Ca sĩ Anh Khang: “Tìm được hạnh phúc sau những chuếnh choáng đầu đời…”

Oanh Thủy

Như bao chàng trai khác, Anh Khang cũng từng có những quãng đời với cảm xúc lưng chừng, với mơ mộng viển vông và cả những cú sốc đầu đời. Cuộc sống là một chuỗi những suy ngẫm và quyết định, đắn đo giữa được và mất, nắm giữ cơ hội hay để nó trôi đi đáng tiếc. Giữa tất cả những ngã rẽ đó, phải mất một khoảng thời gian dài Anh Khang mới tìm được hạnh phúc thật sự cho chính mình.

 

Ai cũng có một thời ảo mộng…

 

Sẽ không ai còn lạ gì khi nhắc đến ca sĩ Anh Khang cùng những ca khúc như “Đi Học”, “Bèo Dạt Mây Trôi”, “Anh Mơ”… Cũng sẽ không ai còn lạ gì mỗi khi lắng nghe chất giọng trầm ấm và mang âm sắc riêng biệt, một thương hiệu có lẽ chỉ dành riêng cho cái tên Anh Khang. Nhưng sẽ thật lạ nếu biết rằng Anh Khang đã từng bỏ hát, từng “không thiết tha làm gì” với âm nhạc – điều mà chàng trai ấy xem là đam mê, là sinh ra để dành cho nó.

 

Anh Khang của thời niên thiếu, là một chàng trai đầy nhiệt huyết với giấc mơ lớn lao hơn người ta thường mơ. Mơ được giống như thần tượng của mình – Michael Jackson, Châu Kiệt Luân, Vương Lực Hoành. Mơ được làm việc với những ekip tầm cỡ quốc tế. Mơ được đi xa hơn, đi nhiều hơn để có thể học hỏi và làm được nhiều thứ hơn. Thì có ai đánh thuế giấc mơ đâu, nên cứ mơ cho thật đáng. Nhưng Anh Khang không phải là kiểu những chàng trai trẻ suốt ngày nằm mộng mà mơ ước viển vông.

 

7 tuổi, cậu bắt đầu học đàn piano ở Học viện Âm nhạc Quốc gia. 14 tuổi, thích đánh đàn guitar. 15 tuổi, biết chơi trống, sáo, nhị, biết nhảy hiện đại, hip hop, đọc rap, beat box, hòa âm phối khí. 16 tuổi bắt đầu đi show, tham gia cuộc thi hát dành cho học sinh, sinh viên và nổi tiếng với lối hát dân ca bằng giai điệu phá cách, mới mẻ. Lớn lên thêm một chút thì biết sáng tác. Sau đó là sự ra mắt ấn tượng của album “Ai Còn Chờ Ai”, tiếp theo là “Anh Mơ”, “Nương Tử”, “Ngày Xưa Em Đến”… Không ngoa để nói rằng, Anh Khang luôn biết mình là ai, mình ở đâu, mình sở hữu khả năng như thế nào nên cậu cho bản thân cái quyền tự tin được mơ những giấc mơ lớn lao như vậy. Giống như nhạc sĩ Đức Trí từng nói, “Anh Khang đã làm cho âm nhạc dân gian “sống” chứ không phải như nằm trong bảo tàng và đó là cách hát nhạc dân gian cho người trẻ nghe”.

 

Có điều, ước mơ của tuổi trẻ thì lúc nào cũng đẹp, và vì đẹp nên dễ vỡ tan. Ở tuổi 19, Anh Khang cũng như nhiều người trẻ khác, cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý vì những suy nghĩ, ước muốn của mình không được như mong đợi. Thậm chí, lúc đó Anh Khang gần như rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ. Khi ấy, phải mất gần nửa năm để Anh Khang có thể hồi phục tâm lý trở lại. Công việc làm nhạc chẳng màng tới, ai mời show đi hát cũng từ chối, ngoại trừ việc đi học và về nhà, còn lại đúng nghĩa là “không làm gì”.

