Trang chủ Tin tức K-pop Ca khúc hit của SNSD, BTS, Twice… được các chính trị gia...

Ca khúc hit của SNSD, BTS, Twice… được các chính trị gia sử dụng làm nhạc hiệu kêu gọi bầu cử tại Hàn Quốc

Anna

Có lẽ ai cũng nghĩ rằng bầu cử là một việc vô cùng nghiêm túc, các công tác thực hiện phải thật truyền thống theo khuôn phép. Nhưng thật ra tại Hàn Quốc, công tác bầu cử luôn được thực hiện theo phương thức “dễ thở”, thân thiện hơn nhiều khi các ca khúc Kpop gần như được sử dụng liên tục làm nhạc nền cho các bản tin. Hay thậm chí là còn được các ứng cử viên sử dụng làm nhạc hiệu kêu gọi bầu cử.

 

Trong các thời điểm bầu cử quốc hội tại Hàn Quốc, các chính trị gia thường sử dụng nhiều phương pháp để vận động bầu cử, trong số đó họ sẽ sử dụng các ca khúc Kpop quen thuộc với công chúng. Nếu đang nghĩ rằng bầu cử sẽ vô cùng nghiêm túc và không có chuyện sử dụng nhạc idol thì có vẻ như bạn đã lầm. Các ca khúc nổi tiếng có nội dung phù hợp thường sẽ được sử dụng để tạo nên nét đặc trưng trong chiến dịch bầu cử của một chính trị gia nào đó. Giai điệu sôi động, điệp khúc dễ nhớ là bí kíp để có thể tăng thêm phiếu bầu và lại còn vô cùng thân thiện với người dân.

 

“Cheer Up” của Twice được viết lời lại để kêu gọi bầu cử.

 

Các ca khúc không chỉ được thu lại một cách hoàn hảo mà còn đi kèm theo cả vũ đạo và được “quảng bá” khắp mọi nơi trên đất nước Hàn Quốc. Ví dụ trước đây, ca khúc “Pick Me” với giai điệu sôi động và phân đoạn điệp khúc gây nghiện đã được một lần sử dụng cho chiến dịch bầu cử. Hay có thể kể đến “Cheer Up” của TWICE như một ví dụ điển hình khi liên tục được sử dụng để làm nhạc hiệu. Ca khúc này còn thường được các đài truyền hình trung ương dùng để lồng ghép vào các bản tin.

 

Bảng tin về bầu cử tại Hàn Quốc có nhạc nền là Genie của SNSD.

 

Tương tự, “Idol” của BTS hay gần đây nhất là “Genie” cũng được sử dụng theo cách như thế. Một trong số lý do chọn ca khúc này là vì phần lyric không thể nào phù hợp hơn cho việc kêu gọi bầu cử: “Hãy nói cho tôi nghe mong ước của bạn”. Ngoài ra những sản phẩm âm nhạc khác như “Run To You ” của DJ Doc hay “Um Oh Ah Yeh” của 4 cô nàng Mamamoo cũng đã được trưng dụng theo cách thức “chế lời” thú vị. Có thể nói, việc vận dụng âm nhạc từ những thần tượng nổi tiếng trong bầu cử đang một cách thức phổ biến và được sử dụng ngày một nhiều hơn tại Hàn Quốc.