0

Baro/ Theo Thể Thao & Văn Hóa

Thoát ra khỏi sự mắc kẹt trong lối tư duy âm nhạc cũ kỹ của nhạc rock, ban nhạc người Anh đã mang đến một sự thay đổi mang tính đột phá trong những sản phẩm của mình mà gần đây nhất là “Amo”. 

 

Khi Billboard bắt đầu cuộc gọi của mình với Jordan Fish, tay chơi keyboard cho Bring Me The Horizon (BMTH), anh chàng có vẻ đang vất vả chăm sóc cậu con trai của mình. Một tay anh cầm điện thoại trong khi tay còn lại cố gắng dỗ dành cậu bé đang quấy khóc, mà lý do theo anh chia sẻ là vì chú nhóc không ưa thích loại sốt trong món ăn đang thưởng thức. “Đáng lẽ tôi nên biết điều đó“, Jordan cười to. Quả nhiên đây chính xác là hình mẫu của một ông bố đa nhiệm thời hiện đại.

 

BMTH gần đây đã phát hành album phòng thu thứ 6 của mình mang tên “Amo” hồi cuối tháng 1. So với các LP khác, sản phẩm này cho thấy bước ngoặt ấn tượng hơn của ban nhạc người Anh, hay nói cách khác đó là sự trải nghiệm quyến rũ và đột phá so với những gì người ta có thể mô tả về một ban nhạc rock. Trong cuộc phỏng vấn với Billboard, Jordan đã dành ra nửa giờ để nói về sự chấp nhận rủi ro mà anh và các thành viên đã làm đối với abum này.

 

“MANTRA” – đĩa đơn chủ đề của “Amo”.

 

Hầu hết các ban nhạc đều quá sợ hãi để thử thách họ với một thể loại mới, và BMTH cũng từng như vậy. Đây là một vấn đề lớn đối với nhạc rock và là lý do khiến chúng ta bị thụt lùi lại phía sau trong cuộc chiến sinh tồn âm nhạc. Chúng tôi không muốn điều đó, nhóm muốn nhảy ra khỏi ranh giới cũ kỹ đó và thực sự tách biệt với thể loại âm nhạc mà chúng tôi từng bị mắc kẹt“, Jordan nói.

 

BMTH đã có một chặng đường dài với thể loại deathcore truyền thống kể từ khi nhóm ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 với “Count Your Blessing”. Nếu đã từng nghe những album trước đó của BMTH rồi sau đó tiếp tục thưởng thức “Amo”, chắc hẳn người nghe sẽ có chung một cảm nhận như những sản phẩm này chẳng hề có điểm chung nào chứng tỏ nó là của cùng một nhóm nhạc. Kể từ khi Jordan gia nhập vào ban nhạc hồi năm 2013 với “Sempiternal”, album phòng thu thứ 4 của họ, nhóm đã kết hợp nhiều yếu tố hơn bao gồm cả chất liệu nhạc điện tử vào sản phẩm của mình.

 

Thật vậy, yếu tố tắc kè hoa này của ban nhạc đã đưa BMTH trở thành một trong những ban nhạc rock thành công nhất ở thời đại này. Những nỗ lực sáng tạo để tạo điểm giao thoa những chất liệu mới và cũ mà nhóm theo đuổi trong quá khứ cũng như hiện tại đã làm nên “Amo”. Album phòng thu thứ 6 này của BMTH đã nhận được sự đánh giá cao từ cả người hâm mộ lẫn những chuyên gia phê bình âm nhạc.

 

Bring Me The Horizon với 5 thành viên trong đội hình hiện tại.

Chúng tôi là một ban nhạc rock“, Jordan cho biết, “nhưng bất cứ khi nào có thể, chúng tôi  đều cố gắng tận dụng cơ hội dù là nhỏ bé để trải nghiệm những thể loại mới. Có thể là một ban nhạc rock metal đang cố làm nhạc điện tử, … Điều đó đối với tôi thật sự thú vị. Nó thúc đẩy mọi thứ tiến về phía trước, kể cả đôi khi nó không đạt hiệu quả như mình mong muốn. Điều tôi muốn nói ở đây là BMTH luôn cố gắng để làm nhạc rock theo hướng cởi mở hơn, giúp cho âm nhạc của nhóm bắt kịp với xu hướng chung của thế giới chứ không chỉ “dậm chân tại chỗ” với chất nhạc nhiều hoài niệm“.

 

Công thức mang tính chu kỳ của BMTH là sáng tác, đi lưu diễn, lại sáng tác rồi lại đi lưu diễn. Vòng tuần hoàn này đã lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi bị gián đoạn vào năm 2017, khi thành viên Sykes trải qua một cuộc ly hôn và Jordan Fish bận rộn chăm sóc đứa con mới sinh đang mắc bệnh nặng của mình. Đó là kỳ nghỉ đầu tiên của Jordan kể từ khi anh gia nhập ban nhạc. Khi cuộc sống trở lại ổn định, những buổi sáng tác nhạc lại bắt đầu và mang đến những cảm giác mới mẻ cho các thành viên. Trong tâm trí họ, ngập tràn suy nghĩ về những ý tưởng nghệ thuật mới và đồng nghĩa đó cũng là cơ hội để nhóm phá vỡ những thói quen cũ trong việc xây dựng hình ảnh âm nhạc của mình.

 

Trước đây tôi từng nghĩ mình sẽ viết nhạc theo một cách nhất định và đến một thời điểm nào đó, tôi sẽ biến các sáng tác đó trở thành bài hát của nhóm. Chúng tôi chọn lọc lấy những phần thích hợp và vô hiệu hóa những phần khác đi để tạo ra ca khúc mang thương hiệu Bring Me The Horizon. Còn lần này tôi nghĩ nếu chúng tôi cảm thấy hào hứng thì đó thực sự là bài hát mà chúng tôi sẽ làm“, Jordan cho biết.

 

MV “nihilist blues” – đĩa đơn thứ 5 trích từ album “Amo” của Bring Me The Horizon.

 

Jordan và những thành viên còn lại trong nhóm đều tin rằng “Amo” sẽ trở nên xa lạ đối với một bộ phận người hâm mộ nhưng đồng thời cũng mang đến sự thách thức thú vị đối với những người khác. BMTH hy vọng tinh thần tiên phong này của họ sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho các ban nhạc khác. Sau 13 năm phát triển vững chắc, họ cảm thấy đây là thời điểm tốt để BMTH có những sự đột phá trên con đường nghệ thuật.

 

Những khán giả nghĩ rằng họ không thích nhạc rock hay không có cảm tình với nhạc điện tử, ‘Amo’ là cầu nối tuyệt vời để họ hòa nhập với những thể loại âm nhạc này. Tôi nghĩ album này khá khác biệt với bất cứ sản phẩm nào ở thị trường ngoài kia. Đây thực sự là một thành tựu và tôi cảm thấy tự hào về nó“, Jordan Fish nói.