Trang chủ Tin tức Nhạc tổng hợp Khi ngôn ngữ không thể trở thành rào cản của âm nhạc

Khi ngôn ngữ không thể trở thành rào cản của âm nhạc

Baro

Camila Cabello, Cuco, Becky G và nhiều cái tên khác nữa, họ có điểm chung là đều mang trong mình gốc rễ Latin nhưng lớn lên tại Mỹ. Họ là những hạt giống mới cho một nền âm nhạc đang ngày càng phát triển, nơi những ca khúc được thể hiện bằng đồng thời 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và Tây Ban Nha.

 

Tôi tin rằng một nghệ sĩ tầm cỡ tiếp theo sẽ đến từ nền văn hóa âm nhạc Latin“, Riggs Morales – chuyên viên tìm kiếm và quản lý nghệ sĩ của Atlantic Records nói. Người đàn ông này vẫn đang trong hành trình đi tìm một “con quái vật” như cách mà anh diễn đạt, một cái tên có thể nói được 2 thứ tiếng Anh và Tây Ban Nha, cũng như có thể dễ dàng tiếp cận, giao hòa được 2 nền văn hóa Mỹ và Latin.

 

Riggs Morales không phải là người duy nhất làm điều đó. Nhiều thập kỷ đã trôi qua, và nhiều nhãn hiệu thu âm vẫn luôn tìm kiếm chính xác một tên tuổi “quái vật” giống như thế. Thực tế đã chứng kiến 1 vài trường hợp nghệ sĩ thành công trong những năm qua: Frankie J đưa album “The One” hồi năm 2015 lên No.3 Billboard 200, Pitbull với album “Dale” leo lên ngôi đầu BXH Billboard Top Latin Albums. Hay gần đây, chúng ta nghe nhắc nhiều đến cái tên Camila Cabello, chủ nhân siêu hit “Havana” khuynh đảo nền công nghiệp Pop năm 2018. Nữ ca sĩ đã luôn mang theo bản sắc Latin của mình kể từ khi bắt đầu sự nghiệp solo.

 

“Havana” hát bằng 2 thứ tiếng: Anh và Tây Ban Nha do Camila Cabello bắt tay cùng Daddy Yankee thực hiện.

 

Nhưng cho dù có nền tảng thành công của những cái tên trên, phong trào nghệ sĩ hát những ca khúc song ngữ vẫn chưa đủ bền vững. Ngay cả những ngôi sao được mệnh danh là “cú nổ của Latin” như Ricky Martin, Enrique Iglesias, Shakira, Marc Anthony vẫn phải xây dựng một sự nghiệp vững chắc trong văn hóa Tây Ban Nha trước khi vượt ra khỏi biên giới đất nước.

 

Đó là câu chuyện của quá khứ. Ở hiện tại, một thế hệ mới những nghệ sĩ Latin đang dần hiện diện trên đất Mỹ. Họ hát những ca khúc song ngữ Anh – Tây Ban Nha mà chất liệu Latin được xác định là yếu tố trước tiên và quan trọng nhất. “Thế giới đã thay đổi, và một số cộng đồng không còn là “khách” nữa, nhưng đã dần trở thành “cư dân bản địa”. Những nghệ sĩ sinh ra ở Mỹ có nguồn gốc Latin không phải là câu chuyện mới mẻ. Nhưng điều khiến nó trở nên mới mẻ là hiện tại họ đã được đón nhận nhiều hơn“, Afo Verde – giám đốc, người điều hành Sony Music Latin tuyên bố.

 

Phạm vi những nghệ sĩ như thế đang ngày càng nới rộng ra. Đó là Cuco – nam ca sĩ 20 tuổi người Mỹ gốc Mexico, anh đã ký một hợp đồng trị giá 7 chữ số với Interscope Music vào tháng 3. Là Becky G – nữ ca sĩ 22 tuổi bắt đầu sự nghiệp bằng ngôn ngữ tiếng Anh khi kết hợp cùng Dr.Luke đã leo lên vị trí đầu các BXH Latin với hit “Sin Pijama”. Một người khác cũng mới ký hợp đồng với Sony gần đây là Paloma Mami, 19 tuổi, được nuôi dưỡng 1 thời gian tại Chile nhưng việc nói song ngữ lưu loát phản ánh nền giáo dục cô nhận được tại New York.

 

MV “Sin Pijama” – Beck G. 

 

Universal Music Latin thì mở rộng danh sách các tài năng bằng những cái tên như: cô gái 19 tuổi Mariah sinh ra tại Miami nhưng lớn lên ở San Juan (Puerto Rico), anh chàng 37 tuổi Fuego có cha mẹ gốc cộng hòa Dominica nhưng lớn lên tại Washington. Chàng ca sĩ/nhạc sĩ Sebastián Yatra 24 tuổi, sinh ra ở Colombia và lớn lên ở Mỹ, anh thường sản xuất các ca khúc trên chất liệu Latin dù lọt mắt xanh Universal bằng những bài hát tiếng Anh.

