Trang chủ Tin tức Nhịp điệu âm nhạc Các nghệ sĩ gạo cội xuất hiện trên BXH của Billboard Việt...

Các nghệ sĩ gạo cội xuất hiện trên BXH của Billboard Việt Nam

Thảo

Việc các ca sĩ trẻ được yêu thích hiện nay dẫn đầu BXH có thể nói là chuyện hiển nhiên. Nhưng khi các NSND, NSƯT xuất hiện trên những “sân chơi” mà ở đó thứ hạng được xếp dựa vào thành tích nhạc số, đó mới là chuyện đáng bàn.

 

Giữa thời đại nhạc số ngày một thống trị thị trường cùng sự xuất hiện, tác động mạnh mẽ từ nhạc nước ngoài như hiện nay, có những câu hỏi đôi khi được đặt ra chẳng hạn như những dòng nhạc như cải lương, nhạc quê hương, dân ca… có chỗ đứng như thế nào khi đặt cạnh vô vàn ca khúc nhạc trẻ ra đời mỗi ngày? Hay những NSND, NSƯT đã có hàng chục năm cống hiến cho nghệ thuật và đạt những thành tựu nhất định mới có được danh hiệu, âm nhạc của họ liệu có thể chinh phục khán giả thời đại bây giờ? Câu trả lời dường như đã được thể hiện trong kết quả xếp hạng gần đây của Billboard Vietnam Hot 100 và Billboard Vietnam Top Vietnamese Songs.

 

Ngày 21/4, ca khúc kết hợp giữa Rap, R&B, cải lương mang tên “Về Nghe Mẹ Ru” của NSND Bạch Tuyết kết hợp cùng Hoàng Dũng, Hứa Kim Tuyền và 14 Casper đã ra mắt tại vị trí No.7 trên Top Vietnamese Songs, No.10 ở BBVN Hot 100. Trên thực tế, trước đó NSND Bạch Tuyết từng nhiều lần khiến khán giả ở mọi độ tuổi phải “ngả mũ kính phục” khi biến tấu những bản Rap của Đen, Rhymatsic, những ca khúc hiện đại từ Sơn Tùng M-TP, Bảo Anh… thành các bài vọng cổ da diết. Qua đó, nữ nghệ sĩ không chỉ làm mới các ca khúc nhạc trẻ mà còn chứng minh được rằng cải lương luôn tiến bộ, văn minh và đi kịp thời đại.

 

"Về Nghe Mẹ Ru" của NSND Bạch Tuyết
Đến hiện tại, “Về Nghe Mẹ Ru” của NSND Bạch Tuyết đã trụ trong các BXH của Billboard được 6 tuần.

Không lâu sau đó, Đen Vâu hợp tác cùng nhạc sĩ Trần Tiến phát hành ca khúc “Đi Trong Mùa Hè”, không chỉ góp giọng mà còn nhiệt tình hòa mình vào dòng người “đi bão” trong MV. Khi dự án được công bố, nếu khán giả bất ngờ trước sự kết hợp giữa một rapper và một nhạc sĩ gạo cội, thì chính Đen cũng cho biết bản thân anh cũng rất vui mừng khi nhạc sĩ Trần Tiến đồng ý tham gia sau khi nghe bản demo. Ca khúc debut tuần đầu tại vị trí No.2 trên cả hai BXH, hiện đang giữ No.7 trên BBVN Hot 100 và No.6 ở Top Vietnamese Songs.

 

Nhạc sĩ Trần Tiến
Nhạc sĩ Trần Tiến lần đầu xuất hiện trên cả hai BXH của Billboard Việt Nam khi tham gia vào ca khúc “Đi Trong Mùa Hè” – Đen Vâu.

Mới đây nhất, 2 BXH của Billboard Việt Nam tiếp tục chào đón NSƯT Tố Nga lần đầu có mặt với ca khúc “Quê Hương Em Là Núi Hồng Sông Lam” tại No.52 Billboard Vietnam Hot 100 và No.33 Top Vietnamese Songs. Ca khúc nằm trong album “Giếng Quê” được cô phát hành vào tháng 8/2017, chính thức ra mắt MV vào đầu năm 2018. Nổi tiếng là giọng ca “chuyên trị” những ca khúc dân ca xứ Nghệ, NSƯT Tố Nga như dồn hết sức cho sự nghiệp trong những năm gần đây khi liên tiếp ra mắt album mới, gần đây nhất là đĩa nhạc Vol.14 mang tên “Ta” vào tháng Một năm nay.

 

“Quê Hương Em Là Núi Hồng Sông Lam” của NSƯT Tố Nga
“Quê Hương Em Là Núi Hồng Sông Lam” của NSƯT Tố Nga chính là nhân tố gây bất ngờ nhất tuần này khi xuất hiện trên cả hai BXH.

Bên cạnh việc kiên trì theo đuổi dòng nhạc dân ca trữ tình, NSƯT Tố Nga không để những nhạc phẩm của mình nằm yên trong những chiếc đĩa CD, đĩa than mà tận dụng triệt để sự phát triển của các nền tảng nhạc số, đưa âm nhạc của mình xuất hiện trên Spotify, Apple Music, YouTube… Sự hồi sinh mới đây của “Quê Hương Em Là Núi Hồng Sông Lam” trên các BXH của Billboard Việt Nam đã cho thấy nhạc trữ tình quê hương vẫn có thể cạnh tranh với nhạc trẻ khi người nghệ sĩ tạo đủ điều kiện để tác phẩm của mình đến được với công chúng.