Đã có một phiên bản “Biển Nhớ” hiện đại, đầy mê hoặc và không kém phần hoài niệm của nghệ sĩ Hà Lê như thế này

Thảo

Sau “Diễm Xưa” và “Mưa Hồng” kết hợp với nữ ca sĩ Bùi Lan Hương, rapper Hà Lê tiếp tục dự án “Trịnh Contemporary” bằng cách làm mới các ca khúc “Biển Nhớ” kinh điển của nhạc sị Trịnh Công Sơn theo phong cách đương đại.

 

Chính thức trình làng MV “Biển Nhớ” vào tối ngày 27/12 – sản phẩm thứ ba thuộc dự án “Trịnh Contemporary”. Cách xử lý này một lần nữa cho thấy tư duy đầy sáng tạo và biến hoá không ngừng của nghệ sĩ Hà Lê. Vẫn trung thành với phong cách tối giản của đạo diễn Thành Đồng, MV “Biển Nhớ” tiếp tục kết hợp các yếu tố của nghệ thuật đương đại, tạo ra không gian ma mị và đầy nghệ thuật.

 

MV “Biển Nhớ” – Hà Lê.

 

Cũng như nhiều ca khúc khác do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, “Biển Nhớ” là một nhạc phẩm với lời ca đầy chất thơ và những nốt nhạc ma mị. Ca khúc đưa người nghe rời khỏi không gian bức bối đến với sự mênh mông cuộn trào của cảm xúc. Hiểu được điều đó, Kenz Trần đã tìm tòi và sáng tạo ra bản phối “đo ni đóng giày” cho chất giọng ma mị, đặc trưng của Hà Lê.

 

Mở đầu ca khúc là những âm thanh mô phỏng tiếng sóng biển tạo cảm giác yên bình. Việc sử dụng chất liệu đàn dây mang lại sự da diết và sâu lắng, góp phần lột tả nỗi buồn và niềm nhớ cuộn trào như sóng biển. Bên cạnh đó, nhịp điệu mới mẻ, trẻ trung và hiện đại được thể hiện qua các âm thanh điện tử càng làm cho ca khúc “Biển Nhớ” thêm phần đặc sắc và giàu cảm xúc.

 

Đặc biệt, màn kết hợp của những vũ công đương đại và giọng rap của Hà Lê tạo ra sự hài hoà khó tin giữa nghệ thuật đương đại và nhạc Trịnh.

Để đưa tinh thần đương đại vào một ca khúc đậm chất hoài niệm, không chỉ cần có sự mới mẻ trong âm nhạc mà còn cần một chất giọng đủ mê hoặc để thể hiện. Giọng hát ma mị, phóng khoáng của Hà Lê đã truyền tải được cảm hứng tự do, thư thái nhưng vẫn không kém phần sâu sắc ấy. Bên cạnh đó, tinh thần đương đại của “Biển Nhớ” lại càng được hiện rõ trong MV lần này. Hai trạng thái đối lập mở ra không gian tương phản giữa biển trời và biển người đã đem lại hiệu ứng ấn tượng về thị giác cho người xem.

 

Ngoài những verse rap cực ngầu, Hà Lê còn nổi tiếng với khả năng nhảy và là một trong những biên đạo Hip-hop hàng đầu Việt Nam.

Tháng 9/2019, Hà Lê là nghệ sĩ Việt Nam tiếp theo xuất hiện và được vinh danh trên tạp chí âm nhạc uy tín Billboard Mỹ. Anh đã chia sẻ về quá trình thực hiện album “Trịnh Contemporary”: “Đây không chỉ là một dự án khó thực hiện mà còn là một sản phẩm để Hà Lê đưa tầm nhìn và đam mê của mình ra với thế giới, đồng thời thay đổi tư duy của những người không tán thành”. Qua từng sản phẩm, nghệ sĩ Hà Lê đã cho thấy những nỗ lực sáng tạo bền bỉ của anh và ê-kíp sản xuất. Trong đó, Hà Lê đóng vai trò kết nối và truyền cảm hứng đương đại trong nhạc Trịnh với đại chúng, đặc biệt là khán giả trẻ.

 

Qua cuộc phỏng vấn cùng Billboard Việt Nam vào tháng Chín, nghệ sĩ Hà Lê đã chia sẻ mong muốn khiến khán giả thế giới muốn nghe tiếng Việt, muốn hát tiếng Việt dù tiếng Việt không hề dễ hát.

MV “Diễm Xưa” đã mở đầu cho dự án “Trịnh Contemporary” của nghệ sĩ Hà Lê với hình thức biểu đạt vô cùng độc đáo và mới mẻ. Tiếp tục tìm tòi với ý tưởng làm mới nhạc Trịnh, sự kết hợp của Hà Lê và Bùi Lan Hương trong MV “Mưa Hồng” tiếp tục chinh phục khán giả với nhiều phản hồi tích cực. “Biển Nhớ” là điểm dừng mới nhất trong hành trình “đương đại hoá” nhạc Trịnh của nghệ sĩ Hà Lê. Được biết, sau MV “Biển Nhớ”, album chủ đề “Trịnh Contemporary” sẽ sớm được ra mắt vào đầu năm 2020.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/da-co-mot-phien-ban-bien-nho-hien-dai-day-me-hoac-va-khong-kem-phan-hoai-niem-cua-nghe-si-ha-le-nhu-the-nay/