Thế rồi, những ngày biếng lười ấy cũng qua, vì âm nhạc là thứ mà Anh Khang không thể từ bỏ. Cậu lấy lại tinh thần và quyết định theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp bằng cách đầu quân vào công ty của nhạc sĩ Đức Trí. Album “Ai Còn Chờ Ai” ra đời như một thành quả đẹp của những nỗ lực làm việc của Anh Khang và nhạc sĩ Đức Trí. Đó là sản phẩm được định hướng rõ ràng phong cách âm nhạc cho Khang, tự viết nhạc, hòa âm và biểu diễn. Các ca khúc được chọn trong album mang âm hưởng dân gian Việt Nam trên nền hòa âm Pop và R&B hiện đại giàu tiết tấu để hướng đến giới trẻ đương đại. Thời điểm đó, nhiều khán giả như bị “hút hồn” trước những dự án âm nhạc chất lượng mà Khang đem tới thết đãi họ. Thế nhưng, ngay khi ai cũng tưởng Anh Khang đang bước lên những nấc thang thành công dường như đã được định sẵn thì bỗng nhiên anh chàng… mất tích.

 

Người ta chẳng rõ lý do gì mà cậu ca sĩ vừa nổi tiếng đã ngay lập tức “rời sân” để theo đuổi một con đường khác. Bởi nếu muốn đi đến một nơi xa, Anh Khang đã có thể đi sớm hơn, đâu nhất thiết phải vào công ty rồi lại rời đi trong tích tắc. Người ta còn đặt nghi vấn về sự bất hòa giữa chàng trai ấy với công ty cũ của mình và không quên thở dài tiếc nuối cũng như chờ đợi một ngày cái tên Anh Khang sẽ quay trở lại.

 

Giờ đây, khi có dịp ngồi cùng Anh Khang, mới tỏ rõ những điều mà trước đây người ta vẫn thường thắc mắc. Hỏi ra mới biết, tất cả đều là duyên. Duyên hợp thì đến, duyên tan thì đi. “Cái gì cũng có hai mặt và lựa chọn nào cũng có được mất. Nhưng mình phải tỉnh táo để biết rằng mỗi một khoảng thời gian trong cuộc đời mình nên chọn điều gì là tốt nhất, chứ nó không có sai đúng gì cả. Ví dụ từ 18-23 tuổi, mình sẽ thấy làm cái này thật là đúng đắn. Nhưng mà đến tuổi 24 thì phải có những lựa chọn khác để làm bước ngoặt mới của mình. Chính là cái gì mới là cái tốt nhất cho mình trong một khoảng thời gian nhất định… Thế thôi!”. Anh Khang nói thêm rằng,Việc mình rời khỏi công ty của nhạc sĩ Đức Trí không phải vì bất hòa, mâu thuẫn hay anh Trí không có duyên nuôi “gà” như các báo đồn thổi đâu. Không hề có bất kỳ một lý do gì khác ngoài việc Khang phải đi sang Mĩ. Khang với anh Trí và những anh chị em của Music Faces bây giờ vẫn gặp nhau ăn uống, trò chuyện bình thường. Chẳng qua trong khoảng thời gian đấy tất cả mọi thứ nó không được như ý mọi người. Ý Khang nói ở đây là duyên, nên cả cái tên công ty sau đó cũng không còn nữa”.

 

Nói về chuyện đi sang một đất nước khác để học tập và làm việc, Anh Khang cười, bảo đó là ước mơ từ nhỏ của mình, nên khi có cơ hội là phải thực hiện ngay. Giờ ngồi nghĩ lại, cậu mới thấy rằng tuổi trẻ chắc ai cũng đôi lần có những ước mơ mà chẳng biết khi nào mới thực hiện được. Khang là người thích dịch chuyển, lúc nào trong suy nghĩ cũng muốn đi, đi thật xa để có thể học hỏi được những điều thật sự hay ho và tốt đẹp. Thêm nữa, tuổi trẻ là tuổi để khám phá, để thử thách bản thân ở những cung đường mới. Anh Khang đã chọn ngã rẽ, dù biết rằng nó sẽ khó khăn, nhưng cậu thấy mình cần phải đi để thấy thế giới này rộng lớn nhường nào.

