Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Concert trên thế giới rục rịch trở lại: Muốn tham gia phải...

Concert trên thế giới rục rịch trở lại: Muốn tham gia phải có giấy xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm vắc xin

Thảo

Sau một năm tạm chia tay với các sự kiện âm nhạc, concert… khán giả đang dần được nhìn thấy các nghệ sĩ mà mình yêu thích biểu diễn trực tiếp trở lại trên sân khấu. Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại, nghệ sĩ cùng các nhà tổ chức mới đây cũng đã đồng loạt đưa ra những yêu cầu dành cho khán giả khi tham dự.

 

Nếu trước đây các sự kiện, concert giới hạn số lượng người góp mặt hay quy định những biện pháp phải có như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách… thì hiện tại kết quả xét nghiệm âm tính và chứng nhận tiêm vắc xin là hai điều kiện mà các nhà tổ chức sự kiện cũng như nghệ sĩ đặt lên hàng đầu, yêu cầu khán giả phải đáp ứng khi tham dự. Cùng với việc công bố chuyến lưu diễn mới hoặc khởi động lại các tour diễn đã bị hoãn, các nghệ sĩ cũng đã nêu rõ rằng những buổi diễn của họ sắp tới đây sẽ bắt buộc người tham gia chứng minh mình không nhiễm bệnh hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ.

 

Kết quả xét nghiệm âm tính và chứng nhận đã tiêm vắc xin là hai điều kiện mà các nhà tổ chức concert cũng như nghệ sĩ đang đặt lên hàng đầu.

Cụ thể vào đầu tháng Tám, nam ca sĩ/ nhà sản xuất Jack Antonoff đã chia sẻ với người hâm mộ rằng anh đang làm việc cùng các nhà quảng bá, cho thuê địa điểm để đảm bảo tất cả show diễn của mình luôn có bộ phận kiểm tra chứng nhận tiêm vắc xin và xét nghiệm âm tính COVID-19 tại lối vào. “Chúng tôi không đùa giỡn đâu. Mọi chương trình sẽ an toàn nhất có thể mà không có bất kì chuyện vớ vẩn kì lạ nào xảy ra”, nam nghệ sĩ nhấn mạnh.

 

Liên tiếp sau đó, nhiều nghệ sĩ cũng lên tiếng yêu cầu khán giả nên tuân thủ các biện pháp, làm kiểm tra và chuẩn bị những chứng nhận cần thiết để có thể tham gia concert của họ. Ban nhạc Foo Fighter vừa qua đã thông báo người hâm mộ đến xem biểu diễn cần phải được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước sự kiện. Các tên tuổi như Harry Styles, Maroon 5, The Killers, Jonas Brothers… cũng đề ra yêu cầu tương tự cho khán giả đối với các show diễn, tour diễn sắp tới của mình.

 

Harry Styles, Foo Fighter, Maroon 5, Jack Antonoff
Harry Styles, Foo Fighter, Maroon 5, Jack Antonoff… là những nghệ sĩ đã thông báo yêu cầu khán giả phải có chứng nhận đã tiêm vắc xin hay âm tính với COVID-19 khi tham dự concert.

Công ty tổ chức concert nổi tiếng thế giới Live Nation cho biết họ sẽ thúc đẩy các nghệ sĩ phải thực hiện quy định trên. Từ ngày 4/10, điều này sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc cho tất cả sự kiện, địa điểm thuộc quyền sở hữu và sự quản lý của Live Nation. Liên tiếp trong những tuần qua, Kanye West đã tổ chức những đêm nhạc nghe album “DONDA” tại các thành phố lớn tại Mỹ. Mặc dù không có những yêu cầu về tiêm vắc xin hay xét nghiệm, khán giả vẫn được tiêm chủng ngay tại địa điểm tổ chức nếu có nhu cầu, thậm chí được các nhân viên sắp xếp lịch để tiêm mũi thứ hai. Là chuỗi sự kiện do Live Nation tổ chức, các buổi nghe nhạc này cũng có khả năng sẽ yêu cầu người tham dự đã tiêm chủng đầy đủ hoặc chứng minh không mắc COVID-19 trong thời gian tới.

 

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ và nhà tổ chức còn chú thích rõ tình trạng được tiêm vắc xin đầy đủ có nghĩa là đã tiêm mũi thứ hai được ít nhất hai tuần, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Khán giả có thể sử dụng bản gốc hoặc bản sao chứng nhận đã tiêm chủng hay kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng phải có thông tin trùng khớp với ID cá nhân (tương tự như thẻ căn cước). Ngoài ra, một số nghệ sĩ khác như ban nhạc Japanese Breakfast hay nam ca sĩ Jason Isbell vẫn bắt buộc người tham dự phải đeo khẩu trang khi đã đáp ứng đủ hai điều kiện trên.