Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ca khúc “This Is America” vướng nghi án đạo nhái, Childish Gambino,...

Ca khúc “This Is America” vướng nghi án đạo nhái, Childish Gambino, ekip và hãng thu âm bị kiện

Thảo

Vừa kỉ niệm 3 năm phát hành ca khúc “This Is America”, Childish Gambino lại bị một rapper đến từ Florida tố cáo vì vi phạm bản quyền sáng tác. Sản phẩm từng gây tiếng vang cực kì lớn vào thời điểm phát hành và đem về cho chủ nhân của mình 4 giải Grammy.

 

Thông qua các tài liệu của toà án, trang Pitchfork cho biết Donald Glover, hay còn được biết đến với cái tên Childish Gambino, đang bị rapper Kidd Wes kiện vì đạo nhạc. Người này khẳng định ca khúc “This Is America” đình đám đã vi phạm bản quyền một sáng tác phát hành vào năm 2016 của anh có tên là “Made In America”. Đơn kiện được Kidd Wes, tên thật là Emelike Wesley Nwosuocha, đệ trình lên toà án liên bang New York vào ngày 6/5 vừa qua.

 

Childish Gambino bị kiện
Childish Gambino bị kiện vì đạo nhái một sáng tác khác cho ca khúc “This Is America”

Không chỉ nhắm đến chủ nhân ca khúc “This Is America”, đơn kiện của Kidd Wes liệt kê khá nhiều nghệ sĩ lẫn công ty trong nhóm bị cáo. Ngoài cái tên Donald Glover, danh sách còn có mặt các nghệ sĩ trong ekip thực hiện ca khúc như người đồng sáng tác Young Thug, nhà sản xuất Lüdwig Goransson, cùng toàn bộ các hãng thu âm và phân phối nhạc như Kobalt Music, RCA Records, Sony Music Entertainment, Atlantic Records, Warner Music Group, Roc Nation, Universal Music Publishing Group,…

 

Theo thông tin được cung cấp trong đơn kiện, Kidd Wes lần đầu đăng tải ca khúc “Made In America” lên nền tảng SoundCloud vào ngày 11/9/2016. Một tài liệu gửi cho toà cho thấy nam rapper đã đăng ký bản quyền cho album “Eleven: The Junior Senior Year” vào ngày 24/5/2017. Trong đó, “Made In America” chính là track kết thúc album này, được phát hành vào cuối năm 2017.

 

Childish Gambino phát hành ca khúc “This Is America” vào ngày 5/5/2018.

Kidd Wes cùng các luật sư của mình cho biết họ đã phát hiện ra những điểm tương đồng đáng chú ý giữa hai ca khúc, bao gồm phần sáng tác có giai điệu, ca từ, chủ đề gần như giống hệ nhau và cả phần điệp khúc tạo điểm nhấn mạnh mẽ. Khi được Pitchfork liên hệ, hai luật sư của Kidd Wes là Imran H. Ansari và La’Shawn N. Thomas đều khẳng định: “Sự tương đồng giữa hai bản nhạc là không phải ngẫu nhiên và có thể được xem là vi phạm bản quyền”. Họ đang yêu cầu được bồi thường thiệt hại cho việc bị sử dụng trái phép sáng tác của mình từ lợi nhuận mà “This Is America” đã thu về được.

 

Khi phát hành ca khúc vào năm 2018, Childish Gambino cũng từng bị một rapper từ New York tên là Jase Harley tố cáo đã sao chép phần giai điệu từ ca khúc “American Pharaoh” phát hành vào tháng 3/2016 của mình cho “This Is America”.

 

MV “This Is America” – Childish Gambino.

 

Ngày 5/5/2018, “This Is America” được phát hành và ngay lập tức gây chú ý với công chúng bởi những phản ánh vô cùng chân thực về tình hình của người Mỹ lúc bấy giờ. Ngay trong tuần đầu tiên ra mắt, ca khúc đã giúp cho Childish Gambino có được ca khúc No.1 Billboard Hot 100 đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Sản phẩm cũng đã giúp anh chiến thắng toàn bộ 4 đề cử tại lễ trao giải Grammy lần thứ 61 với các hạng mục “Thu âm của năm”, “Ca khúc của năm”, “Màn trình diễn Rap/Hát xuất sắc nhất” và “Video âm nhạc xuất sắc nhất”.

 

 

Ca khúc “This Is America” – Childish Gambino trên nền tảng Spotify và Apple Music.