Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Điều cần biết về BXH của BBVN: Cách tính điểm, nguồn số...

Điều cần biết về BXH của BBVN: Cách tính điểm, nguồn số liệu, nghệ sĩ Việt “hạ cánh” đẹp mắt trên Billboard Mỹ

Thảo

Để có thể mang đến những bảng xếp hạng chất lượng, uy tín và công bằng không kém cạnh các BXH danh giá lâu năm của Billboard Mỹ, các BXH của Billboard Việt Nam cũng sẽ được xây dựng dựa trên những yếu tố tương tự. Đặc biệt, giá trị của các BXH Billboard Việt Nam lại càng được nâng tầm khi xuất hiện bên cạnh những BXH khác của Billboard Mỹ.

 

Như đã công bố, Billboard Việt Nam sẽ có 2 bảng xếp hạng chính thức là Billboard Vietnam Hot 100 – nơi tập hợp thứ hạng của 100 ca khúc trong nước lẫn quốc tế và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs – BXH dành riêng cho các ca khúc nhạc Việt. Cả hai BXH đều vinh danh những ca khúc phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Nhưng hơn hết, một trong những điều được khán giả yêu nhạc tò mò muốn biết nhất sau khi Billboard Việt Nam thông báo ra mắt bảng xếp hạng đó chính là cách thức hoạt động của những BXH này.

 

Hai BXH Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs sẽ xếp hạng những ca khúc phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam.

CÔNG BẰNG:  Nằm ở cách tính điểm và nguồn số liệu của BXH Billboard Việt Nam

 

Những khán giả đã luôn theo dõi các BXH nổi tiếng của Billboard Mỹ như Billboard Hot 100 hay Billboard 200 đều quá quen thuộc với cách tính điểm của những sân chơi này. Họ công nhận độ công bằng và uy tín của các BXH trên khi kết quả đều được tính toán chính xác bằng những số liệu thành tích, doanh số thực tế. Tiếp nối những điều ấy, các BXH của Billboard Việt Nam cũng sẽ được xây dựng với công thức y hệt cùng những số liệu được lấy từ các nền tảng âm nhạc, video được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

 

Cụ thể, cả hai BXH Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs đều sẽ xếp hạng những ca khúc phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hàng tuần dựa trên việc tổng hợp lượng lượt nghe trực truyến (streams), lượt xem (views) hợp lệ cho các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ trên các dịch vụ nghe nhạc, xem video hàng đầu Việt Nam, bao gồm cả tài khoản đăng ký có trả phí lẫn người dùng miễn phí và doanh số tải nhạc (download sales) từ những nhà phân phối uy tín. Thời gian tính điểm hợp lệ cho sản phẩm cũng sẽ kéo dài tròn một tuần tương tự như BXH Billboard Hot 100 của Mỹ: Từ thứ Sáu đến thứ Năm hàng tuần.

 

Toàn bộ số liệu cho hai bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam được cung cấp bởi hệ thống thu thập thông tin MRC Data – đối tác lâu năm của Billboard Mỹ.

Đặc biệt, toàn bộ những dữ liệu trên đều được thống kê bởi MRC Data. Đây chính là hệ thống thu thập thông tin đã cung cấp dữ liệu cho việc tính toán các bảng xếp hạng hàng tuần của Billboard Mỹ trong nhiều thập kỷ qua kể từ khi được thành lập vào năm 1991. Theo đó, sự ủng hộ của các fan chính là yếu tố đóng vai trò quyết định cho kết quả xếp hạng hàng tuần của các sản phẩm, nghệ sĩ khi mọi thứ đều dựa trên từng lượt nghe, lượt xem mà họ đã dành cho những tên tuổi mà mình yêu thích.

 

UY TÍN, CHẤT LƯỢNG: BXH Billboard Việt Nam sẽ được xuất hiện và cập nhật hằng tuần trên website Billboard Mỹ

 

Hai bảng xếp hạng của Billboard sẽ tôn vinh những sản phẩm chất lượng, thành quả lao động tâm huyết của các nghệ sĩ Việt và đo lường mức độ phổ biến của từng bài hát hàng tuần. Không những thế, bảng xếp hạng thể hiện sức ảnh hưởng của nhạc quốc tế đối với thị trường Vpop. Một điều đặc biệt nữa không thể bỏ qua ở các bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam đó chính là cơ hội để âm nhạc và nghệ sĩ Việt được giới thiệu đến khán giả quốc tế.

 

Theo đó, hai bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam sẽ không chỉ được công bố hàng tuần trên website của Billboard Việt Nam mà còn xuất hiện cố định ở mục bảng xếp hạng International ngay trên website chính thức của Billboard Mỹ. Tên tuổi của những nghệ sĩ tài năng Việt sẽ được xuất hiện trên website của Billboard Mỹ một cách chính thống. Theo đó, người yêu nhạc toàn cầu, nhất là các fan của những bảng xếp hạng Billboard Mỹ sẽ thường xuyên được khám phá thêm những nghệ sĩ tài năng cũng như các sản phẩm chất lượng phổ biến nhất đến từ thị trường nhạc Việt.

 

Các bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam sẽ xuất hiện trên website Billboard Mỹ bên cạnh những BXH danh giá của tạp chí này.

Thông qua sự ra đời của hai bảng xếp hạng từ Billboard Việt Nam vào ngày 14/1 sắp tới, các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ tại Việt Nam sẽ được công nhận, vinh danh bằng một hệ thống tính toán và xếp hạng công bằng, uy tín, chất lượng. Không những thế, âm nhạc cùng nghệ sĩ Việt sẽ có thể đến gần hơn thị trường quốc tế. Qua đó, những cơ hội mới cũng như những sự thúc đẩy mạnh mẽ sẽ được mở ra để thị trường phát triển và có nhiều sự bùng nổ hơn trong tương lai.

 

Suốt 4 năm hoạt động, Billboard Việt Nam luôn nỗ lực để trở thành trang thông tin âm nhạc chất lượng, uy tín và hàng đầu Việt Nam. Trong năm 2021, Billboard Việt Nam cũng đã hân hạnh được phỏng vấn nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng như Lorde, Olivia Rodrigo, Alan Walker, Pink Sweat$, AURORA, G.E.M. Tang… và tất nhiên cũng không thể không nhắc đến như tên tuổi đình đám của Kpop như aespa, NCT DREAM, JAY B, STAYC, Youngjae (GOT7), DRIPPIN… Sở hữu đa dạng nền tảng với nhiều kênh thông tin cùng sự liên kết chặt chẽ với đại gia đình Billboard trên thế giới, Billboard Việt Nam cũng là cầu nối để đưa hình ảnh của các nghệ sĩ Việt bước ra thị trường âm nhạc quốc tế. Luôn đồng hành cùng những gương mặt nghệ sĩ cả trong và ngoài nước, mang đến những tin tức nóng nhất, chất lượng nhất và loạt bài phỏng vấn độc quyền, Billboard Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là trang thông tin không thể thiếu đối với các khán giả yêu âm nhạc.