Trang chủ Tin tức K-pop Công ty dính liên hoàn phốt và chật vật trong việc đào...

Công ty dính liên hoàn phốt và chật vật trong việc đào tạo nhóm nhạc Kpop

Ánh Sáng

DR Music hay DR Entertainment được thành lập bởi Yoon Deung Ryeong vào năm 1989 cùng đội ngũ nghệ sĩ thiên về nhạc rock và ballad. Sở hữu nhiều gương mặt nổi bật như Kim Tae Wook, Choi Baekho, Light & Salt chuyên trị dòng nhạc nhẹ, thế nhưng thời gian sau công ty nhanh chóng chuyển sang hướng sản xuất nhạc gần gũi với thị trường Kpop hơn và bắt đầu những chuỗi ngày chìm đắm trong scandal. 

 

Nhóm Baby V.O.X tan rã vì loạt liên hoàn phốt

 

Hành trình đào tạo idol của công ty bắt đầu từ nhóm Baby V.O.X ra mắt vào năm 1997. Đây cũng là thời điểm các nhóm nhạc Gen 1 như S.E.S và G.O.D đang tạo được nhiều tiếng vang. May mắn vẫn chưa mỉm cười với Baby V.O.X khi ca khúc debut “To Men” bị cấm phát sóng do phần rap có nội dung không phù hợp. Sau đó nhờ thay đổi đội hình, đồng thời hướng sang hình tượng dễ thương, thân thiện với công chúng hơn thay vì concept mạnh mẽ trước đó đã mang lại thành công nhất định cho nhóm.

 

Mọi chuyện tưởng chừng như sẽ tươi sáng hơn thế nhưng một thành viên trong nhóm nhận về nhiều sự chú ý bởi vẻ ngoài khá trưởng thành. Theo thông tin được đăng tải vào thời điểm đó, Lee Gai chỉ mới 20 tuổi nhưng lại có ngoại hình già dặn hơn nhiều so với các thành viên khác. Nhiều người nhanh chóng đã tìm ra thông tin thật sự của Lee Gai. Cô tên thật là Lee Hee Jung, sinh năm 1968 – lớn hơn 10 tuổi so với profile thành viên Baby V.O.X và đã từng ra mắt 3 lần trước đó. Trước cơn thịnh nộ từ dư luận, DR Music đã lên tiếng xin lỗi và loại bỏ Lee Gai khỏi đội hình thay vào đó là thành viên Yoon Eun Hye. Baby V.O.X tiếp tục hoạt động đến năm 2006 và tan rã sau khi bị công chúng quay lưng vì có một bài hát sử dụng sample của huyền thoại Hip-Hop Tupac.

 

Sự lừa dối về tuổi tác của thành viên cùng concept không phù hợp đã đẩy hai nhóm vướng vào scandal.
Gian dối về tuổi tác của thành viên cùng concept không phù hợp đã đẩy Baby V.O.X đến bờ vực tan rã. Nhóm Baby Vox Re.V cũng chịu chung số phận không lâu sau đó.

Baby Vox Re.V tan rã vì concept không phù hợp

 

Không từ bỏ, công ty đã cố gắng khởi động lại nhóm với những gương mặt mới hoạt động dưới cái tên Baby Vox Re.V mang hình tượng quyến rũ khác biệt hoàn toàn so với phiên bản trước đó. Thế nhưng, nhóm nhạc nhanh chóng bị chỉ trích vì vũ đạo gợi cảm quá mức bởi thành viên trẻ nhất lúc đó chỉ mới 16 tuổi. Baby Vox Re.V chỉ phát hành thêm một album trước khi lặng lẽ tan rã mà không có tin tức chính thức nào. Bên cạnh hai nhóm nữ, công ty cũng ký kết vài hợp đồng ngắn hạn với các nghệ sĩ khác như A4, Zhang Liyin và As One.

 

RaNia/BP RaNia – từng thành viên lần lượt rời đi vì công ty không minh bạch

 

RaNia và BP RaNia dừng hoạt động vì cách làm việc của công ty.

Năm 2011, nhóm nhạc RaNia được ra mắt giúp DR Music tạo dựng được nhiều tiếng tăm. Vào thời điểm đó, RaNia bao gồm 8 thành viên, được nhà sản xuất người Mỹ – Teddy Riley chịu trách nhiệm về mặt âm nhạc và có kế hoạch phát triển sang Châu Á. Tuy nhiên sau khi debut với “Dr. Feel Good”, Teddy Riley thông báo rằng sẽ không làm việc với DR Music, đồng thời cho biết người quản lý công ty làm ăn không minh bạch và lợi dụng âm nhạc của anh. Kể từ đó, các thành viên lần lượt rời khỏi nhóm. Dẫu trở lại sau 2 năm gián đoạn với sự ra mắt của người Mỹ gốc Phi Alex Reid nhưng nhóm tiếp tục chứng kiến sự rời đi của các thành viên khác. Có thông tin rằng DR Music đã ngăn cản Alex Reid không được tham gia vào phần vũ đạo cũng như gây áp lực khiến cô rời nhóm. Những dòng tweet ngụ ý rằng công ty đã không đối xử tốt trong thời gian hoạt động cũng được Alex Reid đăng tải sau đó.

 

Blackswan hoạt động lay lắt

 

Đội hình ban đầu của Blackswan khi còn hai thành viên người Hàn.
Đội hình ban đầu của Blackswan khi còn hai thành viên người Hàn.

BP RaNia tiếp tục mất thành viên cho đến năm 2020, chỉ còn lại Hyeme trong đội hình ban đầu. Theo đó, bốn thành viên mới bao gồm hai người nước ngoài – Fatou và Leia đã được thêm vào nhóm và ra mắt vào ngày 16/10 với tên gọi mới – Blackswan. Chỉ một tháng sau, Hyeme rời nhóm vì trở thành nạn nhân với những lùm xùm về cáo buộc gian lận, bắt nạt với thành viên Fatou. DR Music đã không giải quyết một cách thỏa đáng và gọi mâu thuẫn giữa hai người là “tranh chấp mang tính xây dựng” và cho biết họ đã xin lỗi nhau. Gần đây nhất, hai thành viên Hàn Quốc còn lại được thông báo đã tốt nghiệp khỏi nhóm, khiến Blackswan trở thành một trong số ít các nhóm nhạc Kpop quảng bá mà không có một thành viên Hàn Quốc nào.