Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Chuyện thật như đùa: Sở thú thuê ca sĩ đến hát cho...

Chuyện thật như đùa: Sở thú thuê ca sĩ đến hát cho loài khỉ sắp tuyệt chủng nghe

trinh.vo

Không chỉ là liều thuốc tinh thần cho con người, âm nhạc còn được cho là có thể giúp một giống loài đang trên bờ vực tuyệt chủng tăng “dân số” trở lại. Một vườn bách thú ở Anh đã quyết định mời hẳn một ca sĩ đến để giúp những chú khỉ Barbary gia tăng tình cảm với nhau.

 

Mới đây, công viên Trentham Monkey Forest ở thị trấn Stafford (Anh) đã gây chú ý khi thuê Dave Largie – một nghệ sĩ chuyên hát tình ca đến trình diễn những ca khúc của nam nghệ sĩ quá cố Marvin Gaye. Đặc biệt, khán giả của sân khấu trình diễn này là những chú khỉ đuôi dài Barbary. Kế hoạch của vườn thú đó là “thúc đẩy tình cảm” cho loài khỉ này trong mùa giao phối, giúp chúng nhanh chóng gần gũi với nhau và thoải mái trong việc sinh sản hơn.

 

Trentham Monkey Forest
Những chú khỉ tại công viên Trentham Monkey Forest đang lắng nghe màn trình diễn của Dave Largie.

Trên trang Twitter chính thức, Trentham Monkey Forest vừa đăng tải một đoạn video ghi lại màn trình diễn “Let’s Get It On” của Dave Largie trong khuôn viên nuôi khỉ Barbary. Trong những bức ảnh đăng trên website vườn thú, khán giả có thể tìm thấy hình ảnh những chú khỉ ngồi xung quanh nam ca sĩ khi anh cất tiếng hát. Được biết, “Let’s Get It On” là bản hit nằm trong album cùng tên phát hành vào năm 1973 của Marvin Gaye – ca/ nhạc sĩ nhạc Soul nổi tiếng người Mỹ. Ra đi vào tháng 4/1984, ông đã để lại cho người yêu nhạc một gia tài âm nhạc đồ sộ với những ca khúc bất hủ như “Ain’t That Peculiar”, “How Sweet It Is (To Be Loved By You)”, “I Heard It Through the Grapevine”…

 

Marvin Gaye
Marvin Gaye là nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Soul tại Mỹ.

Chia sẻ về chương trình âm nhạc có một không hai này, giám đốc của Trentham Monkey Forest – ông Matt Lovatt bày tỏ: “Chúng tôi nghĩ rằng đây có thể là một cách sáng tạo để khuyến khích những chú khỉ Barbary cái thể hiện một chút tình cảm với những con đực kém may mắn trong tình yêu”. Ông cũng cho biết việc sinh sản có vai trò rất quan trọng đối với giống khỉ đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

 

Barbary là loài khỉ có nguồn gốc từ Algeria và Morocco. Vì bị tác động bởi nạn phá rừng cũng như buôn bán động vật trái phép, số lượng cá thể của chúng đang có dấu hiệu giảm dần trong những thập kỷ gần đây. Theo tổ chức phi lợi nhuận Barbary Macaque Awareness & Conservation (BMAC), loài khỉ đuôi dài Barbary hiện chỉ còn sót lại khoảng 8.000 con trong tự nhiên. Mùa sinh sản của chúng sẽ diễn ra vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè hàng năm.

 

Giám đốc Trung tâm Hợp tác khu vực Địa Trung Hải IUCN – ông Margarita Astrálaga cho biết việc số lượng loài khỉ này ngày một giảm sẽ gây ra hậu quả lớn cho toàn bộ hệ sinh thái vì loài khỉ Barbary “có vai trò rất quan trọng trong việc phân tán hạt giống trong rừng. Nếu không có chúng, thành phần cấu trúc trong rừng sẽ thay đổi đáng kể. Sự biến mất của chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh tế ở Morocco khi Barbary thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm”.