Trang chủ Tin tức K-pop Đâu là sự khác biệt trong quá trình thu âm giữa các...

Đâu là sự khác biệt trong quá trình thu âm giữa các nghệ sĩ US/UK và Hàn Quốc?

YANG

Ca/ nhạc sĩ kiêm Youtuber đồng thời là cựu thực tập sinh Kpop Grazy Grace – người từng có kinh nghiệm làm việc với cả ekip Hàn Quốc và nước ngoài đã bật mí về sự khác biệt giữa hai thị trường âm nhạc này. Một trong số đó là quá trình thu âm của các ca sĩ. 

 

Tùy vào thói quen, đặc điểm tính cách, nền văn hóa cũng như mức độ phát triển, thị trường âm nhạc ở mỗi quốc gia sẽ có cách vận hành riêng. Theo kinh nghiệm từ Grazy Grace, có sự khác biệt rõ rệt giữa việc thu âm của US/UK và Hàn Quốc dù trong suy nghĩ của nhiều khán giả, quá trình này dường như chỉ xoay quanh những đối tượng quen thuộc gồm ca sĩ, nhạc sĩ, máy móc hay các nhạc cụ…

 

sự khác nhau giữa Kpop và US-UK
Theo Grazy Grace, nghệ sĩ phương Tây có xu hướng thoải mái và tự do hơn trong quá trình tạo ra một sản phẩm âm nhạc.

Grazy Grace tiết lộ không khí làm việc cũng như tác phong của nghệ sĩ phương Tây có xu hướng thoải mái và không theo nguyên tắc cứng nhắc nào. Ngay cả một bản ghi âm giọng hát mà ca sĩ tự thu, sau đó gửi tới các cộng sự qua mạng xã hội vẫn có thể được xem như một tác phẩm chính thức. “Ở Mỹ, khi tôi đưa cho nhà sản xuất bản demo mà tôi đã thực hiện tại nhà, anh ấy sẽ nói rằng “về mặt kỹ thuật, đây là bản thu âm chính thức”“. Nữ ca sĩ tiết lộ thêm: “Nghệ sĩ hay nhà sản xuất đều có micro cho riêng mình. Cảm giác rất tuyệt“.

 

Trong khi đó, ở Hàn Quốc thì hoàn toàn trái ngược. Xuất phát điểm là thực tập sinh Kpop và thí sinh của chương trình “Unpretty Rapstar” trước khi hoạt động dưới tư cách nghệ sĩ solo, Grazy Grace có thời gian dài trải nghiệm môi trường khắc nghiệt như Kpop. Điều đó giúp nữ ca sĩ nhận ra việc thu âm tại đây diễn ra không hề dễ dàng. “Ở Hàn Quốc, ngoại trừ có studio riêng, các công ty thường thuê phòng thu tối thiểu 3 tiếng vào ngày giờ cụ thể. Nó giống như bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để làm vậy“, Grace kể lại.

 

sự khác nhau giữa Kpop và US-UK
Trong khi đó, việc thu âm của các nghệ sĩ Hàn Quốc có phần nghiêm khắc hơn nên dễ phát sinh áp lực.

Chính vì áp lực về thời gian, tinh thần của Grazy Grace đã bị ảnh hưởng. Cô từng gặp phải sự cố đáng nhớ trong quá khứ. Nữ ca sĩ chia sẻ: “Nguyên một tuần hay một tháng, giọng hát tôi rất ổn và hoàn hảo. Nhưng đến ngày thu âm, nó lại trở nên xấu đi. Bây giờ nghĩ lại, tất cả đều do tôi quá căng thẳng. Tôi như thể luôn tự nhắc nhở bản thân rằng “phải giữ tình trạng tốt, không thể bị cảm lạnh hoặc không được làm mọi thứ rối tung lên“.

 

Tuy nhiên, Grace thừa nhận quá trình thu âm nghiêm khắc tại Hàn Quốc khiến bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn theo thời gian. “Tôi đã học được tính kỷ luật cũng như cách kiểm soát cảm xúc để có thể hát ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Tôi thực sự nghĩ rằng đó là một điểm cộng lớn và thấy biết ơn vì được đào tạo hay có cơ hội rút kinh nghiệm từ những gì từng trải qua trong thời gian đầu“, cô tâm sự.

 

sự khác nhau giữa Kpop và US-UK
Dẫu có sự khác biệt trong cách làm việc nhưng chất lượng âm nhạc luôn là ưu tiên hàng đầu.

Dẫu có sự khác biệt trong phong cách làm việc nhưng không thể phủ nhận rằng các nghệ sĩ phương Tây cũng như Hàn Quốc đều mong muốn thành quả cuối cùng mà mình tạo ra chính là những sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất để gửi tới khán giả.