 

Làn sóng của các tài năng đặt ra một câu hỏi đã có từ lâu về tính khôn ngoan mà các nhãn hiệu Latin nên thực hiện: Ký hợp đồng với những nghệ sĩ hát tiếng Tây Ban Nha khi họ hoạt động tại thị trường Latin, và để cho các nhãn hiệu mẹ quản lý các dự án bằng tiếng Anh của họ. “Chúng tôi nhận được nhiều đề nghị từ các nghệ sĩ Latin hát nhạc song ngữ rằng họ muốn hát bằng tiếng Tây Ban Nha. Vài năm trước, đa số sẽ muốn bắt đầu từ tiếng Anh“, Alejandro Duque – giám đốc điều hành Universal Music Latin cho biết.

 

Không thể tránh khỏi những sự va chạm của các nền văn hóa khi những thể loại âm nhạc khác nhau được lên những sân khấu lớn. Một cách chân thật nhất thì trước đây, rất khó để các nghệ sĩ Latin được biết đến với ngôn ngữ mẹ đẻ. Sự bùng nổ của nhạc Latin vào những năm 90 đều dựa vào tiếng Anh. Nhưng giờ đây, ngay cả những nghệ sĩ xuất thân Anh quốc cũng có thể hát tiếng Tây Ban Nha. Khán giả trẻ sẽ chẳng mấy quan tâm đến ngôn ngữ đâu, cho dù họ không hiểu các bài hát nói gì, nhưng họ thích những rung cảm mà giai điệu mang lại. Dường như luôn có sự đồng điệu đến từ 2 phía“, Peter Edge – CEO của hãng thu âm RCA cho biết.

 

Cuco là một gương mặt tiêu biểu của nghệ sĩ Mỹ gốc Latin đang lên hiện nay.

Có thể nói, các nghệ sĩ đang tự mình phát triển bản thân. Thế hệ Mỹ gốc Latin đầu tiên trong nhiều năm đã cảm thấy họ không được thể hiện hết sức mình, bị tước bỏ quyền lợi 1 cách tồi tệ nhất, giờ đây đã nhận ra có nhiều người cũng giống như họ. Điều này như cách mà Devin Landau – đại diện của Paradigm Music diễn tả đó là cho phép những cộng đồng indie mới, chủ yếu là những nghệ sĩ Mỹ gốc Mexico như Cuco được theo đuổi phong cách Latin. Kể cả khi họ không thực sự là người Latin vì chủ yếu nói tiếng Anh thì “Âm nhạc Latin đã có sẵn và ăn sâu vào máu của họ. Họ dựa vào chất liệu đó để sáng tạo những giai điệu hiện đại hơn, dễ nghe hơn“.

 

Tuy nhiên, việc tìm ra được 1 nghệ sĩ Mỹ gốc Latin hát được song ngữ 2 thứ tiếng vẫn là 1 việc khó khăn. “Chẳng có mấy ai dành cả đời để sáng tác các ca khúc Latin có thể nắm bắt được cách tạo ra một ca khúc Mỹ dành cho 1 người Mỹ. Bên cạnh đó, những nghệ sĩ Latin lớn lên tại Mỹ và nói tốt 2 thứ ngôn ngữ chưa chắc đã có được 1 cộng đồng người hâm mộ tại quê nhà của họ. Ngay cả những người lớn lên tại đây cũng quay về Puerto Rico, phát triển sự nghiệp ở đó rồi mới quay lại Mỹ“, Lex Borrero – nhà điều hành kiêm giám đốc mảng nhạc Latin của Roc Nation cho biết.   

 

Đã đến lúc để các ngôi sao hát song ngữ Anh – Tây Ban Nha được tỏa sáng trên bầu trời Latin?

Nhưng điều đó đang dần thay đổi. Ngoài những cái tên như Becky G, hay nữ ca sĩ người Mỹ gốc Dominica Leslie Grace, một cái tên hát nhạc song ngữ khác đang rất thành công trên các BXH đó là Camila Cabello. Người nghệ sĩ sinh ra ở Cuba nhưng trưởng thành tại Mỹ, thông thạo 2 thứ tiếng đã từng hát và gửi những thông điệp cho người hâm mộ bằng tiếng Tây Ban Nha ngay từ khi cô còn hoạt động với Fifth Harmony. Nói như chủ tịch của RCA Peter Edge, đó là: “Tôi đã nhìn thấy một phong trào dần nở rộ“.