Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Chuyên gia đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức và bản...

Chuyên gia đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức và bản quyền sau sự ra đời của các nhóm nhạc ảo

YANG

Trước sự xuất hiện của một số nhóm nhạc bao gồm các thành viên ảo trong thời gian qua như K/DA, ae-aespa hay gần đây nhất là Eternity, các chuyên gia đã đặt ra câu hỏi về vấn đề đạo đức và bản quyền trong quá trình vận dụng sự phát triển của công nghệ kĩ thuật số vào ngành công nghiệp âm nhạc. 

 

Liên quan đến sự ra đời của nhiều nhóm nhạc ảo hiện nay, trang The Korea Times gần đây đã có một cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu Kang Shin Kyu đến từ cơ quan truyền thông Korea Broadcast Advertising Corporation (KOBACO). Các nhóm nhạc được nhắc đến trong bài viết để làm ví dụ bao gồm ae-aespa từ SM Entertainment, K/DA và đặc biệt là nhóm nhạc nữ mới được tạo ra hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo mang tên Eternity.

 

aespa
aespa là nhóm nhạc nữ do SM Entertainment thành lập, đồng thời có một phiên bảo ảo là ae-aespa với các thành viên là nhân vật ảo của 4 cô gái.

Nói về ae-aespa với 4 thành viên ảo được tạo ra từ hình tượng của Karina, Giselle, Winter và Ningning, ông thắc mắc về vấn đề bản quyền liên quan đến 4 mô hình này trong trường hợp nghệ sĩ thật rời công ty. “SM Entertainment sẽ xử lí những hình ảnh này như thế nào nếu thành viên người thật chấm dứt hợp đồng với công ty? Liệu họ vẫn sở hữu mô hình kỹ thuật số này ngay cả khi các cô gái không muốn chúng được sử dụng trong tương lai? Đây là lý do tại sao tôi nghĩ nhà sản xuất cần quan tâm đến thành viên là con người cũng như tương lai của họ”.

 

Thêm vào đó, một trong những vấn đề tiềm ẩn được Kang Shin Kyu chỉ ra chính là việc mô hình này có thể sẽ vô tình khuyến khích hoặc bào chữa cho một số hành vi quấy rối tình dục. “Nếu phiên bản ảo trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục trên nền tảng kỹ thuật số thì các thành viên con người cũng có khả năng bị ảnh hưởng”, nhà nghiên cứu nhận định.

 

Eternity
Eternity là nhóm nhạc nữ với các thành viên hoàn toàn được tạo từ trí tuệ nhân tạo.

Cũng trong bài phỏng vấn với The Korea Times, một số người lại cho rằng việc các nhóm nhạc ảo được ra đời đã đánh dấu một sự phát triển tích cực cho ngành công nghiệp. Park Ji Eun – CEO của Pulse 9 (công ty tạo nên nhóm nhạc trí tuệ nhân tạo Eternity) phát biểu: “Khác với ca sĩ thật, thành viên AI có thể tự do thể hiện bản thân và cân nhắc nhiều vấn đề xã hội khác nhau vì họ ít bị tổn thương trước những bình luận tiêu cực, chỉ trích ác ý. Là một người làm công việc sáng tạo, tôi đã thêm vào đó nhiều yếu tố kỳ ảo, hấp dẫn, giúp họ dễ phân biệt với nghệ sĩ Kpop hiện nay“.

 

Trong khi đó, bà Lee Hye Jin đến từ trường Annenberg về báo chí và truyền thông thuộc đại học Nam California tin rằng các thành viên ảo sẽ tạo điều kiện để người hâm mộ tương tác với nghệ sĩ mà họ yêu thích một cách thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định chúng không thể thay thế các thần tượng người thật: “Không có bất kì sự ràng buộc nào về thể chất hay tình cảm, các ca sĩ ảo dễ kiểm soát và dễ dàng hơn cho những khán giả muốn tương tác với thần tượng mà mình yêu thích dưới nhiều hình thức khác nhau“.

 

K/DA
Nhóm K/DA bao gồm 4 thành viên ảo được lấy cảm hứng từ các nhân vật trong tựa game nổi tiếng “League of Legends”

Trong khi Eternity chỉ vừa ra mắt vào tháng Ba năm nay, K/DA – nhóm nhạc bao gồm bốn nhân vật game được luân phiên hợp tác lồng tiếng bởi những nghệ sĩ tên tuổi khác nhau ở mỗi dự án thì đã nổi tiếng khắp thế giới và có một lượng fan nhất định. Đặc biệt, aespa cũng như ae-aespa đã và đang hoạt động chuyên nghiệp tại Kpop, đồng thời còn được công nhận là tân binh nổi bật trong thời gian qua. Mới đây, các cô gái nhà SM vừa ra mắt single mới mang tựa đề “Next Level”.