 

Quyết định rời đi trong khi tên tuổi đang lên, lại còn là một cái tên đầy triển vọng cho âm nhạc Việt thời điểm đó, đương nhiên là sẽ có nhiều tiếc nuối. Những lúc rảnh rỗi, Khang thường dành thời gian để xem các chương trình gameshow của Việt Nam và chứng kiến sự đi lên của những gương mặt trước đây từng là đàn em của mình. Điều ấy không khỏi khiến cậu trai trẻ chạnh lòng.Mỗi khi thấy chạnh lòng là mình tắt tivi luôn. Đấy người ta gọi là tránh duyên. Đừng để những điều đó tác động đến tâm lý của mình. Bởi vì mình đã xác định đi là vì lý do gì, và về là phải như thế nào! Nên mình không để những điều đấy làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình được”, Anh Khang chia sẻ.

 

Thực tế thì luôn phũ phàng, nên người ta mới bảo “đời không như mơ và tình không như thơ”. Phải mất gần 2 năm, Anh Khang mới có thể hòa nhập được với môi trường mới. Có điều, thêm một cú sốc trong đời, cũng là thêm cái sự trưởng thành ở nơi chàng trai 25 tuổi khi ấy. Trong khoảng thời gian này, Anh Khang vẫn sáng tác, vẫn hòa âm, vẫn làm tất cả những công việc liên quan tới âm nhạc. Chỉ có điều, mọi thứ không đi được đúng hướng như cậu hằng mong đợi. Lúc đầu, bước chân ra đi thì háo hức và mơ mộng nhiều lắm nhưng rồi mọi thứ không như mình nghĩ. Lúc đấy tự dặn lòng mình không được phép buồn mà phải tỉnh táo lại. Phải biết mình đang ở đâu và biết mình làm gì là phù hợp nhất. Phải đi thì mới tỉnh được!”, Anh Khang quả quyết.

 

Những chếnh choáng đầu đời rồi cũng qua…

 

Gặp Anh Khang tại Việt Nam những ngày này, là chàng trai tuổi 30 với khuôn mặt toát lên vẻ mãn nguyện về cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Không còn là một Anh Khang thời còn lãng đãng ca hát những bản nhạc như “Đi Học” hay “Bèo Dạt Mây Trôi”. Cũng không còn là một Anh Khang tuổi 19 với những lần nằm mơ về một thế giới đẹp lung linh như trong phim ảnh. Anh Khang giờ đây, thực tế hơn, hiểu đời hơn và biết hài lòng với cuộc sống của mình hơn. Khang cho biết, cậu đang tham gia một khóa học để tìm hiểu về chính bản thân mình. Vì nghệ sĩ nhiều khi cũng bị mất cân bằng trong cuộc sống nên lớp học này chính là nơi để họ cân bằng cảm xúc, cũng là nơi làm thay đổi cuộc đời của nhiều người, trong đó có Anh Khang.

 

Với vẻ chững chạc và từng trải, Anh Khang khiến cho người ta tin rằng, cậu đã thật sự trưởng thành từ những “sóng gió” trong tâm mình. Khang biết mình nên nắm giữ điều gì, buông bỏ điều gì cũng như biết trân trọng những điều mà cuộc sống mang lại cho mình nhiều hơn. “Có thể tiền thì không nhiều, nhưng mình cũng đã tự lo được cho cuộc sống của mình. Rồi mình cũng nhận được nhiều thứ lắm. Chỉ khi tự khám phá chính bản thân thì Khang mới nhìn ra được là có những hạnh phúc gì. Đôi khi có những sự việc mà mình nhìn thấy chỉ là cái vẻ bề ngoài thôi còn bản chất bên trong chưa chắc mình đã hiểu đâu. Mình càng trẻ thì mình càng phải học, phải hiểu sớm thì thời gian mình hạnh phúc trên cuộc đời này sẽ dài hơn”, Anh Khang nhẹ nhàng nói.

