Trang chủ Tin tức Pop Đây là ý tưởng sáng tác và những câu chuyện trong “Cardigan”...

Đây là ý tưởng sáng tác và những câu chuyện trong “Cardigan” của Taylor Swift có thể bạn đã bỏ lỡ

Thảo

Ngoài những thành tích “khủng” trên các bảng xếp hạng, “Cardigan” – ca khúc được Taylor Swift đẩy mạnh quảng bá nhất trong đợt album này còn chứa đựng nhiều điều thú vị khác khiến người hâm mộ của cô không những yêu thích mà còn vô cùng ấn tượng.

 

Được Nguyễn Hải Phong hết lời khen ngợi

 

Không lâu sau khi “Cardigan” và album “Folklore” có mặt trên khắp các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, không khó để thấy rất nhiều khản giả đã chia sẻ và dành lời nhận xét cho ca khúc mới của Taylor Swift. Tuy nhiên trong số đó, có một gương mặt vô cùng đặc biệt cũng tham gia vào “hội” những người mê mẩn “Cardigan”: nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Anh cho biết ca khúc này đã khiến anh ngạc nhiên từ những nốt đầu tiên.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong vô cùng ấn tượng với tài sáng tác của Taylor Swift qua ca khúc “Cardigan”.

“Ngạc nhiên hơn khi đọc credit, cô này sáng tác hay quá, cùng với producer của cổ… Sáng tác đơn giản nhưng giai điệu rất có công năng và quyện với hoà âm, nghe dính dính ám ám ngồ ngộ và không giống ai. Track “Cardigan” này lead (mở đầu) cho cái album là đúng quá, hay quá“, Nguyễn Hải Phong viết trên trang cá nhân của mình. Có thể thấy, ca khúc không chỉ chinh phục được những khán giả khó tính nhất mà còn chiếm được tình cảm của những nhạc sĩ tài ba khác kể cả ở Việt Nam.

 

Những chiếc áo cardigan đặc biệt không làm từ len cừu

 

Khi phát hành album, Taylor Swift cũng đã tặng những chiếc áo cardigan đến nhiều người bạn nổi tiếng của mình như Lily Allen, Elle Fanning, Adam Lambert, Ciara, Kesha… để quảng bá. Ngoài ra, người hâm mộ cũng có thể mua chiếc áo ấm này trên cửa hàng trực tuyến chính thức của nữ ca sĩ cùng các mặt hàng khác trong đợt quảng bá album “Folklore”. Hơn hết, toàn bộ những chiếc áo này được làm từ acrylic, vật liệu có nguồn gốc thực vật và hoàn toàn không sử dụng đến len cừu. Điều này đã được chính tổ chức bảo vệ động vật PETA xác nhận trên trang chính thức của mình.

 

Toàn bộ những chiếc áo cardigan do Taylor Swift tặng và bán đều được làm từ acrylic, vật liệu có nguồn gốc thực vật và hoàn toàn không sử dụng đến len cừu.

Pha “đánh lạc hướng” xinh đẹp của Taylor Swift

 

Cuối tháng Tư, Taylor Swift từng đăng một bức ảnh selfie lên Instagram của mình, kèm theo đó là dòng chú thích: “Không có gì nhiều để làm lúc này”. Do cứ ngỡ nữ ca sĩ sẽ phát hành album theo đúng lịch trình 2 năm 1 lần, các Swifties đều tin vào dòng trạng thái này của cô nàng và cho rằng Taylor đang tranh thủ nghỉ ngơi khi cách ly tại nhà. Tuy nhiên sau khi phát hành album “Folklore”, chính Taylor Swift đã “thú nhận” với fan rằng trước đó một ngày cô đã gửi bản thu gốc của ca khúc “Cardigan” cho nhà sản xuất Aaron Dessner.

 

Khi Taylor Swift bảo cô không có gì để làm, thật ra cô nàng đang sáng tác cho album mới.

Ý tưởng ca khúc đến từ một hình ảnh

 

“Một chiếc áo cadigan vẫn còn vương vấn mùi của sự mất mát sau 20 năm” chính là ý tưởng xuất phát khi Taylor Swift viết ca khúc “Cardigan”. Từ hình ảnh đó trong đầu, cô bắt đầu nghĩ ra câu chuyện về một chuyện tình lãng mạn giữa hai nhân vật Betty và James. Khi James xuất hiện trong cuộc đời của Betty, cô cảm thấy tự ti tựa như một chiếc áo cardigan bị lãng quên. Nhưng anh đã khiến cô thấy mình trở nên quý giá và cần thiết như việc khoác chiếc áo ấy lên mình. Theo Taylor Swift, “Cargidan” kể về một mối tình lãng mạn đã qua và về chuyện tại sao tình yêu thời thanh xuân lại thường in dấu sâu đậm trong tâm trí chúng ta đến như thế, rằng tại sao nó lại để một dấu ấn khó phai mờ đến như thế.

 

MV “Cardigan” – Taylor Swift.

 

Là một trong ba ca khúc dựa trên cuộc tình tay ba của “Folklore”

 

Trong album “Folklore”, Taylor Swift không chỉ có Betty và James mà còn có một cô gái giấu tên. Theo đó, “Cardigan” chính là một trong bộ 3 ca khúc xoay quanh cuộc tình tay ba của 3 nhân vật này. Ca khúc này là góc nhìn của Betty, trong khi đó “Betty” lại là nhân vật được kể từ góc nhìn của James. Và cuối cùng, góc nhìn của cô gái còn lại được thể hiện qua ca khúc “August”. Chiếc áo cardigan ở đầu câu chuyện cũng đã được nữ ca sĩ đề cập một lần nữa trong ca từ của “Betty”.

 

 

Album “Folklore” – Taylor Swift trên nền tảng Spotify và Apple Music.