Điều gì đã giúp cho Sơn Tùng M-TP trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên lọt vào BXH Social 50 của Billboard?

Thảo

Social 50 là một trong những bảng xếp hạng nổi tiếng của Billboard. Vì thế, việc lần đầu tiên có một nghệ sĩ Việt Nam xuất hiện trong danh sách này đang khiến người hâm mộ thích thú xen lẫn tự hào.

 

Tối ngày 15/7, cộng đồng khán giả tại Việt Nam vô cùng phấn khích trước thông tin Sơn Tùng M-TP có mặt trong BXH Social 50 của Billboard. Ngay trong tuần đầu tiên xuất hiện trên danh sách này, nam ca sĩ đã lọt vào Top 30 với vị trí No.28. Đặc biệt hơn hết, đây là lần đầu tiên có một nghệ sĩ đến từ Việt Nam xuất hiện trong BXH này. Trong khu vực Đông Nam Á, anh cũng là tên tuổi thứ hai đạt thành tích trên sau nhóm nhạc SB19 đến từ Philippines.

 

Sánh vai với các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, Sơn Tùng M-TP tiến vào BXH Social 50 với vị trí No.28.

Được Billboard đưa vào hoạt động vào cuối năm 2010, BXH Social 50 là nơi xếp hạng mức độ phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội của các nghệ sĩ hoạt động trong ngành công nghiệp âm nhạc ở phạm vi toàn thế giới. Có thể nói, đây là danh sách phản ánh được phần nào những nghệ sĩ được công chúng quan tâm theo dõi và nhắc đến nhiều nhất trong tuần. Dữ liệu đánh giá BXH được cung cấp bởi công ty phân tích âm nhạc Next Big Sound và được công bố hàng tuần trên trang chủ của tạp chí Billboard Mỹ thông qua các thứ hạng.

 

Thứ hạng càng cao càng chứng tỏ nghệ sĩ được đông đảo công chúng quan tâm nhiều trong tuần vừa qua.

Theo thông tin được công bố trên trang web chính thức của Next Big Sound và phần bổ sung của Billboard, BXH Social 50 hoàn toàn là về độ phổ biến của một nghệ sĩ trên các nền tảng như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube… Số điểm dùng để xếp hạng sẽ được tổng hợp từ số người theo dõi/ số fan/ số bạn bè (60%), lượt xem bài viết/ lượt phát video (30%), lượng tương tác (10%) và còn lại là số liệu phát sinh (Tỉ lệ này có thể được Next Big Sound thay đổi tuỳ theo tình hình thị trường và mức độ quan trọng của các thành phần).

 

Ngay trong tuần đầu tiên xuất hiện trên Social 50, Sơn Tùng M-TP đã nằm trong Top 30.

Cách đây vài ngày, tài khoản Instagram của Sơn Tùng M-TP vừa chính thức cán mốc 5 triệu lượt theo dõi. Hiện tại, anh đang là nghệ sĩ Việt sở hữu lượng follower cao nhất trên nền tảng này. Các bài đăng gần đây của nam ca sĩ luôn thu hút hơn 400.000 lượt yêu thích và hàng nghìn lượt bình luận. Trang Facebook của anh chàng cũng có đến gần 11 triệu người theo dõi và luôn nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ bài viết.

 

Nam ca sĩ hiện là nghệ sĩ Việt có lượng follower trên Instagram cao nhất.

Đặc biệt, MV mới nhất của Sơn Tùng M-TP “Có Chắc Yêu Là Đây” đến nay đã vượt mốc 58 triệu lượt xem chỉ trong 10 ngày. Mặc dù đây chỉ là một món quà mà anh dành tặng cho cộng đồng fan của mình, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng tên tuổi của nam ca sĩ đã phủ sóng dày đặc trên các nền tảng truyền thông xã hội suốt nhiều ngày vừa qua. Vị trí thứ 28 của Sơn Tùng M-TP trên BXH Social 50 đã một lần nữa cho thấy vị thế anh không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà còn được công nhận ở quy mô quốc tế.

 

MV “Có Chắc Yêu Là Đây” – Sơn Tùng M-TP.

 

 

Ca khúc “Có Chắc Yêu Là Đây” – Sơn Tùng M-TP trên nền tảng Spotify và Apple Music.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/dieu-gi-da-giup-cho-son-tung-m-tp-tro-thanh-nghe-si-viet-dau-tien-lot-vao-bxh-social-50-cua-billboard/