 

May mắn lớn nhất của Anh Khang là bên cạnh cậu luôn có gia đình và có chị gái Ngọc Anh. Người ta nghĩ, chắc Anh Khang sẽ cảm thấy áp lực lắm bởi “cái bóng” quá lớn từ Ngọc Anh, một nữ ca sĩ nổi tiếng của đất Hà thành nhưng với chàng trai này, đó hoàn toàn là một hạnh phúc. Khang học được ở chị gái mình rất nhiều điều trong cuộc sống, đặc biệt là sự khắt khe và kỹ tính. Cũng từng có lúc buồn giận chị gái vì bị mắng, nhưng Anh Khang cũng thú nhận rằng, đêm gối đầu nằm vắt tay lên trán mà suy nghĩ thì lại thấy những điều đó hoàn toàn tốt cho mình. “Nhờ bị mắng mà bây giờ mình mới tốt như vậy. Từ giọng hát, luyện thanh cho đến việc giữ hình ảnh làm sao đừng để bị quá mập chẳng hạn. Mình phải khắt khe với chính mình, nếu không thì mình sẽ không thể nào có được những thứ mà mình mong muốn. Đó là những điều Khang học được từ chị Ngọc Anh. Đến bây giờ mình mới thấy mình phải cảm ơn sự khắt khe ấy của chị”, Anh Khang chia sẻ.

 

Bên cạnh đó, Anh Khang còn có những người anh em thân thiết trong nghề làm chỗ dựa tinh thần vững chắc, trong đó không thể không nhắc tới nam ca sĩ Bằng Kiều. Thời gian qua, người ta còn thấy có sự kết hợp giữa hai người với những bản cover ấn tượng.

 

Hiện tại, Anh Khang chú tâm vào việc học sản xuất âm nhạc. Khi được hỏi, có một giọng hát đặc biệt nhưng tại sao không theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp mà lại chuyển sang hướng khác như vậy? Anh Khang trầm ngâm: “Có những quãng thời gian trong cuộc đời mỗi người, sẽ là khoảng lặng để mình nhìn lại mọi thứ. Mình đang làm mọi thứ theo cách đúng nhất hay không? Hay là mình phải làm gì cho tương lai của mình nó tốt hơn nữa. Đối với Anh Khang thì khoảng thời gian đó rơi vào tầm tuổi 24 đến tuổi 29”.

 

 

Anh Khang cho rằng, kể cả đến khi 30 hay 31 tuổi thì việc quay trở lại với ca hát cũng vẫn chưa bao giờ là muộn. Mình đâu có quá già đâu. Khán giả vẫn ở đấy, những người nghe nhạc của mình vẫn ở đấy, những bản hit của mình vẫn ở đấy. Tất cả những cái mà mọi người biết đến Khang đều là từ những thứ Khang tự học, tự làm chứ mình đâu có đi lên từ scandal hay đồn thổi gì đâu mà sợ”, chàng trai trẻ khẳng định quan điểm của chính mình.

 

Anh Khang bảo, “đặc sản” của trong lịch sinh hoạt hàng ngày của cậu chính là “học và làm việc”. Thế nên, dù có mất cân bằng hay buồn chán thế nào, thì đến một lúc mình cũng sẽ yêu công việc của mình. Nhịp sống hối hả không cho phép con người ta đắn đo hay lo lắng quá nhiều, mà ngược lại, phải tự tìm thấy niềm vui cho bản thân. Khang cũng thế. Vẫn học. Vẫn sáng tác. Vẫn làm nhạc và nỗ lực thực hiện nhiều thứ mình mong muốn.

