Trang chủ Tin tức Cấm sóng, cấm diễn nghệ sĩ Việt vi phạm thuần phong mỹ...

Cấm sóng, cấm diễn nghệ sĩ Việt vi phạm thuần phong mỹ tục

YANG

Từ tháng 10/2023, những nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật, có hành vi trái thuần phong mỹ tục và gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động phát sóng, biểu diễn. 

 

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành quyết định về việc cập nhật kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn từ 2021-2025.

 

Cụ thể, Bộ TT&TT đã giao cho Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp cùng Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo Chương trình hợp tác quản lý một số vấn đề trên không gian mạng như điện ảnh, biểu diễn nghệ thuật. Theo đó, các nghệ sĩ, KOLs (người có tầm ảnh hưởng) có hành vi vi phạm pháp luật, làm trái thuần phong mỹ tục sẽ bị hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo… Được biết, quy trình xử lý như trên dự kiến hoàn thành trong tháng Mười năm nay.

 

cấm sóng nghệ sĩ Việt
Những nghệ sĩ vướng vào bê bối đạo đức cũng có khả năng bị cấm sóng, cấm biểu diễn.

Thời gian vừa qua, tình trạng nhiều người nổi tiếng có hành vi vi phạm pháp luật, phát ngôn không phù hợp, quảng cáo sai sự thật hay vướng vào bê bối đời tư nghiêm trọng liên quan đạo đức… đã khiến dư luận không khỏi bức xúc. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định các biện pháp “cấm sóng”, “cấm mạng”, “cấm diễn” nhằm từng bước làm lành mạnh không gian mạng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên do chưa có quy định pháp luật nên trước mắt sẽ sử dụng phương thức “khuyến nghị” hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm.

 

Trước đó, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng từng ban hành Bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng không hiệu quả vì không có chế tài xử lý. Ngoài ra, Bộ cũng chỉ ra rằng các quy định pháp luật hiện hành chưa đủ biện pháp để xử lý phù hợp.