Trang chủ Tin tức K-pop Đây là thể loại âm nhạc sở hữu vị trí riêng biệt...

Đây là thể loại âm nhạc sở hữu vị trí riêng biệt trong lòng công chúng Hàn Quốc

Anna

Bên cạnh những ca khúc Kpop nổi tiếng, Hàn Quốc còn có một thể loại âm nhạc khác chinh phục được mọi lứa tuổi khán giả dù cho họ ở thời đại nào đi chăng nữa. Nói đến đây, chắc hẳn cũng nhiều độc giả đã đoán được đó chính là nhạc Trot – một mảng trời âm nhạc luôn sở hữu vị trí riêng biệt trong lòng công chúng tại xứ sở kim chi.

 

Nhắc đến nhạc Trot, chắc có lẽ nhiều người sẽ ngờ ngợ và lục tìm trong tâm trí của mình những dữ liệu thông tin liên quan đến thể loại nhạc này thông qua các bộ phim hoặc một vài lễ hội văn hóa nào đó của Hàn Quốc. Tuy nhiên để hiểu cụ thể hơn về màu sắc âm nhạc thú vị này thì không phải ai cũng biết bởi trên thực tế đã không có quá nhiều sự truyền bá trên phương tiện truyền thông quốc tế cho nhạc Trot như Kpop hay gugak (âm nhạc truyền thống Hàn Quốc).

 

Được biết, nhạc Trot bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của những bản Enka – một thể loại nhạc truyền thống Nhật Bản vào khoảng năm 1920. Ở thời điểm đó, các ca khúc nhạc Nhật đều được chuyển thể sang tiếng Hàn và những sáng tác của người Hàn cũng được sản xuất tại đất Nhật. Chính điều đó đã tạo nên sự giao thoa lớn giữa hai nền văn hóa và cho ra đời những tác phẩm được xem là nguồn cội của Trot ngày nay, thường được gọi là yuhaeng-changga. Dần dần theo thời gian, sự giao thoa của các thể loại âm nhạc phương Tây như Pop và Jazz khiến cho tư duy làm nhạc của các nghệ sĩ thay đổi. Kéo theo sự thay đổi của các dòng nhạc truyền thống và những năm 1960s cũng là thời kì Trot dần phát triển trở lại. Năm 1970, dựa trên nhịp điệu 4/4 của Foxtrot, Trot chính thức được hoàn thiện dưới hình thức kết hợp nhạc dân ca và hiện đại độc đáo cùng nhịp điệu mạnh mẽ chưa từng có trước đó.

 

Bìa đĩa ca khúc hit “Come Back to Busan Port” của nam ca sĩ Cho Young Pil phát hành vào năm 1976.

Từ đó, Trot trở nên phổ biến và dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người Hàn bởi sự thoải mái, dễ nghe, đa dạng và đơn giản về mặt ca từ. Những ca khúc nhạc Trot thường có lời hát về quê hương đất nước, yêu gia đình và các cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Đặc biệt, rất hiếm khi tiếng Anh được đưa vào lời bài hát. Từ những năm 1970-1980, các gương mặt nổi tiếng về dòng nhạc này có thể kể đến là Cho Yong-pil, Nam Jin, Kim Hun… Các nghệ sĩ đã mang đến cho người dân xứ sở kim chi những bản nhạc Trot phổ biến và giàu cảm xúc. Nhưng từ thập niên 1990, sự xuất hiện của Seo Taiji and Boys đã phân ra ranh giới rõ ràng giữa Trot và nhạc Pop hiện đại, nhóm cũng đã góp phần làm thay đổi xu hướng nghe nhạc của đại chúng.

 

Sự xuất hiện của Seo Taiji & Boys một phần nào đó đã vạch ra ranh giới giữa Trot và nhạc Pop hiện đại.

Kể từ đây, Trot dần dần được định hình là thể loại ưa thích của tầng lớp trung niên tại Hàn Quốc. Mức độ phủ sóng của các bài nhạc Trot vẫn không ngừng được lan rộng dù không phải là thể loại âm nhạc phổ biến trên bề nổi được nhiều giới trẻ yêu thích. Các ca sĩ thế hệ nhạc Trot mới như Jang Yoon Jeong, Park Sang Cheol, Park Hyun Bin, Wink, Hong Jin Young,… vẫn luôn có được vị trí đặc biệt trong lòng công chúng. Vào năm 2004, ca khúc “Omona” của Jang Yoon Jeong trở thành một tác phẩm tạo nên dấu ấn đậm sâu trong lòng công chúng. Nói không ngoa, đây chính là một trong những ca khúc tiêu biểu của thể loại nhạc Trot tại thời điểm đó.

 

Xem lại màn trình diễn ca khúc “Omona” của Jang Yoon Jeong.

 

Hong Jin Young, Im Young Woong và Song Gain là những gương mặt ca sĩ trẻ tài năng thuộc dòng nhạc Trot hiện nay.

Thời nay, làn sóng “Trot” bùng nổ trở lại vào những năm 2019-2020 khi các cuộc thi liên quan đến thể loại nhạc “quốc dân” này được tổ chức như “Miss Trot” và “Mr. Trot”. Tại đây, các gương mặt mới như Song Ga in hay Im Young Woong, Young Tak đã được tìm thấy và trở thành thế hệ ca sĩ nhạc Trot triển vọng được công chúng yêu mến. Đồng thời, các ca khúc Trot cũng nhanh chóng chiếm lĩnh các BXH âm nhạc tại Hàn và thậm chí liên tục giữ vững những thứ hạng cao. Dù đây vẫn là thể loại nhạc được xem là thuộc về thế hệ cũ nhưng có thể thấy nó đang không ngừng đổi mới và phát triển. Song song với nhạc Pop hiện đại thì nhạc Trot cũng luôn nhận được sự yêu mến của những khán giả trẻ, cho dù ở bất cứ thời kì nào của dòng chảy âm nhạc.