Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Cáo buộc vi phạm bản quyền phần lời của ca khúc “Despacito”...

Cáo buộc vi phạm bản quyền phần lời của ca khúc “Despacito” chính thức bị toà bác bỏ

YANG

Đơn kiện chống lại Universal Music Group và các tác giả của bản hit “Despacito” với cáo buộc vi phạm bản quyền đã bị tòa án bác bỏ. 

 

Ra đời vào năm 2017, “Despacito” của nam ca sĩ Luis Fonsi kết hợp cùng rapper Daddy Yankee trở thành bản hit mùa hè đình đám nhất thời điểm ấy. Mức độ lan toả của giai điệu Latin nóng bỏng không chỉ gói gọn trong khu vực mà còn chinh phục khán giả trên khắp thế giới. Với lượng stream và lượt xem khủng, “Despacito” đã từng phá 7 kỷ lục thế giới do Guinness công nhận và trở thành MV có lượt xem cao nhất lịch sử Youtube.

 

Tuy nhiên vào tháng Bảy năm ngoái, Newton Cortes đã đệ đơn khiếu nại lên toà án cáo buộc các nhạc sĩ sáng tác nên “Despacito” đã vi phạm bản quyền liên quan tới lời bài hát trong ca khúc cùng tên của Cortes vào năm 2006. Cụ thể, Newton Cortes đã chỉ ra sự giống nhau trong tựa đề ca khúc, cộng với việc sử dụng một số từ hoặc cụm từ, số lượng từ tương đồng cùng nhiều yếu tố khác trong bản nhạc nổi tiếng của Luis Fonsi. Vụ kiện của Cortes yêu cầu 20% tiền bản quyền thu được từ bài hát, 50.000 USD bồi thường cho việc sử dụng trái phép tác phẩm và tiền bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật là 150.000 USD.

 

“Despacito” của ca sĩ Luis Fonsi kết hợp cùng Daddy Yankee là bản hit mùa hè đình đám nhất năm 2017.

Ngay lập tức, những tác giả đồng sáng tác nên ca khúc bao gồm Daddy Yankee, Luis Fonsi, Erika Ender và tập đoàn Universal đã đồng loạt đệ đơn lên toà án nhằm bác bỏ những lời cáo buộc này. Sau một thời gian, yêu cầu của các nghệ sĩ đã được thẩm phán đã chấp thuận. “Tất cả những khiếu nại bị bác bỏ. Nhân viên của chúng tôi sẽ khép vụ việc này lại“, thẩm phán Kathleen Williams đã đưa ra quyết định vào ngày 06/08 vừa qua. Điểm mấu chốt của quyết định này là việc so sánh hai tác phẩm cạnh nhau và phát hiện ra rằng “các tác phẩm chỉ giống nhau về các yếu tố không đủ điều để bảo vệ bản quyền và không có điểm chung nào nằm ở ngưỡng điều kiện cần thiết để có thể bảo vệ“.

 

Trên thực tế, tựa đề “Despacito” – điểm tương đồng rõ ràng nhất giữa hai ca khúc được cho là “quá ngắn và chung chung để đáp ứng ngưỡng cần thiết về sự sáng tạo để đủ điều kiện được bảo vệ bản quyền“. Hơn nữa, phán quyết này cho biết: “Mặc dù sự sắp xếp ban đầu của nguyên đơn cho từ “Despacito” trong lời bài hát có thể được bảo vệ, thế nhưng các bị đơn đã không sao chép bất kỳ yếu tố sáng tạo nào có thể tạo thành cụm từ được bảo vệ“.

 

Các tác giả sáng tác nên ca khúc bao gồm Daddy Yankee, Luis Fonsi, Erika Ender cùng tập đoàn Universal đã đồng loạt đệ đơn lên toà án nhằm bác bỏ những lời cáo buộc đến từ Newton Cortes và đã được thẩm phán đã đồng ý.

Ở thời điểm hiện tại, MV “Despacito” của Luis Fonsi và Daddy Yankee đã thu về hơn 6,9 tỷ lượt xem trên YouTube kể từ khi được phát hành vào năm 2017. Trước đó, vào năm 2018, sản phẩm này đã bị xóa khỏi YouTube bởi một nhóm hacker, chỉ vài ngày sau khi làm nên lịch sử trở thành video đầu tiên đạt 5 tỷ lượt xem. Khi đó, các hacker cũng đã tấn công nhiều video khác của các nghệ sĩ như Selena Gomez, Shakira, Taylor Swift, Drake…

 

MV “Despacito” của Luis Fonsi ft. Daddy Yankee.