Trang chủ Tin tức K-pop Diễn viên nước ngoài ở Hàn: Nạn nhân của những vụ lừa...

Diễn viên nước ngoài ở Hàn: Nạn nhân của những vụ lừa tiền cho đến bị cắt vai diễn

Ánh Sáng

Dẫu chỉ góp mặt ở những vai phụ trong các bộ phim, thế nhưng sự tồn tại của người nước ngoài trong ngành công nghiệp phim ảnh tại Hàn Quốc là điều không hề dễ dàng. 

 

Với bảy năm kinh nghiệm làm việc trong ngành giải trí Hàn Quốc dưới tư cách là một diễn viên, Garrison Michael Farquharson-Keener (hay còn được gọi là Garrison Keener) từng xuất hiện trong các bộ phim truyền hình xứ kim chi như “Twenty Five, Twenty One”, “Run On”, “Sh**ting Stars” hay “When the Camellia Blooms”… hay TVC cho các nhãn hàng. Hơn ai hết, nam diễn viên người Mỹ gốc Anh hiểu rõ những góc khuất của ngành công nghiệp này đối với các diễn viên nước ngoài.

 

Qua cuộc phỏng vấn cùng tờ The Korea Times vào ngày 14/12, Garrison Keener tiết lộ rằng các công ty quản lý có thể chiếm đoạt gần như toàn bộ thu nhập của nghệ sĩ nước ngoài mà họ không hề hay biết: “Công ty có thể lấy tới 90% giá trị hợp đồng ban đầu khi họ trả tiền cho bạn và đó cũng là số tiền sau thuế”. Không chỉ thay mặt diễn viên ký hợp đồng, họ còn có thể trục lợi qua cách thức trả thù lao cho nghệ sĩ.

 

Trong khi công ty thu lợi nhuận từ các bộ phim truyền hình theo từng tập, các diễn viên nước ngoài lại được trả công theo ngày và bị buộc phải quay đến 4, 5 tập phim vào ngày hôm đó. Theo đó, dẫu cảnh quay của diễn viên được chiếu nhiều tập đến mấy, nhưng chỉ có công ty được hưởng lợi theo số lượng tập phim còn diễn viên chỉ được trả theo số ngày tham gia ghi hình. Vấn đề ở đây là rất nhiều diễn viên người nước ngoài đã không hề biết điều đó. 

 

Mặt tối của ngành giải trí theo diễn viên bộ phim “Twenty Five, Twenty One” chia sẻ
Garrison Keener “bóc trần” cách các công ty Hàn Quốc lợi dụng người nước ngoài.

Các công ty cũng giám sát chặt chẽ những cuộc trò chuyện giữa các diễn viên và nhân viên đoàn phim thông qua người phiên dịch nhằm ngăn chặn các mánh khóe sẽ bị phơi bày. “Đã có rất nhiều lần sử dụng người phiên dịch làm “gián điệp” cho họ”, Garrison Keener cho biết. Bên cạnh vấn đề ăn chặn tiền lương, nam diễn viên thừa nhận rằng người nước ngoài phải chấp nhận bị đối xử tệ nếu muốn tiếp tục làm việc trong ngành và rất dễ bị loại khỏi nền công nghiệp nếu lên tiếng chống đối. “Họ chỉ đơn giản nói những câu như “Chúng tôi không cần bạn, có rất nhiều diễn viên nước ngoài ngoài kia” và thế là họ cắt vai bạn ngay tức khắc”, Garrison tiết lộ thêm.

 

Không đơn giản chỉ là hủy vai diễn hay cắt xén thù lao, các công ty cũng liên kết với nhau không tuyển dụng những ai đã từng lên tiếng đáp trả cũng như tung tin đồn thất thiệt nhằm hủy hoại danh tiếng của nghệ sĩ. Trước đây, nữ diễn viên, vũ công kiêm người mẫu người Mỹ gốc Liberia Renée Simone đã phải trải qua trường hợp như thế.