Để người hâm mộ chờ đợi 7 năm, ban nhạc Pearl Jam cuối cùng cũng đã phát hành album mới “Gigaton”

Thảo

Kể từ “Lightning Bolt” vào năm 2013, người hâm mộ của Pearl Jam mới có dịp mong chờ một album mới từ ban nhạc 30 năm tuổi. Mặc cho những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, vào ngày 27/3, album phòng thu thứ mười một của Pearl Jam có tựa đề “Gigaton” vừa được phát hành.

 

Đã 7 năm trôi qua kể từ album cuối cùng của Pearl Jam là “Lightning Bolt”. Đó cũng chính là khoảng thời gian dài nhất giữa 2 album trong 30 năm sự nghiệp của nhóm. Trước khi phát hành album “Gigaton” vào ngày 27/3 vừa qua, ban nhạc rock cũng đã tung trước một số đĩa đơn để khởi động cho dự án 2020 này như “Dance of the Clairvoyants”, “Superblood Wolfmoon” hay “Quick Escape”.

 

Vào tháng Một vừa qua, Stone Gossard – thành viên phụ trách guitar đệm của ban nhạc đã giới thiệu sơ qua về sản phẩm lần này: “Dĩ nhiên sẽ có những ca khúc nhạc rock thuần tuý, nhưng cũng sẽ có một số bản ballad nhẹ nhàng, đơn giản. Eddie Vedder đã làm rất tốt việc đem tính cách của mỗi người trong chúng tôi thể hiện vào album lần này”. Như vậy, ngoài những track thuộc thể loại rock thuần tuý dồn dập và mạnh mẽ, hay các bản pop rock bắt tai, người nghe cũng có thể tìm thấy một số track khá nhẹ nhàng trong album như “Gigaton” như “Alright”, “Buckle Up”, “Comes Then Goes” hay “River Cross”.

 

Pearl Jam Gigaton
Album “Gigaton” của Pearl Jam bao gồm những ca khúc thuộc đa dạng thể loại từ rock, pop rock cho đến ballad.

Như đã được tiết lộ từ trước, album “Gigaton” của Pearl Jam lần này không chỉ có các ca khúc mở ra một thập kỷ mới sự nghiệp của nhóm mà còn đánh dấu cho màn hợp tác cùng một nhà sản xuất mới. Trước đó, có đến 6 trên tổng số 10 album của ban nhạc được sản xuất bởi Brendan O’Brien. Lần này, Pearl Jam bắt tay với Josh Evans – một nhà sản xuất đến từ Seatles, từng làm việc với những tên tuổi như Soundgarden, Chris Cornell, Mad Season, Jeff Ament hay McCready.

 

Chia sẻ về quá trình thực hiện album, Mike McCready với vị trí guitar chính của Pearl Jam tiết lộ: “Thực hiện album này là một chặng đường dài. Đôi khi nó đem lại cảm giác tối tăm và khó hiểu, nhưng đồng thời cũng là một lộ trình thú vị và đáng để trải nghiệm để có thể có được âm nhạc mà mình muốn. Quá trình làm việc với các thành viên cho “Gigaton” đem đến cho tôi tình yêu, sự nhận thức và cả những kiến thức to lớn hơn về nhu cầu kết nối với nhau của con người trong thời đại này”.

 

Bìa của album “Pearl Jam” là một bức ảnh được chụp bởi Paul Nicklen – một trong những nhiếp ảnh gia phong cảnh được đánh giá cao trên thế giới.

Theo kế hoạch ban đầu, Pearl Jam vốn đã khởi động tour Bắc Mỹ của mình vào ngày 18/3. Tuy nhiên, cũng như nhiều concert và các sự kiện âm nhạc khác, chuyến lưu diễn của ban nhạc qua các thành phố tại Mỹ và Canada đã bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. “Giao lưu với đám đông là điều rất quan trọng trong những gì chúng tôi làm với tư cách là một ban nhạc, và tour diễn mà chúng tôi đã bận rộn lên kế hoạch trong nhiều tháng nay đang gặp trở ngại… Nhưng chúng tôi đã, đang và sẽ luôn xem sự an toàn và niềm vui của những khán giả đã luôn ủng hộ chúng tôi là sự ưu tiên hàng đầu”.

 

Tuy không thể gặp được Pearl Jam trong những đêm diễn như dự kiến, người hâm mộ của nhóm vẫn rất vui mừng khi đã có thể thưởng thức một album hoàn toàn mới từ ban nhạc sau 7 năm chờ đợi. Với bề dày thành tích của những album trước, trong đó có 5 album từng đạt No.1 và 4 album ở No.2 trên Billboard 200, “Gigaton” hứa hẹn sẽ đem về cho Pearl Jam nhiều thành tích mới trên các BXH sau nhiều năm vắng bóng.

 

 

Album “Gigaton” – Pearl Jam trên nền tảng Spotify và Apple Music.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/de-nguoi-ham-mo-cho-doi-7-nam-ban-nhac-pearl-jam-cuoi-cung-cung-da-phat-hanh-album-moi-gigaton/