Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc CHÍNH THỨC: Billboard Việt Nam sẽ cho ra mắt 2 bảng xếp...

CHÍNH THỨC: Billboard Việt Nam sẽ cho ra mắt 2 bảng xếp hạng

YANG

Với sự xuất hiện của hai bảng xếp hạng âm nhạc mà Billboard Việt Nam ra mắt vào ngày 14/1 sắp tới, những sản phẩm nghệ thuật tâm huyết của các nghệ sĩ Vpop sẽ được công nhận, tôn vinh thông qua một thước đo công bằng, uy tín và chất lượng. Âm nhạc cũng như tên tuổi nghệ sĩ Việt hứa hẹn có thêm cơ hội đến gần hơn khán giả quốc tế, mở ra những cánh cửa mới để thị trường phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

 

Theo đó sau một thời gian nhá hàng, Billboard Việt Nam chính thức giới thiệu đến người hâm mộ hai bảng xếp hạng bao gồm Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs. Cụ thể, Billboard Vietnam Hot 100 sẽ tập hợp thứ hạng của 100 ca khúc trong nước và quốc tế. Còn Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs là BXH dành riêng cho các ca khúc nhạc Việt. Được biết, cả Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs đều vinh danh những ca khúc phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam.

 

Kết quả của cả hai bảng xếp hạng Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs được đưa ra dựa trên công thức tính điểm bao gồm lượng stream (lượt nghe trực tuyến) cho các ca khúc được phát hành chính thức trên các dịch vụ âm nhạc và video hàng đầu cũng như lượt mua (hay còn được gọi là lượt tải về có trả phí) sản phẩm trên các nền tảng phân phối nhạc phổ biến tại Việt Nam. Trong đó, số lượt nghe trực tuyến được tính cho cả tài khoản đăng ký lẫn người dùng miễn phí trên các dịch vụ nghe nhạc. Toàn bộ số liệu cho hai bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam được thống kê bởi MRC Data – hệ thống thu thập thông tin đã cung cấp dữ liệu cho việc tính toán các bảng xếp hạng hàng tuần của Billboard Mỹ trong nhiều năm qua.

 

Bảng xếp hạng Billboard Việt Nam
Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs là hai bảng xếp hạng chính thức của Billboard Việt Nam.

Theo đó hơn ai hết, chính các fan yêu nhạc tại Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với những bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam và góp phần tạo nên thành tích cho các nghệ sĩ mà mình yêu thích thông qua việc thưởng thức, ủng hộ các sản phẩm chính thức của họ trên các nền tảng âm nhạc hợp lệ. Tổng giám đốc của Billboard Việt Nam – ông Myke Brown cũng khẳng định: “Các bảng xếp hạng âm nhạc là một trong những sự công nhận quan trọng nhất mà nghệ sĩ có thể nhận được từ người hâm mộ”.

 

“Chúng tôi rất hạnh phúc khi văn hoá âm nhạc Việt Nam có thể gia nhập và tỏa sáng cùng các nghệ sĩ trên toàn thế giới bằng một thước đo tiêu chuẩn chung cho ngành công nghiệp âm nhạc. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Billboard là ông Julian Holguin cũng như toàn thể đội ngũ Billboard Mỹ vì đã dành sự tận tuỵ của mình cho việc đưa những bảng xếp hạng đến Việt Nam. Ở Billboard Việt Nam, chúng tôi thực sự tin rằng các nghệ sĩ Việt vô cùng tài năng. Bằng việc trao quyền, tạo cơ hội để họ góp mặt và được biết đến trên sân chơi toàn cầu, chúng tôi cũng mong rằng họ có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình“, ông Myke Brown nói thêm.

 

Myke Brown - Tổng giám đốc của Billboard Việt Nam
Myke Brown – Tổng giám đốc của Billboard Việt Nam gửi lời cảm ơn đến chủ tịch Julian Holguin và đội ngũ Billboard Mỹ vì đã đưa các bảng xếp hạng đến Việt Nam.

