Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Danh ca Bob Dylan bán toàn bộ tác phẩm trong 60 năm...

Danh ca Bob Dylan bán toàn bộ tác phẩm trong 60 năm sự nghiệp cho Universal Music Publishing Group

YANG

Toàn bộ những tác phẩm nghệ thuật của huyền thoại âm nhạc Bob Dylan trong suốt 60 sự nghiệp đã được bán lại cho công ty Universal Music Publishing Group với mức giá hàng trăm triệu USD. 

 

Vừa qua, truyền thông quốc tế đưa tin rằng Universal Music Publishing Group (UMPG) đã quyết định mua lại tất cả các bài hát của danh ca Bob Dylan. Thoả thuận này được xem là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử của tập đoàn Universal. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kể từ bây giờ UMPG sẽ nhận được lợi nhuận từ toàn bộ hơn 600 ca khúc do Bod Dylan phát hành trong suốt 60 năm sự nghiệp từ năm 1962 cho đến nay.

 

Hiện tại, các điều khoản cụ thể của thỏa thuận mua bán này vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng con số được đưa ra nằm trong khoảng từ 300 triệu đến 400 triệu USD. Từ trước tới nay, Bob Dylan là người nắm quyền kiểm soát các sáng tác của mình khi toàn bộ các tác phẩm đều được quản lý bởi công ty riêng của ông tại Mỹ. Trả lời trang Variety, đại diện Sony/ATV Music Publishing cho biết họ sẽ tiếp tục quản lý các sản phẩm sáng tạo của huyền thoại âm nhạc ở những khu vực khác nằm ngoài nước Mỹ cho đến khi kết thúc hợp đồng “trong vài năm nữa”.

 

Danh ca Bob Dylan bán toàn bộ hơn 600 ca khúc trong suốt 60 năm ca hát cho Universal Music Publishing Group.

Bob Dylan là một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn tới nền âm nhạc thế giới. Năm 2016, ông là nhạc sĩ đầu tiên được trao giải Nobel về Văn học. Theo UMPG, các bài hát của nghệ sĩ tài ba đã được thu âm hơn 6.000 lần trong sáu thập kỷ qua bởi rất nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới, đơn cử là các tác phẩm như “Blowin ‘in the Wind”, “The Times They Are A-Changin”, “Like A Rolling Stone”, “Lay Lady Lay”, “Forever Young”, “Knockin ‘On Heaven’s Door”, “Tangled Up In Blue”, “Gotta Serve Somebody”, “Things Have Changed”,… Kể từ khi phát hành album đầu tiên của mình vào năm 1961, danh ca 79 tuổi đã bán được hơn 125 triệu bản và tổ chức hàng trăm chuyến lưu diễn mỗi năm trên thế giới.

 

Jody Gerson – Giám đốc điều hành của UMPG cho biết: “Được đại diện cho các tác phẩm của một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, cũng là người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực văn hóa vừa là đặc ân vừa là trách nhiệm với chúng tôi. Đội ngũ toàn cầu của UMPG rất vinh dự được trở thành đối tác phát hành với Bob Dylan. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Bob để đảm bảo những sáng tạo nghệ thuật của ông tiếp tục tiếp cận cũng như truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người hâm mộ, nghệ sĩ và nhạc sĩ trên toàn thế giới”. 

 

Bob Dylan được xem là huyền thoại và một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn tới nền âm nhạc thế giới.

Thời gian gần đây, các nghệ sĩ từ Calvin Harris cho đến ban nhạc Rock The Killers đều lần lượt bán các tác phẩm của mình cho những công ty cổ phần tư nhân. Chỉ mới tuần trước, nữ ca sĩ Stevie Nicks đã bán 80% phần vốn của các sản phẩm trong sự nghiệp cho Primary Wave với trị giá 100 triệu USD. Ngoài ra, công ty Hipgnosis Songs đã có một động thái tích cực cho ngành công nghiệp âm nhạc khi sẵn sàng chi hơn 1 tỷ USD cho các tác phẩm ra mắt kể từ giữa năm 2018 của các nhà sản xuất và nhạc sĩ triển vọng.

 

Album “Rough And Rowdy Ways” – Bob Dylan trên các nền tảng âm nhạc.