Trang chủ Tin tức K-pop Ca khúc của BTS, Lisa (Black Pink)… bị kinh doanh trái phép

Ca khúc của BTS, Lisa (Black Pink)… bị kinh doanh trái phép

Trong những năm gần đây, NFT đã trở thành cơn sốt thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lẫn các ngành công nghiệp, bao gồm cả âm nhạc. Tuy nhiên, mới đây một công ty về NFT đã lợi dụng các tính năng độc đáo của NFT để trục lợi trái phép.

 

Gần đây, một công ty mua bán online có tên là HitPiece gây chú ý khi rao bán các sản phẩm âm nhạc dưới dạng NFT. Được biết, NFT là “Non Fungible Token” (token không thể thay thế) – tên gọi chung cho những vật phẩm kỹ thuật số như tranh, ảnh, video, ca khúc hay thậm chí là một album, có thể được mua bán hoặc trao đổi. Tuy nhiên, HitPiece đã nhận về hàng loạt chỉ trích vì bán các sản phẩm âm nhạc dưới dạng NFT mà không được sự cho phép của các nghệ sĩ.

 

Do NFT được xác thực bằng công nghệ blockchain và có chữ kí số của chủ sở hữu, nên HitPiece có thể tự tin khẳng định mỗi NFT của mình đều là “độc nhất vô nhị”. Công ty này còn hứa hẹn rằng người mua có thể tạo danh sách nhạc yêu thích, thậm chí là có cơ hội tương tác trực tiếp cùng các nghệ sĩ.

 

NFT - loại tiền điện tử đang được giao dịch rất phổ biến hiện nay.
NFT đã thu hút ngành công nghiệp âm nhạc trong những năm gần đây.

Theo như lời giới thiệu từ HitPiece, tưởng chừng đây là một cơ hội tuyệt vời để các fan có thể sưu tầm những sản phẩm âm nhạc của thần tượng. Tuy nhiên trên thực tế, nền tảng này chỉ đang lợi dụng mong muốn được tương tác cùng nghệ sĩ của người hâm mộ để thu lợi nhuận một cách bất hợp pháp. Theo một số nghệ sĩ tố cáo, HitPiece không hề được cấp phép bản quyền để sử dụng các ca khúc. Công ty này hiện đang được yêu cầu xóa tất cả các sản phẩm âm nhạc vi phạm bản quyền khỏi nền tảng của mình.

 

HitPiece được yêu cầu phải xóa hết tất cả các sản phẩm âm nhạc vi phạm bản quyền
HitPiece được yêu cầu phải xóa hết tất cả các sản phẩm âm nhạc vi phạm bản quyền.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ hành vi buôn bán trái phép của HitPiece, trong đó nổi bật có thể kể đến Drake, The Beatles và các nghệ sĩ Indie. Các nghệ sĩ Kpop cũng không ngoại lệ khi “Stay Gold” của BTS, “LALISA” của Lisa (Black Pink)… cũng là các ca khúc bị đưa vào danh sách sản phẩm NFT người dùng có thể mua. Nhiều ý kiến suy đoán HitPeces đã sử dụng dữ liệu từ Spotify để tạo ra các tệp NFT.

 

Lisa
Ca khúc “LALISA” của Lisa (Black Pink) được rao bán trên HitPiece dù không được cấp bản quyền.
Hình ảnh của BTS trong ca khúc “Stay Gold”
Ca khúc “Stay Gold” của BTS cũng trở thành “nạn nhân” của HitPeces.

Mặt khác, hiện nay nhiều công ty giải trí Hàn Quốc đã và đang lên kế hoạch đầu tư vào thị trường sản phẩm số. Được biết vào tháng 4/2021, A.C.E trở thành nhóm nhạc Kpop đầu tiên mở bán merchandise của mình dưới dạng NFT. Năm ngoái, “ông lớn” HYBE cũng từng thu hút sự chú ý khi thông báo hợp tác với Dunamu – sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Hàn Quốc để bán album, photo card của các nghệ sĩ trực thuộc dưới dạng NFT.

Đối mặt với làn sóng chỉ trích, HitPiece đã đưa ra lời xin lỗi chính thức thông qua trang Twitter của mình vì đã bán các sản phẩm âm nhạc NFT không được cấp bản quyền. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng cho biết sẽ gửi lợi nhuận thu được từ việc bán NFT cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên, hầu hết các nghệ sĩ đều từ chối việc chia lợi nhuận sau khi sản phẩm của mình bị bán ra mà không có bất kì sự cho phép nào.