Trang chủ Tin tức Đen giải thích về đoạn Rap gây tranh cãi trong ca khúc...

Đen giải thích về đoạn Rap gây tranh cãi trong ca khúc mới

Thảo

Cụ thể, Đen cho biết ban đầu anh dự tính trong MV “Đi Trong Mùa Hè” sẽ có một phân cảnh gia đình hài hước đúng theo bối cảnh mà mình hình dung khi viết lời Rap nhưng cuối cùng lại không thể thực hiện.

 

Ngày 9/5 vừa qua, Đen đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc “Đi Trong Mùa Hè”. Đây là lần đầu tiên anh sáng tác một ca khúc về chủ đề bóng đá, cổ vũ tinh thần Đội tuyển Việt Nam đúng thời điểm SEA Games 31 vừa bắt đầu. Sản phẩm còn đánh dấu lần đầu nam rapper kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến. Ngoài ra, phần MV khiến người xem ấn tượng không kém khi quy tụ hàng nghìn diễn viên quần chúng và dàn cầu thủ đình đám.

 

MV Đi Trong Mùa Hè
Tiếp nối thành công của “Mang Tiền Về Cho Mẹ”, “Đi Trong Mùa Hè” kết hợp nhạc sĩ Trần Tiến đang dần trở thành bản hit kế tiếp cho Đen.

Dưới phần bình luận của MV “Đi Trong Mùa Hè”, nhiều khán giả khen ngợi tuy rap nhạc cổ động với giai điệu có phần sôi nổi hơn, nhưng Đen vẫn không đánh mất chất riêng bằng những lyrics mang theo liên tưởng, so sánh thú vị. MV cũng vẫn đậm chất riêng của Đen khi được thực hiện bởi đạo diễn Thành Đồng – người cộng sự đã cùng anh làm nên nhiều MV thành công trong sự nghiệp. Dù vậy trong những ngày gần đây, “Đi Trong Mùa Hè” gây tranh cãi khi nhiều khán giả cho rằng họ cảm thấy lời Rap lần này của Đen có phần tiêu cực, mang hơi hướng bạo lực hơn là tinh thần thể thao.

 

Chia sẻ về cảm hứng sáng tác “Đi Trong Mùa Hè”, Đen cho biết anh muốn khắc hoạ một người đàn ông sợ vợ mê bóng đá, một người vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền, như 2 câu đầu của đoạn thứ hai: “Mong cho lần này thắng to, để đi hết đêm không cần đắn đo/ Dù mọi lần đi khuya bị mắng, hôm nay xăng đầy được vợ bắn cho”. Đó là ý tứ mở đầu cho phân đoạn rap thứ ba, khi tâm lý anh chàng này “mạnh mồm” với vợ để thể hiện tình yêu bóng đá của mình.

 

Đen
Mới đây, Đen đã có dịp chia sẻ chi tiết hơn về cảm hứng sáng tác cũng như ý nghĩa của đoạn Rap đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều trong “Đi Trong Mùa Hè” suốt những ngày qua.

Lời chia sẻ của Đen về đoạn Rap trong ca khúc “Đi Trong Mùa Hè” những ngày qua:

 

“Đen có ý tưởng viết đoạn này là từ gia đình một anh chị hàng xóm yêu bóng đá gần sát nhà. Sau khi viết xong cũng đã hỏi cảm nghĩ của một số người xem cảm nhận của mọi người như thế nào? Mọi người nói rằng, cũng giống như đa số gia đình nhỏ khác, hầu như ông chồng “sợ vợ” nào cũng “mạnh mồm” như thế chứ không phải là “nói quá”.

 

Ở những gia đình như vậy, chị vợ là “chủ nhà”, anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất có một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch – dù ai nói thế nào đi chăng nữa, và đó là điều duy nhất anh ấy dám “phản kháng” với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là “mạnh mồm” phản kháng thế thôi (“tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu”) chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè “anh đùa đấy” (thể hiện anh ta chỉ “mạnh mồm” đùa với vợ thôi).

 

Còn cụm từ “bảo thủ” ở đây có nghĩa là dù ai – kể cả vợ – có nói gì đi chăng nữa thì trong tim anh ấy, “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm” là không bao giờ thay đổi. Lúc viết, Đen cũng đã tưởng tượng MV sẽ có phân cảnh gia đình hài hước như vậy, người chồng làm tất cả mọi việc trong nhà và tới giờ bóng lăn thì chị vợ mới cho phép được xem tivi, nhưng vì nhiều lý do mà phần kịch bản này không được đưa vào MV.

 

Thông điệp của đoạn này thực ra rất đơn giản là: Bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những “anh chồng sợ vợ” cũng luôn hướng tới đội tuyển Việt Nam với một niềm tin mạnh mẽ là “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm”.

 

Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác. Việc lời của bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra, làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải, lan tỏa là một điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người. Mình xin ghi nhận tất cả những ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này”.

 

 

MV “Đi Trong Mùa Hè” đã đạt 1 triệu view sau 3 tiếng 40 phút phát hành và nhanh chóng lọt Top Trending Music YouTube Việt Nam. Chỉ sau 1 ngày công chiếu MV giành được Top 1 Trending Music, sau 45 tiếng thì sản phẩm cũng đã có mặt ở Top 1 Trending YouTube Việt Nam. Hiện tại, “Đi Trong Mùa Hè” đang giữ vị trí No.1 trên BXH những ca khúc được nghe nhiều nhất tại iTunes Việt Nam.

 

Thành tích Đi Trong Mùa Hè
Ca khúc “Đi Trong Mùa Hè” vẫn không ngừng đem về cho Đen những thành tích đáng nể.

Được phát hành vào ngày 9/5, “Đi Trong Mùa Hè” đang được dự đoán sẽ ra mắt ở vị trí ấn tượng tại các BXH của Billboard Việt Nam vào tuần tới. Đến nay, Đen vẫn là nghệ sĩ có số tuần giữ vị trí No.1 lâu nhất trên cả Billboard Vietnam Hot 100 lẫn Top Vietnamese Songs với 6 tuần thống trị cho “Mang Tiền Về Cho Mẹ” kết hợp cùng nữ ca sĩ Nguyên Thảo.

 

MV “Đi Trong Mùa Hè” – Đen ft. Nhạc sĩ Trần Tiến.