Trang chủ Tin tức K-pop Concert offline thời COVID-19 ở Hàn: Fan ngồi yên, vỗ tay và...

Concert offline thời COVID-19 ở Hàn: Fan ngồi yên, vỗ tay và không được hò hét

YANG

Thay vì cùng nhau đọc fanchant hay hò reo nhiệt tình để cổ vũ như trước đây thì hiện tại, người hâm mộ chỉ được phép ngồi yên một chỗ, vỗ tay hoặc vẫy lighstick xuyên suốt các buổi concert. Dẫu vậy, chính những khoảnh khắc ấy lại giúp cuộc hội ngộ sau một thời gian dài trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết. 

 

Giống như một số quốc gia khác, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang rục rịch khởi động trở lại khi những hạn chế về hoạt động thường nhật dần được nới lỏng hơn. Theo đó, các sự kiện âm nhạc, fan meeting hay concert từ nghệ sĩ Kpop có sự góp mặt trực tiếp của khán giả đã liên tục diễn ra suốt thời gian qua. Tuy nhiên, tất cả người tham dự đều phải tuân thủ nghiêm ngặt loạt quy tắc để đảm bảo an toàn.

 

concert Kpop hậu giãn cách
Khi những hạn chế trong hoạt động thường nhật đang dần nới lỏng, các concert hay sự kiện có sự tham gia trực tiếp của khán giả đã bắt đầu được tổ chức trở lại.

Trước đây sự náo nhiệt, sôi nổi chính là điểm đặc trưng tại các buổi hòa nhạc trực tiếp, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, không khí ấy đã tạm thời biến mất khi người hâm mộ được yêu cầu không hò hét cổ vũ trong sự kiện chỉ có thể vỗ tay để thể hiện sự ủng hộ hay bày tỏ cảm xúc của mình trước thần tượng. Bên cạnh đó, họ phải giữ khoảng cách về chỗ ngồi, không sử dụng đồ ăn, thức uống và luôn luôn đeo khẩu trang bên người.

 

Vài ngày trước, Mino (WINNER) đã tổ chức thành công concert solo đầu tiên trong sự nghiệp. Dù thiếu vắng tiếng hò reo phấn khích hay âm thanh khán giả hát theo những bài hát quen thuộc thế nhưng không vì thế mà đêm diễn vừa qua trở nên nhàm chán. Không chỉ liên tục trêu chọc fan, nam rapper còn khiến không khí buổi hòa nhạc của mình thêm phần thú vị thông qua một thỏa thuận. Cụ thể, anh đề nghị người hâm mộ hãy vỗ tay một cái lúc đang cố gắng pha trò. Trong khi đó, hai lần vỗ tay sẽ được sử dụng để thể hiện thái độ vui vẻ hay thích thú.

 

concert solo của Mino (WINNER)
Mino (WINNER) vừa tổ chức thành công concert solo đầu tiên trong sự nghiệp mà không có những tiếng hò reo phấn khích đầy náo nhiệt từ người hâm mộ.

Đối với các ca sĩ chuyên trị dòng nhạc Ballad, trải nghiệm từ các buổi hòa nhạc trực tiếp sẽ có phần khác biệt hơn. Cách đây không lâu, cựu thành viên Wanna One là Ha Sung Woon vừa tận hưởng những giây phút vô cùng xúc động cùng khán giả của mình thông qua concert solo “FOREST &”. Tại đây, khoảnh khắc tất cả người hâm mộ lặng lẽ ngồi vẫy lightstick theo từng giai điệu đã tạo nên nên một không gian âm nhạc đầy cảm xúc giữa thời kỳ khó khăn này. Hay ở showcase gần đây, giọng ca Jung Sewoon thông qua việc sử dụng hai tấm bảng in dòng chữ “Yes” và “Cheer” đã giúp fan thoải mái giao lưu mà không cần phải hò hét.

 

ca sĩ Jung Sewoon tổ chức showcase có khán giả
Nam ca sĩ Jung Sewoon sử dụng hai tấm bảng in dòng chữ “Yes” và “Cheer”  để giúp fan thoải mái giao lưu trong showcase mà không cần phải hét lên.

Những buổi fansign của idol Kpop đương nhiên cũng áp dụng cách thức tương tự. Đơn cử như MONSTA X, nhóm nhạc nam nhà Starship Entertainment là một trong số các nghệ sĩ đầu tiên tổ chức gặp gỡ khán giả khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành. Ở đó, bất kể 6 thành viên nói gì hay làm gì thì người hâm mộ chỉ có thể đáp lại bằng việc vỗ tay. Đổi lại, những khoảnh khắc vui nhộn có “1-0-2” cũng từ đây xuất hiện.

 

Trước diễn biến dai dẳng từ dịch bệnh, có lẽ cái không khí lạ lẫm này sẽ còn tiếp diễn trong một thời gian dài nữa. Tuy nhiên, những nỗ lực vừa qua từ các nghệ sĩ cũng như đơn vị tổ chức chắc chắn là niềm an ủi to lớn cho người hâm mộ sau gần hai năm trời làm quen với việc phải theo dõi mọi sự kiện âm nhạc dưới hình thức trực tuyến.