Cây guitar từng được Kurt Cobain sử dụng trước khi qua đời có giá 140 tỉ đồng

Thảo

Mới đây, cây đàn từng được nam ca sĩ quá cố Kurt Cobain của ban nhạc huyền thoại Nirvana sử dụng vừa xác lập kỉ lục. Theo đó, đây là cây guitar đắt giá nhất từng được bán trong lịch sử.

 

Vào ngày 20/6 vừa qua, cây guitar từng được Kurt Cobain – cố thủ lĩnh ban nhạc rock Nirvana biểu diễn tại chương trình “MTV Unplugged” vào năm 1993 đã được bán trong một buổi đấu giá với trị giá 6,01 triệu USD (tương đương 140 tỉ đồng). Mức giá bán ra này đã phá vỡ kỉ lục trước đó của “Black Strat” – cây guitar Fender Stratocaster của David Gilmour – thành viên ban nhạc Pink Floyd (3,95 triệu USD).

 

Cây guitar từng được Kurt Cobain sử dụng 5 tháng trước khi qua đời được bán với giá 6 triệu USD.

Cây đàn này được Kurt Cobain mua tại Los Angeles và được thiết kế dành cho người thuận tay trái như nam ca sĩ. Trước khi buổi đấu giá chính thức bắt đầu, thậm chí giá dự thầu đã đạt mốc 1 triệu USD. Theo thông tin trên trang web của nhà đấu giá Julien’s Auctions, cây đàn đã được trả giá tổng cộng 7 lần bao gồm cả lần cuối cùng khi giá trị lên đến 6,01 triệu USD. Cây guitar được bán cùng hộp đựng do Kurt Cobain trang trí bằng một tờ quảng cáo album “Feel The Darkness” (1990) của ban nhạc Poison Idea. Bên trong hộp đựng còn có một túi dây đàn guitar đã được dùng một nửa, 3 phím gảy đàn và một chiếc túi nhỏ có kéo khoá để đựng vật dụng cá nhân.

 

Người đã mua được cây đàn này là Peter Freedman – chủ sở hữu công ty thiết bị âm nhạc Rode Microphones. Chia sẻ về việc bỏ ra một số tiền khổng lổ như thế để mua một cây guitar, ông cho biết: “Khi nghe tin cây đàn mang tính biểu tượng này sẽ được đấu giá, ngay lập tức tôi biết rằng đó chính là cơ hội chỉ có một lần trong đời để được bảo vệ nó và sử dụng nó như một phương tiện nhấn mạnh những vấn đề mà các nghệ sĩ biểu diễn đã và đang phải đối mặt”.

 

Màn trình diễn ca khúc “The Man Who Sold The World” – Nirvana trong “MTV Unplugged” (1993).

 

Đây chính là cây đàn được Kurt Cobain sử dụng trong buổi biểu diễn “MTV Unplugged” vào tháng 11/1993 – 5 tháng trước khi nam ca sĩ qua đời ở tuổi 27. “Buổi diễn “Unplugged” của Nirvana là một trong những bản nhạc sống yêu thích của tôi mọi thời đại và có khi là một trong những màn trình diễn trực tiếp tuyệt vời nhất từng được ghi hình lại. Buổi diễn ấy có sức ảnh hưởng rất lớn đối với tôi, với những năm đầu thập niên 90 khi công ty tôi được thành lập”, Freedman chia sẻ. Ông cũng tiết lộ về kế hoạch trưng bày cây guitar này bằng một tour triển lãm khắp thế giới về những nhạc cụ và thiết bị cần có trong nghệ thuật biểu diễn.

 

Trước đó vào tháng 10/2019, chiếc áo khoác len màu xanh lá mạ từng được Kurt Cobain mặc trong buổi biểu diễn “MTV Unplugged” cũng đã được bán ra tại nhà đấu giá Julien’s Auctions này với trị giá 334.000 USD. Chiếc áo ấy đã trở thành tấm áo len đắt nhất từng được bán ra bằng việc đấu giá. Sự kiện đấu giá vừa qua của Julien’s Auctions cũng đã bán một cây đàn nổi tiếng khác đó là cây guitar điện “Blue Angel” Cloud 2 của nam ca sĩ quá cố Prince với giá 563.500 USD.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/cay-guitar-tung-duoc-kurt-cobain-nirvana-su-dung-truoc-khi-qua-doi-co-gia-140-ti-dong/