Trang chủ Tin tức Cocktails âm nhạc BXH album bán chạy nhất 2018 của IFPI: “The Greatest Showman” dẫn...

BXH album bán chạy nhất 2018 của IFPI: “The Greatest Showman” dẫn đầu, BTS chiếm tới 2 vị trí

Baro

Trong số 10 vị trí được IFPI liệt kê, có đến 4 album nhạc phim xuất hiện, trong khi 2 vị trí mà đại diện đến từ xứ sở kim chi nắm giữ lại không gây quá nhiều ngạc nhiên. 

 

Mới đây Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (viết tắt là IFPI) đã công bố những album bán chạy nhất năm 2018 trên phạm vi toàn cầu. Thống kê này dựa trên tổng lượng doanh số bán ra của các album bao gồm doanh số đĩa vật lý và lượng tiêu thụ kỹ thuật số mà một album đạt được kể từ khi phát hành chính thức đến cuối năm dương lịch.

 

Đứng ở vị trí đầu bảng là “The Greatest Showman”, album nhạc nền cho bộ phim điện ảnh cùng tên. Phát hành bởi Atlantic Records, sản phẩm này đã bán được 3,5 triệu bản trên toàn thế giới, đứng đầu các BXH tại Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản và No.1 iTunes của hơn 77 quốc gia. Đặc biệt tại Anh, album đã chiếm ưu thế khi giữ vị trí No.1 trong suốt 28 tuần liên tiếp ở BXH chính thức và kể cả đến tận bây giờ, sản phẩm này vẫn giữ vị trí No.4 sau khi rớt hạng trong 2 tuần trước.

 

“The Greatest Show” – ca khúc mở đầu album nhạc phim cùng tên. 

 

Vào thời đại mà nền âm nhạc toàn cầu phát triển không giới hạn, thành tích của ‘The Greatest Showman’ và kỷ lục về doanh số lớn nhất trong năm đã thách thức mọi sự kỳ vọng và khiến ngành công nghiệp này bất ngờ“, CEO bộ phận ghi âm của Warner Music Group là Max Lousada chia sẻ. “Hiện tượng này được tạo ra từ những giọng hát xuất sắc, những ca khúc với giai điệu đẹp, sau đó được chia sẻ thông tin nhiều hơn bởi đội ngũ marketing tuyệt vời của chúng tôi và sự đón nhận cuồng nhiệt của người hâm mộ. Điều này vô cùng có ý nghĩa đối với bất cứ nhân viên nào của Atlantic hay Warner đối với việc đưa thông điệp về sự khoan dung và lòng chân thành của ‘The Greatest Showman’ tới mọi người“.

 

Frances Moore, giám đốc điều hành của IFPI nói thêm: “Album nhạc phim ‘The Greatest Showman’ là viên ngọc quý của năm 2018. Nó giúp chúng ta nhận ra vai trò mạnh mẽ của âm nhạc trong việc kết nối khán giả với những bộ phim yêu thích của họ. Nhạc phim nay đã được chấp nhận và phổ biến trên toàn cầu“.

 

Album nhạc phim ‘The Greatest Showman’ được nhận xét như một viên ngọc quý của thị trường âm nhạc thế giới trong năm 2018.

Vị trí No.2 và No.3 trong danh sách của IFPI thuộc về BTS lần lượt với 2 album “Love Yourself: Answer” (2,7 triệu bản) và “Love Yourself: Tear” (2,3 triệu bản). 2018 là một năm mang tính đột phá với boygroup đến từ xứ sở kim chi, và loạt thành tích mà 7 chàng trai gặt hái được đã thực sự tạo nên một hiện tượng trên toàn cầu.

 

Thứ hạng của BTS trên các biểu đồ là minh chứng cho một kỷ nguyên âm nhạc mới, nơi những rào cản như thể loại nhạc hay ngôn ngữ đã dần bị phá bỏ. Điều đó không còn quan trọng nữa với người hâm mộ yêu nhạc. Sức hút mang tính toàn cầu và sự hâm mộ cuồng nhiệt của BTS giúp nhóm trở thành điểm nhấn tuyệt vời cho top 10 của năm nay“, giám đốc Frances Moore cho biết.

 

BTS đã phá vỡ những rào cản trong âm nhạc như ngôn ngữ và thể loại để tạo nên một hiện tượng mang tính toàn cầu.

Vị trí thứ 4 thuộc về album nhạc phim “A Star Is Born” của Lady Gaga với 1,9 triệu bản. No.5 thuộc về “Mon Pays C’est L’amour” của Johnny Hallyday với 1,7 triệu bả̉n. Doanh số này được thúc đẩy nhiều hơn kể từ sau cái chết của nam ca sĩ vào tháng 12 năm ngoái.

 

Nhìn chung các album nhạc phim đã chiếm tới 4 vị trí trong top 10 của IFPI. Bên cạnh “The Greatest Showman” và “A Star Is Born” thì 2 cái tên khác là “Bohemian Rhapsody” của Queen ở vị trí No.7 và “Mama Mia! Here We Go Again” ở vị trí No.10.

 

Danh sách những album có doanh số lớn nhất năm 2018 (hình ảnh bởi IFPI).

Phát biểu về sự thành công của “The Greatest Showman”, chủ tịch của Atlantic Records là  Kevin Weaver cho biết: “Điều này đồng nghĩa với việc có một sợi dây liên kết giữa nhạc phim và nhạc kịch, và thể loại này đang trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Tôi đã nhìn thấy cơ hội cho sự chín muồi của thể loại âm nhạc này với nhiều thành công nữa trong tương lai“.

 

Trên thực tế, Weaver nói ông đã nghe được nhiều người nói rằng album đang có cuộc sống tách biệt với bộ phim. Điều đó có nghĩa là có những người chỉ xem phim 1 lần, hoặc chưa bao giờ xem bộ phim này nhưng vẫn luôn luôn nghe những ca khúc nhạc phim có khi là mỗi ngày. “Tôi cho rằng sẽ rất hợp lý nếu tôi nghi ngờ rằng mức tiêu thụ tổng thể của album này đến từ những người thậm chí chưa bao giờ xem phim. Điều đó dựa trên sức mạnh của âm nhạc“.

 

Top 10 album có doanh số lớn nhất 2018 theo IFPI:

1. Cast of ‘The Greatest Showman’: The Greatest Showman (OST) – 3.5 million
2. BTS: LOVE YOURSELF 結 ‘Answer’ – 2.7 million
3. BTS: LOVE YOURSELF 轉 ‘Tear’ – 2.3 million
4. Lady Gaga: A Star Is Born (OST) – 1.9 million
5. Johnny Hallyday: Mon Pays C’est L’amour – 1.7 million
6. Ed Sheeran: ÷ – 1.3 million
7. Queen: Bohemian Rhapsody – 1.2 million
8. P!nk:  Beautiful Trauma – 1.2 million
9. Eminem: Kamikaze – 1 million
10. Cast of ‘Mamma Mia! Here We Go Again’: Mamma Mia! Here We Go Again (OST) – 900,000