 

Anh Khang của bây giờ, không còn dựa vào những cảm xúc vụn vặt như ngày xưa để sáng tác. Thay những cảm xúc ích kỷ của tuổi trẻ bằng những cái nhìn rộng mở hơn, chín chắn hơn. Suy nghĩ nhiều hơn về thế giới quan xung quanh mình, về nhân sinh, cha mẹ, cộng đồng… và dùng tất cả những nguồn cảm hứng đó để tạo ra âm nhạc.

 

Anh Khang của bây giờ, biết mình mong muốn những gì, nên cũng vì thế mà cố gắng không ngừng nghỉ. Cảm xúc thì luôn có sẵn trong người, sinh ra là để làm âm nhạc, vì được cho quá nhiều thứ nên cậu tự nhủ phải cố gắng để xứng đáng với những gì mình có. Khang cũng không còn nghĩ quá nhiều đến việc “muốn tự mình làm từ A-Z trong âm nhạc” như ngày xưa mà nghĩ đến chuyện kết hợp nhiều hơn.

 

“Ngày xưa lúc nào cũng muốn mình phải tự tay làm hết mà giờ nhìn lại thì thấy làm thế rõ là hơi bị ích kỷ, kiểu tự kỷ trong âm nhạc. Người ta nói “đi nhanh thì đi một mình còn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Làm nhạc mà có ekip sản xuất thì âm nhạc mới giao thoa, mới thăng hoa cùng nhau được. Ngẫm lại, Khang thấy mình cũng không nên quá tham lam mà “ôm” hết các công đoạn như sản xuất rồi qua tới hòa âm phối khí rồi hát nữa. Vì có những người sinh ra chỉ để làm tốt nhất một công đoạn thôi. Nếu việc của mình là hát, thì mình nên tập trung để hát làm sao hay nhất cảm xúc nhất chứ đừng cái gì cũng lan man, cái gì cũng làm rồi tất cả chỉ ở mức độ tầm tầm 6 – 7 điểm. Thế thì chán lắm”, Anh Khang chia sẻ.

 

Có điều…“Trước giờ mọi người biết đến cái tên Anh Khang thì cũng chỉ là biết đến vai trò là một ca sĩ bình thường chứ không phải là quá nổi tiếng…”, tôi hỏi.

 

Vậy nên bây giờ Khang mới quay về để thực hiện nốt cái này đây!”, Anh Khang cười kiên định.

 

Và Anh Khang, cuối cùng đã quay trở lại!

 

Trong lần trở lại Việt Nam này, Anh Khang đã mang đến cho khán giả đêm nhạc “Anh Mơ” trọn vẹn cảm xúc. Đêm nhạc này cũng được xem là “sự kiện mở màn” cho chuyến quay trở lại hoạt động âm nhạc ở Việt Nam trong thời gian sắp tới của chàng ca sĩ. Anh Khang cho biết sẽ nhận show nhiều hơn, quay trở lại vai trò sáng tác với hi vọng sẽ cho ra nhiều bản hit đình đám và để đời, cũng như nhiều sản phẩm chất lượng hơn. “Trước đây mình cover để cho vui thôi. Bây giờ về Việt Nam thì mình sẽ trở về với Anh Khang ngày xưa, hát nhạc của mình, hoặc kết hợp với ai đó, với nhạc sĩ nào đó theo kiểu âm nhạc độc quyền”.

 

