Đang có đến 19% nghệ sĩ tại Anh sắp từ bỏ sự nghiệp vì thiếu sự hỗ trợ của chính phủ trong bối cảnh đại dịch

Thảo

Khi cả thế giới chìm trong thiệt hại của đại dịch COVID-19, sự hồi sinh của nền công nghiệp âm nhạc là thứ mạnh mẽ nhất để kết nối và đem đến sự tích cực cho mọi người trong thời kì khó khăn này. Tuy nhiên, một phần đông đảo các nghệ sĩ tại Anh đang phải đối mặt với nguy cơ giải nghệ vì không đủ điều kiện để tiếp tục chống chọi với đại dịch.

 

Musicians’ Union – tổ chức đại diện cho hơn 30.000 nhạc sĩ làm việc trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh âm nhạc tại Anh vừa tiết lộ rằng đang có gần 1 phần 5 số nhạc sĩ đang có nguy cơ phải từ bỏ sự nghiệp của mình. Nguyên nhân được biết là do sự thiếu hụt trong việc hỗ trợ các nghệ sĩ trong thời kì dịch bệnh từ chính phủ nước này. Các số liệu do tổ chức này công bố được thu thập từ bảng khảo sát thiệt hại dành cho các nghệ sĩ.

 

Trong số các nghệ sĩ đã làm khảo sát, có đến 19% người cho biết họ có thể sẽ từ bỏ sự nghiệp âm nhạc của mình do những ảnh hưởng của đại dịch. Tổ chức này cũng cho biết đang có một số lượng đáng kể các nhạc sĩ trực thuộc sự quản lý của họ (đa số đang là làm việc tự do) đang gặp khó khăn về tài chính. 38% số nghệ sĩ đang thiếu các tiêu chí được yêu cầu để nhận hỗ trợ từ chính phủ. Mặt khác, 26% trong số những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ vẫn sẽ phải vật lộn về tài chính trong khoảng thời gian chờ đợi phần trợ cấp đến được đến tay mình.

 

Đang có đến 19% nghệ sĩ tại Anh phải từ bỏ sự nghiệp do thiếu sự hỗ trợ của chính phủ trong bối cảnh đại dịch.

Theo nghiên cứu, Musicians’ Union đã tìm ra các lỗ hổng thiếu sót quan trọng trong chính sách hỗ trợ hiện tại của chính phủ dành cho các nghệ sĩ làm việc tự đo đang gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19. Bao gồm các nghệ sĩ đang làm việc tự do một phần, các nghệ sĩ làm việc tự do dưới một năm, những ai đang điều hành công ty TNHH, hoặc những ai có thu nhập hằng năm trên 50.000 bảng Anh. Bên cạnh đó, họ lo ngại rằng các nghệ sĩ đang trong thời kì nghỉ thai sản cũng thuộc diện bị bỏ sót ngoài gói hỗ trợ này.

 

Tổng thư ký của Musiccians’ Union – ông Horace Trubridge nhận xét: “Chúng tôi có nguy cơ phải đối mặt với một tác động mang tính tàn phá đối với ngành công nghiệp âm nhạc. Từ việc mang đến cho chúng ta niềm vui cho đến việc dạy dỗ con cái, các nghệ sĩ đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy việc mất đi gần 1 phần 5 trong số đó sẽ mang lại những hậu quả không thể lường trước được”.

 

Chính sách hỗ trợ nghệ sĩ của chính phủ nước Anh vẫn chưa thể cứu giúp được hết tất cả cá nghệ sĩ đang làm việc tự do.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi thấy rằng các nước khác đã bắt đầu nhận ra điều này và quan trọng hơn hết là họ đã hành động. Tại Đức, gói hỗ trợ cho mảng nghệ thuật trị giá đến 46,3 tỷ bảng Anh, đồng thời chính phủ cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ chỉ có tối đa năm nhân viên. Các nước như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan đều đã công bố các quỹ hỗ trợ và gói viện trợ cho lĩnh vực này”.

 

Tổ chức Musicians’ Union hiện tại đang rất khẩn trương trong việc kêu gọi những hành động hỗ trợ có ý nghĩa hơn từ chính phủ. “Chúng tôi đang kêu gọi chính phủ hành động bằng việc xem xét lại gói hỗ trợ của mình và tìm thêm cách để có thể trợ giúp một ngành rất quan trọng đối với cộng đồng như âm nhạc”. Tổ chức cũng đang kêu gọi các thành viên của mình viết thư cho Thủ tướng Rishi Sunak để thúc đẩy việc bảo vệ những nghệ sĩ tự do và đã cung cấp một lá thư mẫu trên trang web của mình.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/dang-co-den-19-nghe-si-tai-anh-sap-tu-bo-su-nghiep-vi-thieu-su-ho-tro-cua-chinh-phu-trong-boi-canh-dai-dich/