Danh ca nhạc đồng quê John Prine qua đời ở tuổi 73 vì nhiễm virus COVID-19

Ánh Trâm

Cố ca nhạc sĩ John Prine, người nổi tiếng với những khúc nhạc đồng quê bất hủ vừa qua đời ngày vào 07/04.  Sự ra đi của cố danh ca khiến người hâm mộ không khỏi bàng hoàng và tiếc thương. 

 

Vào ngày 26/03, John Prine nhập viện tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Nashville – Mỹ) vì có biểu hiện xấu về bệnh hô hấp. Sau khi tiến hành xét nghiệm, nam ca sĩ được chẩn đoán dương tính với virus Corona. Thông tin trên được vợ của John Prine, bà Fiona Whelan Prine xác nhận. Ngày 07/04, người hâm mộ và đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng khi nhận được tin tức John Prine tử vong vì các biến chứng của Covid-19 gây ra. 

 

Tin tức John Prine qua đời khiến người hâm mộ trên toàn thế giới không khỏi bàng hoàng và tiếc thương. 
Tin tức danh ca nhạc đồng quê qua đời khiến người hâm mộ trên toàn thế giới không khỏi bàng hoàng và tiếc thương.

John Prine là một trong những tên tuổi nổi tiếng của thể loại âm nhạc đồng quê. Những bài hát của ông đều pha nét hài hước cùng yếu tố bình luận, tự sự về xã hội. Năm 1991, John Prine nhận được giải thưởng Grammy đầu tiên cho hạng mục Album dân gian đương đại hay nhất với album “The Missing Years”. Tiếp đó vào năm 2005, với album “Fair & Square”, cố danh ca một lần nữa được xướng tên trong lễ trao giải Grammy lần thứ 48. Tại lễ trao giải Grammy lần 61 năm 2019 vừa qua, ông được Viện Hàn lâm thu âm Mỹ vinh danh với giải Grammy thành tựu trọn đời. 

 

Trong các sáng tác của mình, John Prine luôn thẳng thừng và khéo léo châm biếm, đả kích về thói hư, tật xấu con người hay hiện trạng tồi tệ của xã hội trên nền nhạc dân gian nhưng vẫn mang nét vui tươi. Do vậy, dù âm nhạc có tính phê phán, châm biếm, nhưng người nghe chưa bao giờ cảm thấy khó chịu và phản đối những ca khúc của ông. Điều này góp phần tạo nên phong cách âm nhạc riêng biệt cho vị cố danh ca. 

 

Qua đời ở tuổi 73, cố danh ca John Prine đã để lại cho hậu duệ đời sau một kho tàng âm nhạc đặc sắc.
Qua đời ở tuổi 73, cố danh ca John Prine đã để lại cho hậu duệ đời sau một kho tàng âm nhạc đặc sắc.

John Prine là một trong những ca nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn đối với dòng nhạc đồng quê. Sự ra đi của ông là một mất mát đáng kể trong nền âm nhạc thuộc thể loại dân gian đương đại thế giới. Cố danh ca cũng để lại cho đời nhiều tác phẩm xuất sắc như “In Spite Of Ourselves”, “Angel From Montgomery”, “Sam Stone”, “Summer’s End”, “Knockin’ On Your Screen Door”, “Paradise”, “Boundless Love”… 

 

Live session “In Spite of Ourselves” – John Prine và Iris DeMent

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/danh-ca-nhac-dong-que-john-prine-qua-doi-o-tuoi-73-vi-nhiem-virus-covid-19/