Cộng đồng fan K-pop đồng lòng “làm sạch” hashtag #WhiteLivesMatter, ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc

Thảo

Trong một phong trào tưởng chừng như không mấy liên quan đến K-pop, chính fan K-pop đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc chống lại nạn kì thị chủng tộc bằng cách… đẩy hashtag. Đây cũng là minh chứng cho thấy sự đông đảo và sức ảnh hưởng không nhỏ của cộng đồng này trên các nền tảng truyền thông xã hội.

 

Về mặt hình thức, hashtag “#WhiteLivesMatter” có phần tương tự với khẩu hiệu “#BlackLivesMatter” (tạm dịch: Sinh mạng người da đen cũng quý giá). Tuy nhiên, nếu hiện tại người dùng các trang truyền thông xã hội nhấn vào hashtag “#WhiteLivesMatter”, thì họ sẽ chỉ nhìn thấy các video trình diễn vũ đạo của các thần tượng K-pop. Nhiều người chắc hẳn sẽ cảm thấy hoang mang bởi cho đến bây giờ, hashtag “#BlackLivesMatter” vẫn đang được sử dụng nhằm kêu gọi chống lại nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

 

Giờ đây, người dùng chỉ thấy những fancam của thần tượng K-pop khi nhấn vào hashtag “#WhiteLivesMatter”.

Những ngày đầu phong trào, không ít người đã sử dụng “#WhiteLivesMatter” trong các bài viết phản đối biểu tình và bày tỏ thái độ kì thị người da màu. Giờ đây, những bài đăng ấy đã bị đẩy xuống thật xa nhờ sự đổ bộ của hàng loạt fancam của các idol Hàn Quốc do fan đăng tải. Không chỉ sử dụng hashtag để quảng bá cho thần tượng của mình, fan K-pop còn kèm theo những lời nhắn ủng hộ và kết nối cộng đồng với các tổ chức chống kì thị chủng tộc.

 

Ý tưởng này bắt nguồn từ một cuộc “xâm chiếm” tương tự của fan K-pop trong một ứng dụng của Sở cảnh sát Dallas. Ban đầu, Sở cảnh sát này khẳng định ứng dụng được dùng để giám sát “hành vi phạm pháp của những người biểu tình”. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng thực chất Sở cảnh sát Dallas lạm dụng ứng dụng này để “chỉ điểm” những khu vực có người biểu tình và đàn áp họ. Nhưng cuối cùng, những gì mà ứng dụng này nhận được lại là những đoạn video clip biểu diễn trên sân khấu của các thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc.

 

Thay vì các video về hành động phạm pháp khi biểu tình để giám sát, sở cảnh sát Dallas lại nhận được không ít fancam của idol K-pop.

Chia sẻ về phong trào “làm sạch” hashtag này, một fan K-pop cho biết: “Ban đầu chúng tôi làm vậy để bảo vệ những ai đang cố gắng biểu tình ngoài kia, vì chính người hâm mộ K-pop cũng đồng ý rằng họ không đáng để bị cảnh sát bắt giữ chỉ vì tụ tập lại và kêu gọi đấu tranh cho công lý. Khi kế hoạch diễn ra thành công, chúng tôi nhận ra rằng việc này có lẽ cũng sẽ hiệu quả trong việc vùi lấp những bài đăng “da trắng thượng đẳng” đầy thù ghét bằng chính những hashtag của họ”. Một người hâm mộ khác cũng đã trải lòng về việc có nhiều người nghĩ rằng fan K-pop muốn người khác phải xem các fancam mà không cần biết hashtag mang ý nghĩa gì. “Trong một số dịp nhất định, khi chúng tôi không thích mục đích của một phong trào xấu xa nào đó, chúng tôi hợp lại với nhau và đẩy lùi chúng bằng các bài viết của mình”.

 

Được biết, một số tài khoản fan K-pop có nhiều người theo dõi đã ngưng đăng tải về cái idol và bắt đầu viết về diễn biến phong trào “Black Lives Matter”. Tận dụng lượng người dùng ủng hộ có sẵn, họ chia sẻ những bài báo, cung cấp thông tin về những tổ chức nhận quyên góp hay thậm chí là viết bài tổng hợp về những điều có thể làm để giúp đỡ những ai đang biểu tình. Nhiều fan K-pop thậm chí đã thay đổi tên hiển thị của mình và chèn thêm hashtag “#WhiteLivesMatter” nhằm không để tên thần tượng xuất hiện trên Top Trending và giữ hashtag chống phân biệt chủng tộc ở thứ hạng cao.

 

Nhiều người ấn tượng về việc làm của fan K-pop đã có cái nhìn thiện cảm hơn với cộng đồng này.

Mặc dù fan K-pop đang sử dụng một cách tiếp cận khá kì lạ, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng các nền tảng truyền thông xã hội là “sở trường” và họ biết rõ những cách để khiến một điều gì đó trở nên thịnh hành trong tích tắc. Lần này họ đã dùng tiếng nói cũng như sức mạnh cộng đồng của họ cho những điều đầy ý nghĩa khác.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/cong-dong-fan-k-pop-dong-long-lam-sach-hashtag-whitelivesmatter-ung-ho-phong-trao-chong-phan-biet-chung-toc/