Trang chủ Tin tức Ca khúc tuổi thơ “Mẹ Đi Vắng” được nhạc sĩ Trịnh Công...

Ca khúc tuổi thơ “Mẹ Đi Vắng” được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phổ nhạc từ những câu hát nghêu ngao của vị đạo diễn này?

YANG

Có ba là một nhà văn nổi tiếng nhưng sự nghiệp của Nguyễn Quang Dũng lại gắn liền với vai trò đạo diễn/ nhà sản xuất đứng sau thành công của nhiều tác phẩm điện ảnh chất lượng. Nhưng thực tế rằng âm nhạc mới chính là lần chạm ngõ đầu tiên của anh cùng nghệ thuật. 

 

Nói Nguyễn Quang Dũng có xuất thân “hiển hách” chắc cũng chẳng sai bởi tuổi thơ của vị đạo diễn này lớn lên cùng với những vần thơ đẹp đẽ, áng văn bất hủ và cả những giai điệu trữ tình nhất từ các bậc cha chú. Niềm cảm hứng nghệ thuật trong anh dường như đã được nuôi dưỡng ngay từ khi còn rất nhỏ, thông qua đôi ba lần gặp gỡ rồi “mở chai rượu ngon” của ba anh – nhà văn Nguyễn Quang Sáng cùng các bằng hữu là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Phạm Trọng Cầu, nhà thơ Nguyễn Duy…

 

Nguyễn Quang Dũng sáng tác bài hát mẹ đi vắng
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là đồng sáng tác của ca khúc “Mẹ Đi Vắng” với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Mẹ Đi Vắng” là một trong những sáng tác dành cho thiếu nhi nổi tiếng trong sự nghiệp đồ sộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Dù vậy, không phải ai cũng biết rằng ca khúc vốn đã nằm lòng biết bao nhiêu thế hệ thực chất xuất phát từ vài ba câu ngân nga của một cậu bé, người mà ngày nay người ta thường nhớ đến qua cái tên Dũng “khùng”. “Mẹ đi vắng, mẹ đi vắng, con sang chơi nhà bạn/ Con cầm cây đàn con hát/ Hát cho mẹ về với con“, câu hát mà Nguyễn Quang Dũng vô tư hát trong năm tháng tuổi thơ được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ghi nhớ rồi phổ nhạc để trở thành một bài hát hoàn chỉnh.

 

Chẳng phải một cây bút sắc sảo và cần mẫn như ba, dấu ấn nghệ thuật đầu tiên của Nguyễn Quang Dũng chính là trở thành đồng tác giả một bài hát, dẫu lúc đó anh còn chưa hiểu rõ khái niệm về âm nhạc hay biết nó tròn méo ra sao… Thuở ấy, cậu bé nhỏ tuổi đã vinh dự được xếp cạnh tên vị nhạc sĩ lớn của Việt Nam ở dòng ghi chú dành cho người sáng tác. Trong một cuộc phỏng vấn thực hiện nhiều năm trước đây, Nguyễn Quang Dũng tiết lộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng hào phóng nhường toàn bộ số tiền nhuận bút 70 đồng từ “Mẹ Đi Vắng” cho anh.

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Từ một câu ngân nga vô thưởng vô phạt của cậu bé Nguyễn Quang Dũng, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nhớ lại và phổ nhạc thành một bài hát hoàn chỉnh.

Từ những câu hát hồn nhiên mà một cậu bé ngẫu hứng mỗi ngày cho đến một ca khúc mà hàng triệu trẻ em yêu thích, “Mẹ Đi Vắng” có hàng chục năm trời len lỏi bền bỉ trong đời sống thường nhật của bao thế hệ người Việt. Khi thì được in trên tờ báo giấy, vang lên từ chiếc loa phường cũ kĩ ở một ngõ ngách nào đó hay lúc lại nhập nhoè phía sau chiếc vô tuyến hoài niệm.

 

Tròn hai thập kỷ trôi qua kể từ ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong khi Nguyễn Quang Dũng ở độ tuổi hơn 40 đã có vị trí vững vàng với điện ảnh thay vì âm nhạc thì “Mẹ Đi Vắng” vẫn ở đó, thỉnh thoảng xuất hiện đầy quen thuộc trên sóng truyền hình và cả những sân khấu văn nghệ lớn nhỏ trên khắp dải đất hình chữ S.

 

Ca khúc “Mẹ Đi Vắng” – Bảo An trên nền tảng Apple Music.