Billboard Mỹ vinh danh Bức Tường: Ban nhạc đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Rock Việt

Thảo

Sự xuất hiện của Bức Tường trên chuyên mục “International” – tạp chí Billboard Mỹ mới đây chính là minh chứng cho thấy nền âm nhạc Việt Nam vẫn đang tiếp tục có những bước tiến thuận lợi trong việc đưa nhạc Việt vươn ra thế giới. Bên cạnh đó, album vừa phát hành trong thời gian qua của ban nhạc mang tựa đề “Con Đường Không Tên”, đồng thời là sản phẩm đánh dấu hành trình mới của Bức Tường cũng đã được giới thiệu đến đông đảo khán giả quốc tế.

 

Qua bài viết mới đây nhất về Bức Tường – ban nhạc Rock huyền thoại của Việt Nam trên tạp chí Billboard Mỹ, độc giả khắp thế giới đã được hiểu thêm về hành trình chinh phục âm nhạc của họ, từ khi thành lập cho đến hiện tại cũng như tương lai mà họ đang hướng đến trong chặng đường kế tiếp. Bài viết của Billboard Mỹ mở đầu bằng lời giới thiệu, Bức Tường chính là ban nhạc Rock đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy phát triển của nhạc Rock tại Việt Nam. Hơn nữa, họ còn được xem như là biểu tượng cho một thế hệ trẻ dám khao khát và dám biến ước mơ của mình thành hiện thực.

 

Bức Tường xuất hiện trên tạp chí Billboard Mỹ
Bức Tường xuất hiện trên tạp chí Billboard Mỹ.

Billboard Mỹ còn cho biết thêm, Bức Tường là một trong những ban nhạc Rock chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Những sáng tác của Bức Tường được khán giả yêu thích bởi ca từ giản dị, chân thành nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, đồng thời hướng người nghe đến những suy nghĩ tích cực và mục đích tốt đẹp hơn. Suốt hành trình thực hiện ước mơ, ban nhạc đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng với 6 album phòng thu cùng hàng loạt liveshow, tour diễn trong và ngoài nước. Các nghệ sĩ cũng là một trong số ít những ban nhạc Rock được vinh danh tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến – lễ trao giải về âm nhạc uy tín tại Việt Nam với 2 lần được đề cử và 1 lần thắng giải “Chương trình của năm” cho liveshow của mình.

 

Đáng tiếc thay vào năm 2016, Trần Lập – thủ lĩnh, giọng ca chính và cũng là nhạc sĩ sáng tác của Bức Tường qua đời sau một thời gian chiến đấu kiên cường với căn bệnh ung thư, để lại cú sốc lớn cho công chúng cùng một khoảng trống quá khó để có thể lấp đầy trong ban nhạc. Như mất đi linh hồn, Bức Tường từng đứng trước nguy cơ tan rã vì mất phương hướng và tưởng chừng như album “Đất Việt” (2014) đã trở thành sản phẩm âm nhạc cuối cùng của ban nhạc huyền thoại. Thế nhưng sau đó, các thành viên còn lại đã quyết định bước tiếp trên hành trình dang dở của mình.

 

Ban nhạc Bức Tường trở lại với album “Con Đường Không Tên” vào tháng 11/2020.

Đảm nhận vị trí của Trần Lập để tiếp tục thể hiện các sáng tác mới của Bức Tường, vocalist Phạm Anh Khoa cũng là một rocker tài năng, được ban nhạc lựa chọn bởi ngọn lửa Rock luôn thường trực trong con người anh. Chia sẻ về việc chọn Phạm Anh Khoa làm người nối tiếp tiếng hát của Trần Lập, Trần Tuấn Hùng – thủ lĩnh hiện tại của Bức Tường cho biết: “Chúng tôi không muốn có ai thay thế vị trí thủ lĩnh của anh Lập. Nhưng để đi tiếp, Bức Tường cần một ca sĩ để truyền tải những sáng tác mới. Phạm Anh Khoa đã chơi với chúng tôi từ lâu. Giọng hát phù hợp với âm nhạc và chất của ban nhạc trong giai đoạn mới. Chúng tôi kết hợp ăn ý vì đồng điệu nhiều thứ”.

 

Cùng với giọng ca mới, album phòng thu thứ sáu của Bức Tường – “Con Đường Không Tên” chính thức đánh dấu sự trở lại của những rocker lão làng sau nhiều năm ròng rã kể từ album cuối cùng của họ. Album “Con Đường Không Tên” bao gồm 10 bài hát mới được viết bởi hai thành viên Trần Tuấn Hùng và Vũ Văn Hà sau giai đoạn Trần Lập đã ra đi. Hầu hết các ca khúc đều mang tinh thần mạnh mẽ, kiên cường, muốn được vươn lên sau những khó khăn, kiếm tìm những thách thức mới và chọn lựa con đường mới. Âm hưởng chủ đạo vẫn là những giai điệu sáng với tiết tấu thôi thúc, tiếp nối phong cách mà ban nhạc đã sử dụng trong những album trước. Nhưng bên cạnh đó thì nhiều thanh âm mới mẻ cũng được giới thiệu, phản ánh những thay đổi trong quá trình phát triển của ban nhạc sau nhiều năm.

 

Phạm Anh Khoa sẽ là người thể hiện các sáng tác mới tiếp theo của Bức Tường.

Khi phát hành ca khúc “XXV” vào đầu năm 2020 nhân dịp kỉ niệm 25 năm thành lập ban nhạc, Bức Tường từng chia sẻ về chặng đường phía trước của mình khi không còn người thủ lĩnh năm nào: “Dường như câu hát “chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” luôn đúng với hành trình của Bức Tường, nhưng không thể ngăn Trần Lập và những người anh em từ bỏ chuyến đi dài với nhiều thăng trầm, vinh quang và cả những mất mát”.

 

Trong năm qua, nhiều nghệ sĩ nổi bật của Việt Nam đã được tạp chí Billboard Mỹ vinh danh với những sản phẩm chất lượng cũng như cống hiến của họ cho sự phát triển nền âm nhạc Việt Nam như rapper Binz, nhạc sĩ Khắc Hưng, producer Touliver, ca sĩ Vũ Cát Tường, ban nhạc Ngọt… Là trang thông tin âm nhạc chất lượng, uy tín và sở hữu đa dạng nền tảng với nhiều kênh thông tin cùng sự liên kết chặt chẽ với đại gia đình Billboard trên thế giới, Billboard Việt Nam hân hạnh được là cầu nối để đưa hình ảnh của các nghệ sĩ Việt bước ra thị trường âm nhạc quốc tế.

 

MV “Con Đường Không Tên” – Bức Tường.

 

 

Album “Con Đường Không Tên” – Bức Tường trên nền tảng Spotify và Apple Music.

Theo: Thể Thao & Văn Hóa http://billboardvn.thethaovanhoa.vn/billboard-my-vinh-danh-buc-tuong-ban-nhac-dong-vai-tro-quan-trong-trong-su-phat-trien-cua-rock-viet/