Billboard lần đầu giới thiệu một bảng xếp hạng âm nhạc quốc gia vào năm 1940 và ngày một trở nên nổi tiếng với những danh sách xếp hạng khi phản ánh chính xác, đầy uy tín về độ phổ biến của các nghệ sĩ cùng những sản phẩm âm nhạc của họ. Trong đó, Billboard Hot 100 hay Billboard 200 đã trở thành thước đo cho sự thành công của nghệ sĩ, bài hát hay album tại thị trường Mỹ trong nhiều thập kỷ qua cũng như gây tiếng vang trên toàn cầu. Theo đó, việc Billboard Việt Nam ra mắt hai bảng xếp hạng chính thức có thể được xem là một khoảnh khắc lịch sử và huy hoàng cho nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam.

 

Nói về hai bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam, ông Julian Holguin – chủ tịch Billboard phát biểu: “Kể từ khi giới thiệu các bảng xếp hạng, Billboard đã trở thành nguồn tài nguyên chính của ngành công nghiệp âm nhạc để đo lường những gì đang phổ biến nhất. Với lịch sử lâu đời, tính nghệ thuật và ý nghĩa văn hóa, chúng tôi không thể vui mừng hơn khi ra mắt bảng xếp hạng khu vực mới tại Việt Nam. Billboard rất vinh dự được mang bức tranh nhạc Việt phong phú đến với khán giả toàn cầu, đồng thời cũng rất mong chờ những nghệ sĩ sẽ xuất hiện trên bảng xếp hạng này“.

 

Julian Holguin - chủ tịch Billboard
Julian Holguin – Chủ tịch Billboard đang rất háo hức xem ai sẽ là những nghệ sĩ đầu tiên góp mặt trên BXH của Billboard Việt Nam.

Với sự ra đời của hai bảng xếp hạng Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs, Billboard Việt Nam không chỉ chứng minh mức độ nổi tiếng của các ca sĩ, nhạc sĩ hay nhà sản xuất âm nhạc trong nước mà còn cho thấy tầm ảnh hưởng của những nghệ sĩ toàn cầu ngay tại lãnh thổ hình chữ S. Không dừng lại ở đó, đây cũng sẽ là những bảng xếp hạng đầu tiên tại Việt Nam vừa đưa âm nhạc và nghệ sĩ Việt đến với khán giả quốc tế, vừa cho thấy tác động của nhạc nước ngoài đến thị trường trong nước. Các bảng xếp hạng của Billboard Việt Nam sẽ xuất hiện trên website Billboard Mỹ bên cạnh những BXH danh giá của tạp chí này, tạo cơ hội cho những tên tuổi Vpop được khán giả toàn cầu biết đến.

 

Suốt 4 năm hoạt động, Billboard Việt Nam luôn nỗ lực để trở thành trang thông tin âm nhạc chất lượng, uy tín và hàng đầu Việt Nam. Trong năm 2021, Billboard Việt Nam cũng đã hân hạnh được phỏng vấn nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng như Lorde, Olivia Rodrigo, Alan Walker, Pink Sweat$, AURORA, G.E.M. Tang… và tất nhiên cũng không thể không nhắc đến như tên tuổi đình đám của Kpop như aespa, NCT DREAM, JAY B, STAYC, Youngjae (GOT7), DRIPPIN… Sở hữu đa dạng nền tảng với nhiều kênh thông tin cùng sự liên kết chặt chẽ với đại gia đình Billboard trên thế giới, Billboard Việt Nam cũng là cầu nối để đưa hình ảnh của các nghệ sĩ Việt bước ra thị trường âm nhạc quốc tế. Luôn đồng hành cùng những gương mặt nghệ sĩ cả trong và ngoài nước, mang đến những tin tức nóng nhất, chất lượng nhất và loạt bài phỏng vấn độc quyền, Billboard Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là trang thông tin không thể thiếu đối với các khán giả yêu âm nhạc.