Trang chủ Tin tức K-pop Công ty quản lý ở đâu khi các thần tượng phải vật...

Công ty quản lý ở đâu khi các thần tượng phải vật lộn với vấn đề sức khoẻ?

YANG

Liên tiếp các sự việc thương tâm xảy ra, nhiều công ty giải trí Kpop dường như đang dần nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho thần tượng. 

 

Tối hôm qua (19/4), truyền thông Hàn đưa tin Moonbin (ASTRO) đã bất ngờ qua đời tại nhà riêng, hưởng dương 25 tuổi. Thông tin trên khiến người hâm mộ không khỏi bàng hoàng và đau lòng bởi thời gian này, nam thần tượng đang cùng thành viên San Ha thực hiện World Tour. Trên mạng xã hội, fan phát hiện ra rằng trước khi qua đời Moonbin từng chia sẻ những bài đăng khó hiểu như bức ảnh hoa bồ công anh hay hình chụp đội hình đầy đủ của ASTRO. Theo cảnh sát, nguyên nhân ban đầu được cho là tự tử. Sự ra đi đột ngột này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về tình hình sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần của các thần tượng.

 

Moon Bin (ASTRO)
Moonbin (ASTRO) đột ngột qua đời khi mới 25 tuổi.

Với lịch trình dày đặc, áp lực và sự căng thẳng khi thường xuyên xuất hiện trước công chúng, nhiều nghệ sĩ Kpop đã phải vật lộn với những tổn thương thể chất và nghiêm trọng hơn là tinh thần. Bên cạnh đó, những lời bình luận ác ý, miệt thị đến từ netizen cũng là nguyên nhân khiến các thần tượng dễ gặp các vấn đề tâm lý dẫn đến loạt sự việc đáng tiếc. Trước Moonbin, cộng đồng fan Kpop từng vô cùng xót xa trước sự ra đi của giọng ca chính nhóm SHINee Jonghyun, Sulli (nhóm f(x)) hay nữ ca sĩ Goo Hara. Cả ba nghệ sĩ đều là nạn nhân của căn bệnh trầm cảm và lựa chọn từ biệt khán giả bằng cách hành động cực đoan.

 

Mặt khác trong nhiều năm gần đây, việc các thần tượng liên tục thông báo tạm dừng hoạt động quảng bá hoặc thậm chí là rút khỏi nhóm vì lý do sức khỏe cũng khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng. Chứng kiến tình trạng này, những fandom Kpop đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi các đơn vị quản lý phải nghiêm túc quan tâm cũng như lưu ý về vấn đề sức khỏe cho “gà cưng” của mình. Những bài viết, hashtag kêu gọi công ty chủ quản phải chăm sóc cẩn thận, đối xử với nghệ sĩ tốt hơn liên tục lọt top thịnh hành trên mạng xã hội.

 

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nhiều công ty giải trí Hàn Quốc đã nỗ lực hơn trong việc đảm bảo an toàn thể chất cho nghệ sĩ, đặc biệt là hướng dẫn và giúp đỡ họ chăm sóc sức khỏe về tinh thần. Theo tờ Ilgan Sports, một trong những cách mà các công ty đang áp dụng để hạn chế việc thần tượng dừng hoạt động vì lý do sức khỏe chính là điều chỉnh lại lịch trình quảng bá. “Ngày nay, các cơ quan quản lý dần quan tâm đến tình trạng sức khỏe của nghệ sĩ đồng thời lắng nghe ý kiến của họ. Lịch trình đã được thỏa thuận và nghệ sĩ không còn bị ép buộc“, người trong ngành tiết lộ.

 

Bên cạnh đó, một số công ty giải trí cũng đang có xu hướng đưa nghệ sĩ đi kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ mỗi năm một lần. Song song đó là việc nhắc nhở, giáo dục thần tượng về tầm quan trọng của việc có một sức khỏe tinh thần ổn định. Người trong ngành cho biết: “Các công ty đang cố gắng hết sức để mang lại sự thoải mái cho nghệ sĩ của họ“.

 

Jonghyun và Sulli
Jonghyun hay Sulli đều là nạn nhân của bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, trang Ilgan Sports cũng nhấn mạnh rằng nguyên nhân dẫn đến những vấn đề sức khỏe đôi khi cũng xuất phát từ ý chí kiên cường của một số nghệ sĩ để bản thân trở nên thật hoàn hảo. Không ít lần người hâm mộ đã được nghe những câu chuyện thần tượng bỏ ăn, bỏ ngủ hay không nghỉ ngơi mà lao vào luyện tập với mong muốn hoàn thiện khả năng vũ đạo cũng như giọng hát. “Mỗi nghệ sĩ đều cố gắng hết sức để làm được nhiều hơn. Vì điều này, tôi tin rằng họ đang có ít thời gian hơn để ngủ. Các công ty nỗ lực để nghệ sĩ có đủ thời gian nghỉ ngơi“.

 

Đằng sau những khoảnh khắc biểu diễn hết mình trên sân khấu hay hình ảnh xinh đẹp, vui vẻ, chẳng một ai biết rằng các thần tượng đã phải gồng mình che giấu tâm sự gì hay tự chịu đựng sự tổn thương, mệt mỏi ra sao? Người ta nhớ đến Hàn Quốc là một trong những đất nước có nền công nghiệp giải trí phát triển nhất, tuy nhiên liên tiếp nhiều sự việc thương tâm xảy ra cũng đã cho thế giới thấy rõ thị trường này khắc nghiệt đối với các nghệ sĩ như thế nào.