Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Dave Smith – cha đẻ của MIDI và Prophet-5 qua đời

Dave Smith – cha đẻ của MIDI và Prophet-5 qua đời

Thảo

Không chỉ góp công lớn trong việc phát triển MIDI, Dave Smith còn chính là người đã thiết kế cây đàn synthesizer “huyền thoại” Prophet-5.

 

Theo Billboard Mỹ đưa tin, Dave Smith – nhà sáng chế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ Synth trong những năm 70 và 80 đã qua đời ở tuổi 82. Sequential – công ty phát triển synthesizer do ông thành lập vào năm 1974 đã thông báo tin buồn này thông qua một bài đăng trên tài khoản Instagram chính thức: “Chúng tôi rất đau lòng nhưng vẫn còn đôi chút niềm an ủi nhỏ nhoi khi biết rằng ông ấy đã được làm những gì ông ấy yêu thích nhất với sự đồng hành của gia đình, bạn bè và các nghệ sĩ”.

 

Cùng công ty Sequential, Dave Smith đã cho ra đời nhiều bộ phối âm, các lập trình để được dùng cho những chiếc đàn synthesizer Moog và ARP thịnh hành vào thời điểm đó. Sau đó, ông tạo ra thiết bị của riêng mình là cây synthesizer Prophet-5 với bộ nhớ có thể được lập trình, cho phép âm thanh được lưu trữ cũng như truy cập lại bất kỳ lúc nào. Prophet-5 được xem như một trong những cây synthesizer quan trọng nhất lịch sử âm nhạc khi được sử dụng để ghi âm các album tiêu biểu trong thập niên 80 như “Thriller” – Michael Jackson và “Like a Virgin” – Madonna.

 

Dave Smith
Dave Smith – người sáng lập công ty Sequential và được biết đến là cha đẻ của MIDI đã qua đời.

Tuy nhiên, di sản lớn nhất mà Dave Smith để lại được cho là sự ra đời của MIDI trong công nghệ Synth. Được phát triển bởi Dave cùng kĩ sư Chet Wood của Sequential với ý kiến kham thảo từ Ikutaro Kakehashi – nhà sáng lập hãng Roland, MIDI (Musical Instrumental Digital Interface – Giao tiếp Phương tiện Âm nhạc Kỹ thuật số) là một giao thức, là “ngôn ngữ chung” cho phép các nhạc cụ, máy tính, thiết bị ghi âm… có thể “giao tiếp” với nhau. Ông cũng phát triển bộ synthesizer trên máy tính đầu tiên trên thế giới với tư cách là chủ tịch công ty Seer Systems vào những năm 90 và thành lập công ty sản xuất nhạc cụ Dave Smith Instruments vào năm 2002.

 

Dave Smith đã giành được nhiều giải thưởng cho những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ âm nhạc, bao gồm giải Grammy về kỹ thuật cho việc phát minh ra MIDI vào năm 2013. Hay tin Dave Smith qua đời, nhiều nghệ sĩ nhạc Synth-Pop và nhạc điện tử đã gửi những lời chia buồn cũng như tri ân cho những đóng góp của ông đối với nền âm nhạc đại chúng.