Trang chủ Tin tức K-pop Các ca khúc Kpop bị “cấm sóng” trên truyền hình

Các ca khúc Kpop bị “cấm sóng” trên truyền hình

Mai Phương

Dù nhận được sự ủng hộ đông đảo của khán giả nhưng không phải lúc nào các ca khúc phát hành cũng vượt qua tiêu chuẩn của các kênh truyền hình quốc gia trong nước. 

 

Việc quảng bá trên các đài lớn như SBS, MBC, KBS… góp phần tăng độ nhận diện cho các thần tượng nhưng muốn vượt qua vòng kiểm duyệt gắt gao này lại không hề dễ dàng. Thế nhưng, bên cạnh những MV có những từ ngữ nhạy cảm, thì một số MV lại bị cấm bởi những lí do… khó hiểu.

 

“Dope” – BTS 

 

Được phát hành vào năm 2015, “Dope” đã bị cấm sóng bởi vì những phần lyrics được cho rằng khá nặng nề. Điển hình là đoạn rap của thành viên J-Hope mang hàm ý tiêu cực: “Tất cả các bạn đều quá yếu đuối như một lũ thua cuộc và những kẻ ngốc chỉ suốt ngày biết khóc”.

“Go Go” và “Born Singer” – BTS

 

Hai bài hát khác của BTS cũng bị nhà đài cấm chính là “Go Go” ra mắt năm 2017 và “Born Singer” vừa phát hành tháng Sáu năm nay. Cả hai đều bị nhà đài cấm vì chứa đựng ca từ thô tục.

Holup – Bobby (iKon) 

 

Không chỉ nằm ở lời bài hát, “Holup” của Bobby còn vi phạm nhiều quy chuẩn khác của nhà đài khiến ca khúc không được phát sóng. Theo đó, ngoài việc chửi thề và dùng những cụm từ không phù hợp, Bobby còn sử dụng các thuật ngữ tiếng Nhật và nhắc đến tên thương hiệu cũng như đề cập đến việc uống rượu quá mức.

“Boombayah” – Black Pink

 

Bản hit đầu tay của Black Pink đạt hơn 1 tỷ lượt xem trên Youtube cũng bị “sờ gáy” tại Hàn Quốc. Theo đó, ngay khi ra mắt ca khúc đã nhận phải lệnh cấm từ các nhà đài. Lý do được đưa ra là vì bài hát chứa đựng ngôn từ không phù hợp như “Middle fingers up” và đề cập đến nhãn hiệu rượu.

“Lotto” – EXO và “Everyday” – Winner

 

Cả hai ca khúc đều bị nhà đài đưa vào “black list” bởi lý do tương tự với nhóm nhạc Black Pink, đó là vì có chứa từ khóa “Lotto” – tên một thương hiệu thể thao.

“Fxxk It” –Big Bang

 

Ngay từ tiêu đề đã cho thấy lý do tại sao các nhà đài lại ban hành lệnh cấm đối với ca khúc này mặc dù đã được kiểm duyệt. Thêm vào đó, cụm từ “yangachi” (nghĩa là “ăn mày”) trong lời bài hát cũng bị KBS đánh giá là không phù hợp để phát sóng.

Một số ca khúc khác như “Mirotic” – TVXQ, “Like That” – CLC hay “Cherry Bomb” – NCT 127 cũng không vượt qua vòng kiểm duyệt của nhà đài vì chứa đựng ngôn từ không phù hợp. Dù bị đài quốc gia cấm phát sóng nhưng nhiều bài hát vẫn trở thành hit lớn, oanh tạc trên các bảng xếp hạng âm nhạc.