Bốn cô gái da màu Doja Cat, Nicki Minaj, Megan Thee Stallion và Beyoncé tạo nên cột mốc mới cho thị trường âm nhạc

Ánh Trâm

“Chiến công” của Doja Cat, Nicki Minaj, Megan Thee Stallion và Beyoncé dường như phần nào khẳng định được vị thế của những nữ nghệ sĩ da màu trong thị trường âm nhạc rộng lớn. Lần đầu tiên trong lịch sử Billboard, người nắm giữ hai vị trí cao nhất bảng xếp hạng lại là bốn nữ ca sĩ da màu.  

 

Cuộc chiến thành tích trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 tuần này trở nên “nóng” hơn bao giờ hết bởi sự có mặt của “Say So” và “Savage”. Nhờ ra mắt bản remix, cả hai ca khúc đều nhanh chóng tăng hạng đáng kể sao với tuần trước đó. Cú nhảy vọt ấn tượng của “Say So” và “Savage” đã khiến các đối thủ khác phải nhường lối cho Doja Cat, Nicki Minaj, Megan Thee Stallion và Beyoncé tiến lên những vị trí dẫn đầu.

 

Sức nóng của “Say So” trong thời điểm hiện tại là không thể chối cãi.

Với thành tích hiện tại, lần đầu tiên trong lịch sử bảng xếp hạng Billboard Hot 100 có đến bốn nữ nghệ sĩ solo da màu chiếm vị trí cao nhất. Tuần tới, trong khi Megan Thee Stallion và Beyoncé cố gắng đoạt vị trí quán quân của BXH thì Doja Cat và Nicki Minaj sẽ phải cố gắng để duy trì phong độ ổn định nhằm lưu lại lâu hơn trên ngôi vương của mình.

 

Không chỉ đoạt ngôi quán quân tại BXH Billboard Hot 100, ca khúc của Doja Cat và Nicki Minaj còn càn quét các bảng xếp hạng khác như “Hot R&B Songs”, “Hot R&B/ Hip-hop Songs”, “Pop Songs” và “Digital Song Sales”. Việc dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc danh giá khiến cả Doja Cat và Nicki Minaj “một bước lên mây” khi lập ra loạt kỷ lục mới nhờ bản remix của “Say So”: lần đầu tiên trong lịch sử Hot 100 có ca khúc của hai rapper nữ đạt vị trí No.1, Nicki Minaj trở thành ca sĩ có thời gian chờ đợi lâu nhất để đạt No.1 tại Hot 100 sau 109 ca khúc phát hành…

 

Quyết không nhường bước, Megan Thee Stallion và Beyoncé đang cố gắng chạy đua với ngôi vị đầu bảng trong Billboard Hot 100.

Quyết định mời Beyoncé góp mặt trong “Savage”, Megan Thee Stallion nhanh chóng đạt vị trí á quân trên Billboard Hot 100. Chia sẻ niềm vui này, nữ ca sĩ cho biết: “Tôi thực sự hạnh phúc khi được trở thành một phần của lịch sử”. Beyoncé một lần nữa lại xuất hiện trong cương vị một trong những người phụ nữ da màu làm nên lịch sử cho âm nhạc. Trước đó vào đầu năm 2009, Beyoncé đã giành được vị trí No.1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong bốn tuần với ca khúc “Single Ladies (Put a Ring on It)”.

 

Lúc bấy giờ, vị trí á quân chính là nam ca sĩ da màu T.I và Rihanna với ca khúc “Live Your Life”. Đó chính là lần cuối cùng có nhiều nữ ca sĩ da màu thống trị hai vị trí cao nhất BXH Hot 100 cho đến khi lịch sử mới được xác lập vào tuần này. Từ năm 2009 đến thời điểm hiện tại, trước khi Doja Cat, Nicki Minaj, Megan Thee Stallion và Beyoncé cùng nhau chiếm lĩnh Top 2 bảng xếp hạng âm nhạc Billboard, dường như chưa có trường hợp có từ 2 nghệ sĩ nữ da màu trở lên cùng xuất hiện ở hai vị trí đầu bảng. 

 

Beyoncé một lần nữa lại xuất hiện với cương vị của những người phụ nữ tạo nên lịch sử trong âm nhạc.

Trở về năm 2001, ca khúc “Bootylicious” của nhóm nhạc Destiny’s Child bao gồm các thành viên Beyoncé, Kelly Rowland và Michelle Williams từng đạt vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100, theo sau là “Loverboy” của Mariah Carey cùng nhóm Cameo ở hạng nhì. Như vậy, trước tuần này, lịch sử Billboard Hot 100 chưa từng xảy ra trường hợp có đến 4 nữ nghệ sĩ solo cùng chiếm 2 vị trí cao nhất. Do đó, thành quả mà bốn nữ ca sĩ Doja Cat, Nicki Minaj, Megan Thee Stallion và Beyoncé vừa đạt được khiến không chỉ người hâm mộ lẫn giới chuyên môn mà cả các nam nghệ sĩ cũng phải kiên nể. 

 

MV “Say So” – Doja Cat ft Nicki Minaj

Theo: http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/bon-co-gai-da-mau-doja-cat-nicki-minaj-megan-thee-stallion-va-beyonce-tao-nen-cot-moc-moi-cho-thi-truong-am-nhac/