Trang chủ Tin tức Chất lượng âm nhạc nói lên tất cả: “dongvui harmony” dài 40...

Chất lượng âm nhạc nói lên tất cả: “dongvui harmony” dài 40 phút của Đen leo Top thịnh hành Youtube

YANG

Xuyên suốt phần âm nhạc của “dongvui harmony”, Rap không phải yếu tố nổi trội mà được cân bằng, hòa quyện với tính cổ điển đến từ nhạc Giao hưởng. Ở đó, Đen cũng cho thấy sự trầm lắng và chậm rãi hơn trong cách thể hiện. 

 

Tối ngày 9/11, Đen chính thức giới thiệu đến khán giả album “dongvui harmony”. Song song đó, nam rapper cũng phát hành trên YouTube cá nhân live performance video cho 8 ca khúc nằm trong dự án. Dài gần 40 phút, video có sự xuất hiện của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và các thành viên dàn nhạc Giao hưởng. Hiện tại, sau chưa đầy 24 giờ phát hành, MV này nhanh chóng chiếm #16 trên Top thịnh hành ở nền tảng Youtube. Thành tích này như khẳng định cho chất lượng âm nhạc là một trong những điều tiên quyết, nói nên tất cả chứ không nằm ở thời lượng, nội dung giật gân hay những cú twist. 

 

Album “dongvui harmony” tập hợp những bản rap đình đám trong sự nghiệp của Đen suốt 10 năm qua gồm “Anh Đếch Cần Gì Nhiều Ngoài Em”, “Ai Muốn Nghe Không”, “Trốn Tìm”, “Một Triệu Like”, “Mưa Trên Những Mái Tôn”, “Mơ”, “Bài Này Chill Phết” và “Mang Tiền Về Cho Mẹ”. Tất cả đều được chuyển soạn và phối khí theo phong cách nhạc Giao hưởng bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Đặc biệt, nhà sản xuất Long Halo cũng tham gia dự án này với vai trò cố vấn âm nhạc. 

 

Đen “dongvui harmony"
“dongvui harmony” hoàn toàn tập trung vào yếu tố âm nhạc và sự tương tác giữa Đen với dàn nhạc giao hưởng.

Ở “dongvui harmony”, cách rap của Đen cũng có sự thay đổi: “Nếu là beat bình thường thì tôi có thể rap căng, mạnh hơn. Tuy nhiên khi rap trên nền nhạc giao hưởng, tôi lại có sự trầm và chậm rãi. Khi cất giọng rap giữa dàn nhạc, tôi chỉ là một thành tố trong cả tập thể. Mọi thứ trong mỗi bài nhạc được thầy Hùng chọn lọc rất kỹ. Rap cũng nằm trong số đó chứ không phải yếu tố nổi trội. Tất cả cùng làm nên màn trình diễn trọn vẹn để khán giả nghe được lời rap, âm thanh từ nhạc cụ hay cách bè phối”.

 

Với bối cảnh tại nhà hát, phần hình ảnh trong video live performance “dongvui harmony” do đạo diễn Thành Đồng chịu trách nhiệm. Không có kịch bản, không hóa thân thành bất kì nhân vật nào hay xây dựng một câu chuyện cụ thể, sản phẩm hoàn toàn tập trung vào yếu tố âm nhạc bên cạnh sự tương tác giữa Đen cùng dàn nhạc do nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ đạo. Với tổng cộng 8 ca khúc, ekip đã quay hình liên tục trong vòng một ngày. Đặc biệt, toàn bộ phần âm thanh của “dongvui harmony” đều được thu âm trực tiếp.

 

dongvui harmony
Trái ngược với hình ảnh thường thấy ở các dàn nhạc giao hưởng với trang phục cầu kỳ, các nghệ sĩ tham gia “dongvui harmony” lại diện áo hoodie đen – trắng. Đây cũng là chi tiết thể hiện sự giao thoa thú vị giữa Rap, Hip-hop – thể loại nhạc phóng khoáng, tự do và giao hưởng – âm nhạc cổ điển, có tính chuyên môn cao.

Chia sẻ thêm về quá trình ghi hình, Đen kể: “Mỗi bài nhạc dài chừng 5 phút và phải quay từ 2 đến 3 lần. Điều khó khăn chính là nếu mình làm sai thì tất cả mọi người đều phải làm lại. Vậy nên tôi phải cực kì tập trung nhưng không quên thả hồn vào âm nhạc. Chơi nhạc cụ rất mệt, để đánh đàn, thổi sáo, chơi kèn, gõ trống… thì mọi người phải lắng nghe nhạc trưởng, bản nhạc và cả những bạn chơi nhạc cụ xung quanh sao cho mọi thứ hài hòa nhất. Tất cả mọi người đã đồng lòng thực hiện dự án này dù có thử thách lớn về sức khỏe, thời gian hay thiết bị“. 

 

Được biết, Đen đã chia sẻ về ý tưởng thực hiện “dongvui harmony” với cố vấn âm nhạc Long Halo từ hơn 1 năm trước. Nam rapper so sánh dự án lần này giống một “công trình lớn” đồng thời là một dấu ấn quan trọng của anh và Long Halo sau 5 năm gặp gỡ cũng như làm việc chung. Qua “dongvui harmony”, Đen thừa nhận đã hiểu thêm về cách làm việc tập thể, học hỏi nhiều điều trong quá trình lắng nghe các cộng sự chơi nhạc hay trò chuyện: “Được học là quan trọng nhất, sau đó là được chơi nhạc. Nếu không lao vào làm, làm sao mình biết mọi thứ thú vị đến thế“. 

 

Album “dongvui harmony” của Đen trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. 

 

Live performance video “dongvui harmony” của Đen.