Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Cardi B bị kiện vì sử dụng hình xăm có bản quyền...

Cardi B bị kiện vì sử dụng hình xăm có bản quyền cho bìa mixtape đầu tay

YANG

Ra mắt từ năm 2016, mixtape đầu tiên trong sự nghiệp của Cardi B – “Gangsta B**ch Music Vol. 1” bất ngờ vướng phải những tranh chấp về phần hình ảnh. Cô bị cáo buộc đã sử dụng trái phép hình xăm thuộc về người khác trên bìa sản phẩm mà không có sự cho phép.

 

Mới đây, trang The Hollywood Reporter vừa đưa tin nữ rapper Cardi B đang phải giải quyết những rắc rối liên quan đến pháp luật về vấn đề vi phạm bản quyền. Được biết, cô cùng ekip đã sử dụng hình xăm của một người đàn ông để làm ảnh bìa cho một sản phẩm âm nhạc mang tên “Gangsta B**ch Music Vol. 1”. Phán quyết này đã được toà án liên bang đưa ra vào thứ Sáu ngày 4/12 vừa qua. 

 

Cụ thể, dựa vào bức ảnh bìa mixtape “Gangsta B**ch Music Vol. 1” của Cardi B, một người đàn ông tên Kevin Brophy Jr. cáo buộc nữ rapper đã sử dụng hình xăm của anh theo “một cách gây hiểu lầm, xúc phạm, sỉ nhục và khiêu khích” để bắt đầu sự nghiệp Hip-hop. Mặt khác, hình ảnh người đàn ông mang hình xăm xuất hiện trên ảnh bìa không phải Brophy mà là một người mẫu nam khác. Nhưng từ đó, tác phẩm này cũng dấy lên những phân vân giữa việc xâm phạm bản quyền và tội phỉ báng.

 

Cardi B đang bị kiện vì sử dụng trái phép hình xăm của người khác làm ảnh bìa album.

Trong khi đó, Cardi B lập luận rằng bức ảnh bìa đã được thực hiện bằng phiên bản chỉnh sửa hợp lệ của hình xăm ban đầu. Theo đó, cô khẳng định hành động của mình không vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, thẩm phán Cormac Carney đã bác bỏ quan điểm này. Ông cho biết: “Để có thể sử dụng hợp pháp, hình ảnh sau khi được sửa đổi phải có các yếu tố biến đổi hoặc sáng tạo thêm đáng kể để biến thành thứ gì đó khác đi, chứ không phải chỉ đơn thuần là làm cho giống hoặc nhái lại”. Trong khi đó, các chi tiết chủ đạo của hình xăm ban đầu như hình con hổ hay rắn vẫn được ekip Cardi B sử dụng lại cho ảnh bìa, hầu như không có thay đổi đáng kể. 

 

Timm Gooden – người phụ trách thực hiện bìa album cho biết đã nhận được 50 đô la để nhanh chóng thiết kế từ một số hình ảnh mà anh nhận được. Ban đầu, anh đã gửi đi một bản nháp nhưng lại được yêu cầu tìm kiếm và thay thế một hình xăm khác trên lưng của người mẫu nam. Sau đó, Gooden đã tìm kiếm một mẫu hình xăm vùng lưng trên internet và đưa vào tác phẩm của mình.

 

Mixtape “Gangsta B**ch Music Vol. 1” – Cardi B trên các nền tảng âm nhạc.

 

Đại diện của Brophy cho rằng 84% doanh thu của mixtape “Gangsta B**ch Music Vol. 1” được thu về từ những lượt phát trực tuyến và tải xuống trên các nền tảng âm nhạc. Đây cũng chính là những nơi ảnh bìa sẽ xuất hiện khi khán giả tìm kiếm sản phẩm. Theo đó, người này đã đưa ra yêu cầu nhận đền bù với số tiền lên đến hơn 1,5 triệu USD cho cả “Gangsta B**ch Music Vol. 1” và “Gangsta B**ch Music Vol. 2”. Tuy nhiên, lập luận này lại được phía thẩm phán cho rằng không hợp lý. 

 

Hiện tại, sự việc của Cardi B đã được bổ sung vào hồ sơ các vụ tranh chấp liên quan đến việc sử dụng hình xăm đang chờ xử lý. Nữ rapper cũng chưa đưa ra bất kì bình luận chính thức nào về vụ kiện. Ngoài ra, bức ảnh bìa gây tranh cãi vẫn đang được sử dụng cho mixtape đầu tay của Cardi B trên các nền tảng âm nhạc.