Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Celine Dion hủy tour vì mắc bệnh hiếm gặp, tỉ lệ 1/1.000.000...

Celine Dion hủy tour vì mắc bệnh hiếm gặp, tỉ lệ 1/1.000.000 người

YANG

Căn bệnh của Celine Dion có tỉ lệ mắc bệnh chỉ 1/1.000.000 người, ảnh hưởng trực tiếp đến dây thanh quản khiến nữ ca sĩ không thể ca hát. 

 

Hôm qua (8/12), thông qua trang cá nhân, Celine Dion bất ngờ đăng tải video tiết lộ bản thân đang phải đối mặt với chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp có tên SPS (Stiff-Person Syndrome), tạm dịch là “hội chứng người cứng”. Suốt một thời gian gian dài, căn bệnh đã gây ra những cơn co thắt cơ bắp không thể kiểm soát, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của nữ ca sĩ.

 

Cụ thể, SPS khiến Celine Dion gặp khó khăn trong việc đi lại và nghiêm trọng hơn là nó không cho phép cô sử dụng dây thanh quản để hát như trước đây. “Tất cả những gì tôi biết là ca hát. Đây là điều tôi đã làm trong suốt cuộc đời mình“, nữ diva xúc động bày tỏ. Trước mắt, tất cả các đêm nhạc thuộc chuyến lưu diễn châu Âu vào mùa xuân năm 2023 của Celine Dion sẽ chuyển sang năm 2024. Bên cạnh đó, 8 buổi biểu diễn vào mùa hè năm 2023 đều đã bị hủy.

 

Celine Dion bị bệnh
Chứng SPS (Stiff-Person Syndrome) ảnh hưởng trực tiếp đến dây thanh quản khiến Celine Dion không thể hát.

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ của Mỹ, SPS là chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp mà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Căn bệnh gây ra tình trạng cứng cơ ở thân cũng như tứ chi, đồng thời gây ra sự co thắt cơ. Bên cạnh đó SPS còn làm gia tăng độ nhạy cảm của người bệnh với các kích thích như tiếng ồn hay sự va chạm. Tư thế bất thường, thường gập người và cứng đờ là những đặc điểm của chứng rối loạn này. Người mắc SPS thường khó đi lại, di chuyển. Họ có thể sợ ra khỏi nhà vì tiếng ồn như tiếng còi xe hoặc thường xuyên bị ngã do thiếu các phản xạ phòng thủ thông thường. Đặc biệt, người mắc ở nữ nhiều gấp 2 lần nam.

 

Hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm SPS. Thay vào đó, người bệnh sẽ được cải thiện triệu chứng bằng thuốc. Celine Dion cho biết đang tích cực điều trị cùng bác sĩ. Các con cũng sát cánh bên cạnh và tiếp thêm nguồn hi vọng cũng như động lực cho nữ ca sĩ. Trước đó vào tháng Tư năm nay, giọng ca “My Heart Will Go On” đã từng hoãn chuyến lưu diễn “Courage World Tour” với lý do một vấn đề sức khỏe gây ra chứng co thắt cơ nghiêm trọng và dai dẳng.