Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc Ca khúc “Hotel California” của The Eagles bị thu lợi bất chính

Ca khúc “Hotel California” của The Eagles bị thu lợi bất chính

YANG

Được biết, tài liệu bị đánh cắp cách đây nhiều thập kỷ bao gồm các bản ghi chú viết tay từ thành viên Don Henley và lời bài hát cho album “Hotel California” của ban nhạc The Eagles. 

 

Theo truyền thông quốc tế, ba người đàn ông Glenn Horowitz (66 tuổi), Craig Inciardi (58 tuổi) và Edward Kosinski (59 tuổi) đã bị buộc tội có âm mưu che giấu nguồn gốc các tài liệu từng bị đánh cắp của ban nhạc đình đám The Eagles suốt nhiều năm, đồng thời nỗ lực bán lại chúng để thu lợi. Đặc biệt, trong đó bao gồm tư liệu liên quan đến ca khúc “Hotel California” cùng nhiều sáng tác mang tính biểu tượng khác trị giá hơn 1 triệu USD.

 

tư liệu bị đánh cắp của ban nhạc Eagles
Các ghi chép của giọng ca chính Don Henley bị đánh cắp từ cuối những năm 1970 bởi một tác giả được thuê để viết tiểu sử về ban nhạc The Eagles.

Luật sư tiết lộ ba người đàn ông trên đã sử dụng cái chết của thành viên ban nhạc là Glenn Frey vào năm 2016 nhằm tăng tính xác thực cho những tài liệu này để thuận lợi giao dịch: “Họ bịa ra những câu chuyện về nguồn gốc của các tài liệu và quyền sở hữu chúng để có thể thu lợi nhuận“. Tuy nhiên, luật sư đại diện phía bị cáo hoàn toàn bác bỏ mọi cáo buộc đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh mạnh mẽ để chứng minh họ vô tội.

 

Irving Azoff quản lý của giọng ca chính Don Henley phát biểu với Billboard: “Không ai có quyền bán tài sản hoặc thu lợi nhuận bất hợp pháp từ việc đánh cắp các tác phẩm không thể thay thế trong lịch sử âm nhạc. Những lời bài hát viết tay này là một phần không thể thiếu trong di sản mà Don Henley đã tạo ra suốt hơn 50 năm sự nghiệp. Chúng tôi mong muốn tài sản của Don Henley được trả lại để anh ấy cũng như gia đình có thể sở hữu và gìn giữ cho thế hệ mai sau“.

 

Theo công tố viên, ghi chép của Don Henley bị đánh cắp từ cuối những năm 1970 bởi một tác giả được thuê để viết tiểu sử về ban nhạc The Eagles. Sau đó, người này bán cho Glenn Horowitz – một nhà buôn sách hiếm rồi chúng lần lượt qua tay Craig Inciardi và Edward Kosinski. Khi biết Craig cùng Edward đang cố gắng bán đi tài sản của mình, Don Henley từng đệ đơn lên cảnh sát nhằm yêu cầu được trả lại. Tuy nhiên, hai đối tượng trên lại thực hiện “chiến dịch kéo dài nhiều năm” để né tránh việc hoàn trả. Sau khi ngụy tạo về nguồn gốc của các tư liệu, họ bị cáo buộc tiếp tục bán chúng lại cho chính Don Henley. Không chỉ thế các bị cáo còn bán đấu giá cũng như tìm kiếm những người mua tiềm năng khác.

 

Từ trái qua: Glenn Horowitz, Craig Inciardi và Edward Kosinski xuất hiện tại tòa án sau khi bị truy tố tội danh thu lợi từ tư liệu bị đánh cắp của ban nhạc Eagles. (Nguồn: CNN).

Mãi đến năm 2016, lệnh khám xét và thu hồi các tài liệu bị đánh cắp mới được thực hiện. Cả ba bị cáo đều mang tội danh âm mưu mức độ 4. Trong khi Craig Inciardi cùng Edward Kosinski bị buộc tội sở hữu tài sản bị đánh cắp mức độ 1 thì Glenn Horowitz phải đối mặt với tội danh cố ý sở hữu tài sản bị đánh cắp ở mức độ 1 và cản trở việc truy tố mức độ 2.