Trang chủ Tin tức K-pop Bức tranh SM dưới trướng của HYBE: Nhóm ít nổi tiếng hơn...

Bức tranh SM dưới trướng của HYBE: Nhóm ít nổi tiếng hơn tan rã, bản sắc SMTOWN sẽ mất?

Ánh Sáng

Dự kiến, SM Entertainment sẽ có những biến chuyển đáng kể nếu như HYBE chính thức tiếp quản công ty. 

 

Thương vụ bạc tỷ giữa nhà sáng lập Lee Soo Man và tập đoàn HYBE nhằm mục đích chuyển giao quyền lực quản lý SM Entertainment đã trở thành tin tức chấn động đối với giới giải trí xứ Hàn. Với 14,8% cổ phần nắm trong tay, HYBE chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của SM và đang có kế hoạch nắm giữ tổng cộng 43,7% cổ phần công ty trong thời gian tới thông qua việc chào mua công khai đến các cổ đông thiểu số khác.

 

Cho đến hiện tại, cuộc chiến tranh chấp quyền quản lý giữa bộ máy quản trị của SM gồm CEO Lee Sung Soo và Tak Young Joon, cựu giám đốc sản xuất Lee Soo Man cũng như tập đoàn HYBE vẫn đang tiếp diễn một cách gay gắt, chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những nghệ sĩ trực thuộc cùng đội ngũ nhân viên đã gắn bó nhiều năm tại công ty. Theo người trong ngành, nếu HYBE chính thức tiếp quản SM thì khả năng cao bản sắc âm nhạc đặc trưng của các nghệ sĩ sẽ dần trở nên mờ nhạt. Mặc dù CEO Park Ji Won (HYBE) đã bày tỏ lập trường về kế hoạch tôn trọng sự độc lập của công ty nhưng ý kiến của người trong ngành ngược lại cho rằng: “Có thể họ sẽ không thay đổi bản sắc của những nhóm đã thành công ở hiện tại, nhưng với những tân binh là chìa khóa để phát triển công ty trong tương lai thì thế nào? Ngay cả với các nguồn lực sẵn có, dưới trướng HYBE thì vị thế và sức ảnh hưởng từ SM ít nhiều cũng sẽ bị thay đổi”.   

 

tương lai của SM
Người hâm mộ bày tỏ sự lo lắng về tương lai của các nhóm nhạc dưới trướng SM.

Cụ thể hơn, những người trong cuộc đang thảo luận về khả năng SM sẽ có ít mối quan hệ hơn với Trung Quốc cũng như hạn chế sự tham gia của các thành viên người Trung trong đội hình nghệ sĩ tương lai. Lập luận này đưa ra dựa trên quốc tịch của các thành viên hiện tại được ra mắt dưới các label của tập đoàn trước đó bởi có thể thấy, HYBE tận dụng tối đa nguồn nhân tài quốc tế tại Úc, Mỹ hay Nhật Bản. Cho đến hiện tại vẫn chưa có một thực tập sinh người Trung nào được debut dưới trướng công ty. Mặt khác nếu xem xét các trường hợp rời nhóm của các nhóm nhạc thuộc SM trước đó thì đa số thành viên người Trung thường dễ dàng hủy bỏ hợp đồng và quay trở về Trung Quốc hoạt động, từ đó gây ra nhiều tổn thất đến công ty cũng như tiêu tốn nhiều thời gian vào những cuộc chiến pháp lý dai dẳng. 

 

Bên cạnh đó, sự tồn tại của những nhóm nhạc đang hoạt động dưới trướng công ty cũng trở thành một chủ đề được quan tâm. Nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại rằng HYBE sẽ giải tán những tên tuổi kém nổi tiếng hơn, một khi họ bắt tay vào việc quản lý công ty: “Mối liên hệ gia đình cũng như tình nghĩa giữa các nghệ sĩ SM đã trở thành một biểu tượng đặc trưng của công ty. Tuy nhiên, cuộc chiến thành tích có thể khiến viễn cảnh bức tranh gia đình SMTOWN trở nên tuyệt vọng”, một đại diện ngành bày tỏ. 

 

Nhìn về mặt tích cực, sự can thiệp của HYBE trong việc xây dựng SM Entertainment sẽ làm dâng cao kỳ vọng của người trong ngành về việc gia tăng sức lan tỏa của Kpop trên thị trường toàn cầu. Nhà phê bình âm nhạc đại chúng Kim Jak Ga cho biết: “Nếu lợi thế về nghệ sĩ và yếu tố trình diễn của SM kết hợp cùng sức mạnh vốn có của HYBE về nguồn lực tài chính và đa nhãn hiệu thì một nền giải trí siêu khủng sẽ được hình thành với khả năng cạnh tranh được tăng cao trên thị trường quốc tế”. Đến hiện tại, vẫn còn nhiều biến số về kế hoạch chuyển biến của SM trong tương lai và điều duy nhất mà người hâm mộ có thể làm được có lẽ là chờ đợi.