc cùng các cô gái cũng như quá trình thực hiện cho concert. Không chỉ dành lời khen ngợi đến họ, giám đốc sáng tạo cũng tiết lộ về sự khác biệt trong đêm diễn của các nghệ sĩ Kpop với US/UK thông qua những kinh nghiệm làm việc với các nghệ sĩ như Harry Styles, Rina Sawayama, Dua Lipa… trước đó. 

 

Theo chia sẻ từ Amy Bowerman, một yếu tố quan trọng của các buổi concert Hàn Quốc khiến nó trở nên khác biệt với các buổi diễn phương Tây chính là người hâm mộ: “Tôi đã lĩnh hội được giá trị của người hâm mộ trong thế giới Kpop. Họ cũng được quan tâm nhiều như các nghệ sĩ tại các đêm diễn trực tiếp và điều đó thật đáng kinh ngạc, một điều tuyệt vời để học hỏi thêm”. Cụ thể hơn, Amy Bowerman cho biết phần kết thúc chương trình của các đại diện US/UK thường được lên kế hoạch để đưa nghệ sĩ rời sân khấu càng nhanh càng tốt và đưa họ rời khỏi địa điểm mà không để các fan phát hiện. 

 

Khoảnh khắc "check-in" cùng fan là điều không thể thiếu với các concert tại xứ sở kim chi.
Khoảnh khắc “check-in” cùng fan là điều không thể thiếu với các concert tại xứ sở kim chi.

Ngược lại, các nhóm nhạc Kpop thường dành phần cuối cùng của buổi concert để trò chuyện trực tiếp với người hâm mộ, hoặc nán lại trên sân khấu để hòa mình vào khoảnh khắc các fan giơ cao banner cổ vũ và chụp ảnh cùng họ. Trong chuyến lưu diễn của nhóm nữ nhà YG, những người mua hạng vé VIP sẽ có cơ hội tiễn nhóm ra về khi buổi diễn kết thúc. Tại đây, fan có thể tương tác với các cô gái ở cự ly gần, có thể chụp hình hoặc tặng quà cho họ. Những trải nghiệm gần gũi thế này là điều thường xuyên thấy được ở xứ sở kim chi, trong khi lại vắng bóng ở những đêm diễn của các ca sĩ quốc tế. Theo đó Amy Bowerman vô cùng đánh giá cao điều này: “Có một quan điểm ở phương Tây cho rằng thế giới Kpop khá lạnh lùng bởi màn trình diễn của họ vốn rất trau chuốt. Thế nhưng, việc phá vỡ khoảng cách để tiến gần hơn đến người hâm mộ đã khiến những điều tưởng chừng không thể chạm tới hóa thành những màn tương tác cùng fan”, cô cho biết.