Nhắc về chuyện cover, Anh Khang tỏ ra rất vui khi các ca khúc cover theo phong cách riêng của mình được khán giả đón nhận nồng nhiệt, nhưng anh chàng cũng thoáng chút buồn vì khán giả cứ mãi so sánh và hay trêu chọc rằng “Khang hát hay hơn bản chính”. “Bài hát sinh ra là để cho mọi người dịu lại những bộn bề của cuộc sống. Làm cho mọi người cảm thấy yêu đời hơn thì cứ nghe thôi, lại đi so sánh làm gì. Mình nghe để cảm nhận cái hay của mỗi người mà. Nên nhân đây, Khang cũng muốn nhắn nhủ với khán giả của mình nói riêng và tất cả khán giả nói chung rằng âm nhạc là để thưởng thức, nên cứ nghe đi. Ngày hôm nay bạn nghe bản gốc bạn thấy thích, ngày hôm sau bạn nghe bản cover bạn cũng thấy thích thích, ngày hôm sau nữa bạn quay lại nghe bản gốc bạn thấy “yêu như ngày bắt đầu”. Bản thân bài hát có thay đổi đâu, mọi hoạt động vây quanh nó cũng chỉ để làm ca khúc phổ biến hơn thôi. Vì thế, đừng nên so sánh!”, Anh Khang nhắn nhủ.

 

Chia sẻ về dự định ra mắt sản phẩm âm nhạc của mình trong khoảng cuối năm nay, nam ca sĩ cho biết “Đó là một bài hát Khang rất tâm đắc nhưng bây giờ chưa thể nói tên được vì nói trước thì đến lúc ra mắt sẽ không được hay lắm. Hết hấp dẫn!. Vừa nói dứt câu, Anh Khang liền nở nụ cười tỏ vẻ bí mật. Được biết đó sẽ là một bản ballad nhẹ nhàng, tình cảm, ấm áp và có cả “nguồn cảm hứng bất tận” của anh chàng ở trong đó.

 

Hỏi Khang dạo này còn lấy cảm hứng từ bạn gái để sáng tác nữa không? Khang cười: “Nếu đó là một người phù hợp với bản thân mình, một người mà Khang thấy hiểu mình, bên mình từ lúc khó khăn đến khi đầy đủ…”. “Nhưng người đó đã đến chưa?”, tôi hỏi vui.

 

“Người đó đến hay chưa thì mọi người hãy đợi đến mùa đông năm nay, vì cũng liên quan đến bài hát sẽ công bố vào lúc ấy”, Khang chỉ úp mở như thế, bởi anh chàng ngại nói về chuyện tình yêu của mình, nhưng nhìn vào ánh mắt của Khang, người ta có thể thấy được nó ánh lên niềm hạnh phúc.

 

Mặc dù không có nhiều thời gian hoạt động nghệ thuật chính ở Việt Nam nhưng hỏi gì Anh Khang cũng biết, cậu bảo: “Vì đó là nghề của mình mà, sao bỏ được, thế nên Khang vẫn cập nhật thường xuyên để biết tình hình thị trường âm nhạc tại Việt Nam đang như thế nào và đi đến đâu”. Có điều, Anh Khang cho rằng bản thân khá bất ngờ khi thị trường âm nhạc hiện nay lại phát triển và thay đổi theo chiều hướng đa dạng và nhiều màu sắc đến vậy. Bởi người giỏi trong các khâu sản xuất âm nhạc rất nhiều, ca sĩ nổi tiếng cũng không ít và khán giả đang được nghe những bài hát thể hiện xu hướng âm nhạc rất gần với thế giới. Và đây chính là thời điểm phù hợp để Anh Khang thỏa sức vẫy vùng với đam mê, với phong cách âm nhạc mà anh muốn theo đuổi cũng như ấp ủ bao lâu nay.

 

Chàng trai ấy, bây giờ, vẫn xem Michael Jackson, Châu Kiệt Luân là thần tượng. Vẫn hát những bản cover để tạo niềm vui nhỏ cho bản thân. Vẫn có gia đình, chị gái là người bên cạnh động viên, chia sẻ. Nhưng chàng trai ấy, đã nhìn và đón nhận tất cả mọi chuyện bằng sự bình thản và hân hoan của người đàn ông ở ngưỡng cửa 30 của cuộc đời. Với Anh Khang, những ngày xưa cũ, xin được để dành cùng những hoài niệm khó phai…

 

Design| Gao

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/ca-si-anh-khang-tim-duoc-hanh-phuc-sau-nhung-chuenh-choang-dau-doi/