Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Đến bao giờ nghệ sĩ mới thôi bị miệt thị ngoại hình?

Đến bao giờ nghệ sĩ mới thôi bị miệt thị ngoại hình?

YANG

Từ nghệ sĩ Việt đến các ngôi sao quốc tế đình đám đều không tránh khỏi những bình luận mang tính miệt thị ngoại hình trên mạng xã hội. 

 

Tưởng chừng sự phổ biến rộng rãi của cụm từ “body shaming” đã khiến thế giới quan tâm và nhận thức đúng đắn hơn hành động miệt thị ngoại hình, thế nhưng dường như thói quen nhận xét hay phân tích nhược điểm cơ thể người khác vẫn đang tồn tại trong cuộc sống ngày nay. Nạn nhân của miệt thị ngoại hình không chỉ là người bình thường mà còn là nghệ sĩ hay nhân vật nổi tiếng – những người vốn luôn bị công chúng soi mói ở nhiều khía cạnh trong sự nghiệp lẫn đời tư. Đặc biệt, có thể thấy rằng phụ nữ chính là đối tượng nhận về những bình phẩm tiêu cực nhiều nhất.

 

Còn nhớ cách đây không lâu, Sofia từng ấm ức đến mức bật khóc khi bị một khán giả thẳng thừng chê bai ngoại hình trong đêm nhạc nữ ca sĩ thực hiện tại Hà Nội. Trước hành động vô ý, cô nàng đã quyết định dừng phần trình diễn. Thực tế, hành vi miệt thị không chỉ được thể hiện một cách trực tiếp qua những lời công kích, chỉ trích mà đôi lúc chúng xuất phát từ chính là các bình luận bông đùa tưởng chừng “vô thưởng vô phạt”. Mới đây, một hình ảnh gợi cảm mà tlinh đăng tải lên mạng xã hội đã tạo nên nhiều tranh luận. Thế nhưng điều đáng lên án không phải phong cách táo bạo mà nữ rapper đang theo đuổi mà chính là loạt nhận xét khiếm nhã từ cư dân mạng về vòng 1 của cô. Ở đây, sự tự hào của tlinh về cơ thể của chính mình đã vô tình trở thành thứ để người khác ùa vào cười nhạo và giễu cợt. Vì quá bức xúc, giọng ca “nếu lúc đó” đã lên tiếng đáp trả gay gắt.

 

Sofia và tlinh
Sofia từng bật khóc vì bị khán giả chê bai ngoại hình dù đang biểu diễn trên sân khấu. Trong khi đó, tlinh bức xúc vì cơ thể bị đem ra giễu cợt.

Gần đây, nữ ca sĩ người Mỹ Ariana Grande đã phải tự mình lên tiếng sau khi nhận về loạt bình luận tiêu cực vì vóc dáng mảnh khảnh và gầy hơn xưa. Tuy nhiên cô nàng tiết lộ rằng diện mạo trước đây mà người hâm mộ nhận xét trông “khỏe mạnh” lại chính là lúc cô “dùng rất nhiều thuốc chống trầm cảm, uống rượu nhiều, ăn uống thiếu chất và ở thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời”. Giọng ca “positions” chia sẻ rằng khán giả nên “nhẹ nhàng hơn”, “bớt vô tư hơn” khi đánh giá về cơ thể của người khác.

 

Bên cạnh những nhược điểm trên cơ thể như đùi to, vai rộng, lưng dài chân ngắn… đôi khi điều khiến ngoại hình của các nữ nghệ sĩ bị miệt thị chỉ đơn giản là do họ tăng cân hoặc sụt cân. Thế mà công chúng thường chẳng mấy quan tâm hay có ý định tìm hiểu lý do đằng sau. Thay vào đó họ chỉ tập trung vào việc bình phẩm, chê bai. Trước Ariana Grande, Selena Gomez thừa nhận cô cảm thấy rất áp lực và mệt mỏi khi đọc những lời bàn tán về chuyện tăng cân mất kiểm soát của mình. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về cân nặng là do nữ ca sĩ phải điều trị căn bệnh Lupus.

 

Selena Gomez Ariana Grande
Lý do nghệ sĩ bị body shaming đôi khi chỉ đơn giản là do tăng cân hoặc sụt cân.

Vì đặc thù công việc, các nghệ sĩ thường dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của cộng đồng mạng hơn. Dù các chiến dịch hay phong trào phản đối body shaming, lên án những hành vi bình phẩm ác ý về cơ thể người khác liên tục được chia sẻ rộng rãi nhưng có vẻ vấn nạn này vẫn đang bị nhiều người xem nhẹ. Câu hỏi được đặt ra là liệu đến bao giờ thì nạn miệt thị ngoại hình mới thực sự chấm dứt?